Một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (ĐCH) đã báo hiệu rằng họ đang có kế hoạch nhắm mục tiêu đến cố vấn về vấn đề COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci trong các cuộc điều tra nếu ĐCH nắm quyền kiểm soát ít nhất một viện vào giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), người có thể trở thành chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Y tế, Giáo dục, Lao động, và Lương hưu nếu Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng, nói với The Hill trong một bản tin hôm 25/07 rằng, “Bằng cách này hay cách khác, nếu chúng tôi chiếm đa số, chúng tôi sẽ gửi trát đòi hồ sơ cho ông ấy và ông ấy sẽ làm chứng tại Thượng viện.” 

Sau khi ông Fauci làm rõ các bình luận hồi tuần trước rằng ông sẽ không về hưu sớm, ông Paul đã viết trên Twitter rằng ông Fauci có thể sẽ phải làm chứng hữu thệ trước Quốc hội.

Trước tuyên bố của ông Fauci rằng “sẽ không về hưu,” ông Paul đã viết trong một phản hồi hôm 19/07 rằng, “Tôi mong muốn biết chắc về sự can dự của ông Fauci trong việc che đậy nguồn gốc phòng thí nghiệm của COVID — Bằng cách Tuyên thệ!”  

“Nếu các thành viên Đảng Cộng Hòa nắm quyền tại Hạ viện hoặc Thượng viện hoặc cả hai, thì ông ấy sẽ phải làm chứng hữu thệ vì một triệu người Mỹ đã thiệt mạng,” ông Paul nói với Fox News hôm 20/07. “Và chúng tôi muốn biết rằng liệu có một sự che đậy nào để cố gắng ngăn chặn bất kỳ liên kết nào đến phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không? Tôi hoàn toàn tin rằng virus này … bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.”

Khi cân nhắc về việc từ bỏ vị trí của mình trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Politico hồi tuần trước, ông Fauci lưu ý rằng có thể ông sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra trong năm 2022.

“Tôi không quan tâm đến điều đó trong quyết định nghề nghiệp của mình,” ông nói về các cuộc điều tra có thể xảy ra, và nói thêm rằng ông sẽ bảo vệ thành tích của mình về việc đề nghị đeo khẩu trang, phong tỏa, và chích vaccine. “Việc tôi đưa ra thông tin với ai đó rằng tuân theo các biện pháp tốt về y tế công cộng căn bản là điều quan trọng … quý vị dự định điều tra gì về việc đó chứ?” 

Ông Paul và ông Fauci đã nhiều lần đấu khẩu trong các cuộc họp công khai của Quốc hội, cụ thể là về việc liệu cơ quan của ông Fauci có cung cấp tài trợ cho các nhóm bên thứ ba để thực hiện nghiên cứu tăng chức năng gây tranh cãi về virus corona trên dơi hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 23/07, ông Fauci cho biết ông để ngỏ khả năng COVID-19 bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Trong nhiều năm nay, ông khẳng định rằng virus corona có nguồn gốc tự nhiên.

Ông nói: “Chúng tôi có một tư tưởng cởi mở nhưng có rất nhiều khả năng đây là một sự xuất hiện tự nhiên, nhưng quý vị hãy lắng nghe và cân nhắc kỹ trước khi nhận định.”

Thêm những chi tiết

Là một quan chức chính phủ chuyên nghiệp, ông Fauci đã đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm từ năm 1984. Trong đại dịch COVID-19, ông đã trở thành một nhân vật quen thuộc với các gia đình với tư cách là người đại diện cho kế hoạch ứng phó với virus của chính phủ liên bang từ đầu năm 2020.

Đảng Cộng Hòa dự định điều tra ông Fauci sau đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) tại một phiên điều trần ở Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 11/01/2022. (Ảnh: Greg Nash-Pool/Getty Images)

Mặc dù ông được các thành viên Đảng Dân Chủ và các hãng thông tấn chính thống ca ngợi hầu như ở khắp nơi, nhưng những thành viên Đảng Cộng Hòa nói rằng ông đã thúc đẩy cho các chính sách gây tổn hại, trong đó có các quy định chích ngừa, các yêu cầu đeo khẩu trang, và các đợt phong tỏa, đồng thời thường xuyên đưa ra những dự đoán ảm đạm về virus này. 

Ông Paul nói với Fox News: “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đã có một nỗ lực phối hợp giữa ông ấy và các đồng nghiệp để che đậy điều này và bảo đảm rằng thông tin không được tiết lộ, rằng [Viện Y tế Quốc gia] đã tài trợ cho phòng thí nghiệm đó và rằng có bằng chứng khoa học hợp lý cho thấy virus đến từ phòng thí nghiệm đó. Vì vậy, ông ấy sẽ được yêu cầu cho lời khai hữu thệ. Và tôi hy vọng ông ấy vẫn còn tại nhiệm [khi đó] vì chúng tôi có một số câu hỏi.” 

Tại Hạ viện, nơi mà nhiều nhà phân tích cho rằng có khả năng sẽ chuyển sang Đảng Cộng Hòa kiểm soát vào năm 2022, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với tờ The Hill rằng những gì ông muốn điều tra về ông Fauci và cơ quan của ông ấy là không có giới hạn. Nếu Đảng Cộng Hòa tiếp quản, ông Jordan có nhiều khả năng sẽ làm Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Hồi đầu năm nay, ông Jordan nói với tờ Just the News: “Họ biết rằng việc xuất hiện [COVID-19] đến từ phòng thí nghiệm, có thể là đến từ một phòng thí nghiệm, nghiên cứu tăng chức năng dường như đã được thực hiện, và tiền thuế của chúng ta đã được chi dùng.” 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: