Hôm 16/12, Đan Mạch đã chấp thuận loại thuốc kháng virus COVID-19 do công ty Merck và công ty Ridgeback Biotherapeutics sản xuất cho những bệnh nhân có các triệu chứng nguy kịch, bao gồm cả người cao niên.

Quốc gia Scandinavia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Âu Châu chấp thuận phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus có tên là molnupiravir. Thuốc viên này vẫn đang được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) xem xét.

Bà Kirstine Moll Harboe tại Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết: “Chúng tôi khuyến nghị điều trị bằng thuốc viên vì chúng tôi tin rằng lợi ích sẽ nhiều hơn tác hại đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh nặng với COVID-19.”

“Đồng thời, chúng tôi hoàn toàn nhận thức được rằng đây là một phương pháp điều trị mới và chưa được chấp thuận, khi mà chúng tôi vẫn chưa có nhiều kiến thức về nó.”

Tháng trước, Anh Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên toàn cầu chấp thuận phương pháp điều trị này, vốn có thể uống thuốc tại nhà. Các quan chức y tế ở Hoa Kỳ đang trong quá trình chấp thuận thuốc này. Thuốc viên này có thể được cơ quan quản lý của Hoa Kỳ chấp thuận vào cuối năm nay.

Loại thuốc này hoạt động bằng cách can thiệp vào sự nhân lên của virus và ngăn không cho nó nhân lên nữa, đồng thời giữ cho lượng virus luôn ở mức độ thấp trong cơ thể và do đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của virus Trung Cộng này, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19.

EMA đã khuyến cáo bệnh nhân nên bắt đầu điều trị bằng viên Merck — có nhãn hiệu là Lagevrio ở EU — trong vòng năm ngày kể từ khi có các triệu chứng đầu tiên đối với những người trưởng thành không cần hỗ trợ oxy và có nguy cơ xuất hiện triệu chứng nặng hơn.

Dữ liệu thử nghiệm gần đây cho thấy loại thuốc này làm giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao khoảng 30%, kém hiệu quả hơn đáng kể so với một nghiên cứu tạm thời mà nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ đã báo cáo trước đó, cho thấy mức giảm khoảng 50%.

Cơ quan quản lý của EU cũng đã bắt đầu xem xét thuốc viên Paxlovid, một loại thuốc viên kháng virus COVID-19 thử nghiệm được Pfizer, một công ty dược phẩm tại Hoa Kỳ có trụ sở tại New York, sản xuất.

Hôm 14/12, Pfizer cho biết trong một tuyên bố rằng thuốc điều trị kháng virus có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong bởi virus Trung Cộng khi được thực hiện ngay sau khi có các triệu chứng ban đầu. Các phương pháp điều trị kháng virus cần được đưa ra cho bệnh nhân càng sớm càng tốt để có hiệu quả cao nhất, tốt nhất trong vòng những ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

From NTD News
NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn