Theo một cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi, ước tính có tới 350 triệu USD tiền bản quyền không được công khai đã được trả cho Viện Y tế Quốc gia (NIH) và hàng trăm nhà khoa học của họ, trong đó có giám đốc vừa mới rời đi của cơ quan này, Tiến sĩ Francis Collins, và Tiến sĩ Anthony Fauci.

“Chúng tôi ước tính rằng có tới 350 triệu USD tiền bản quyền từ các bên thứ ba đã được trả cho các nhà khoa học của NIH trong các năm tài chính từ 2010 đến 2020,” Giám đốc điều hành của tổ chức Open the Books, ông Adam Andrzejewski nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 09/05.

“Chúng tôi rút ra kết luận đó bởi vì, trong năm năm đầu tiên, đã có 134 triệu USD mà chúng tôi có thể định lượng được các con số hàng đầu đến từ những bên thanh toán thứ ba, nghĩa là các công ty dược phẩm hoặc những người trả tiền khác, cho các nhà khoa học của NIH.”

Ông cho biết: Năm năm đầu tiên, từ năm 2010 đến năm 2014, chiếm 40% tổng số tiền này.

Ông Andrzejewski cho hay: “Hiện giờ chúng tôi biết rằng có 1,675 nhà khoa học đã nhận được các khoản thanh toán trong thời gian đó, ít nhất là một khoản thanh toán. Ví dụ, trong năm tài chính 2014, 36 triệu USD đã được thanh toán và trung bình 21,100 USD cho mỗi nhà khoa học.”

“Chúng tôi cũng nhận thấy rằng trong giai đoạn này, ban lãnh đạo NIH đã nhận các khoản thanh toán của bên thứ ba. Ví dụ, ông Francis Collins, giám đốc trực tiếp trước đây của NIH, đã nhận 14 khoản thanh toán. Tiến sĩ Anthony Fauci đã nhận 23 khoản thanh toán và phó giám đốc của ông, ông Clifford Lane, nhận 8 khoản thanh toán.”

Ông Collins đã từ chức giám đốc NIH vào tháng 12/2021 sau 12 năm lãnh đạo cơ quan y tế công cộng lớn nhất thế giới này. Ông Fauci là người đứng đầu lâu năm của Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) của NIH, đồng thời là cố vấn y tế chính cho Tổng thống Joe Biden. Ông Lane là phó giám đốc của NIAID, trực thuộc ông Fauci.

Theo một tờ thông tin được Open the Books xuất bản, năm nhân viên NIH hàng đầu được đo lường về số khoản thanh toán tiền bản quyền mà họ đã nhận được trong khi thuộc biên chế của chính phủ, bao gồm ông Robert Gallo, Viện Ung thư Quốc gia, 271 khoản thanh toán; ông Ira Pastan, Viện Ung thư Quốc gia, 250 khoản thanh toán; ông Mikulas Popovic, Viện Ung thư Quốc gia, 191 khoản thanh toán; bà Flossie Wong-Staal, Viện Ung thư Quốc gia, 190 khoản thanh toán; và ông Mangalasseril Sarngadharan, Viện Ung thư Quốc gia, 188 khoản thanh toán.

Theo Open the Books chỉ có ông Pastan vẫn còn làm việc tại NIH.

Tài liệu này viết rằng, “Khi một nhân viên NIH có một phát hiện trong nhiệm vụ cụ thể của họ, thì NIH sẽ sở hữu các quyền đối với bất kỳ bằng sáng chế nào có được từ công việc đó. Các bằng sáng chế này sau đó được cấp phép sử dụng thương mại cho các công ty có thể sử dụng chúng để đưa sản phẩm ra thị trường.”

“Các nhân viên được liệt kê là các nhà phát minh đối với những bằng sáng chế này và nhận được một phần tiền bản quyền thu được thông qua bất kỳ hoạt động cấp phép nào, hoặc ‘chuyển giao công nghệ’ cho các phát minh của họ. Về căn bản, tiền thuế tài trợ cho nghiên cứu của NIH mang lại lợi ích cho các nhà nghiên cứu do NIH tuyển dụng vì họ được liệt kê là những nhà phát minh bằng sáng chế và do đó nhận được tiền bản quyền từ những người được cấp phép.”

Một phát ngôn viên của NIH đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm đăng bài báo này.

Ông Andrzejewski nói với các phóng viên rằng hãng thông tấn The Associated Press đã đưa tin rất nhiều về các khoản thanh toán tiền bản quyền của NIH vào năm 2005, bao gồm các chi tiết cụ thể về việc ai đã nhận được bao nhiêu từ những nghiên cứu cho công việc nào, điều mà cơ quan này đang từ chối tổ chức Open the Books vào năm 2022.

Ông Andrzejewski giải thích: “Vào thời điểm đó, chúng tôi biết có 918 nhà khoa học, và mỗi năm, họ nhận được khoảng 9 triệu USD, trung bình mỗi nhà khoa học nhận được 9,700 USD. Nhưng ngày nay, con số này lớn hơn rất nhiều với việc Hoa Kỳ vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế quốc gia. Rõ ràng là cổ phần trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lớn hơn rất nhiều.”

Ông cho biết các tài liệu mà Open the Books đang nhận — 300 trang dữ liệu theo từng dòng — bị “bôi đen rất nhiều.”

“Đây không phải là các tài liệu mà AP nhận được vào năm 2005, khi mà mọi thứ đều được công khai — tên của nhà khoa học, tên của bên trả thứ ba, số tiền bản quyền mà bên trả trả cho nhà khoa học,” ông Andrzejewski nói. “Ngày nay, NIH đang tạo ra một cơ sở dữ liệu bị bôi đen rất nhiều; chúng tôi không biết số tiền thanh toán cho nhà khoa học, và chúng tôi không biết tên của bên thanh toán thứ ba, tất cả những điều đó đang bị bôi đen.”

Các quan chức liên bang được phép bôi đen thông tin từ các phản hồi cho các yêu cầu của FOIA nếu việc công bố dữ liệu đó sẽ gây hại cho đặc quyền thương mại của một công ty.

Ông Andrzejewski cho biết các khoản thanh toán tiền bản quyền không được công khai là sự xung đột lợi ích cố hữu.

“Chúng tôi tin rằng đang có một sự xung đột lợi ích tồi tệ cố hữu tại NIH,” ông nói. “Hãy xem xét thực tế rằng mỗi năm, NIH tài trợ 32 tỷ USD cho khoảng 56,000 bên được tài trợ. Giờ đây, chúng ta biết rằng trong khoảng thời gian 11 năm, sẽ có khoảng 350 triệu USD chảy theo cách khác từ những bên thanh toán thứ ba, nhiều tổ chức trong số họ nhận được trợ cấp của NIH, và những khoản thanh toán đó đang được chuyển trở lại cho các nhà khoa học và lãnh đạo của NIH.”

Ông Fauci và ông Lane nói với AP rằng họ đồng ý rằng có vẻ như đã có một cuộc xung đột lợi ích trong việc nhận tiền bản quyền, với ông Fauci cho biết ông đã đóng góp tiền bản quyền của mình cho tổ chức từ thiện. Theo ông Andrzejewski, ông Lane đã không làm điều đó.

Trước đây, việc quản lý biểu mẫu công khai đạo đức tài chính đã xác định các khoản thanh toán tiền bản quyền này là thu nhập mà người nhận đã nhận được từ NIH, có nghĩa là người nhận không bắt buộc phải liệt kê các khoản thanh toán của họ trên biểu mẫu này.

Nhưng ông Andrzejewski cho biết NIH đã từ chối phúc đáp yêu cầu của ông về việc làm rõ vấn đề công khai này.

Ông nói: “Nếu họ không làm rõ, sẽ không có khoản thanh toán nào trong số này nhận được bất kỳ sự chú ý nào và ở mức độ mà một công ty thanh toán cho lãnh đạo hoặc nhà khoa học, đồng thời lại nhận được tài trợ … thì điều đó hoàn toàn rõ ràng là sự xung đột lợi ích.”

Open the Books là một cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi có trụ sở tại Chicago sử dụng luật tự do thông tin của liên bang và tiểu bang để thu thập và sau đó đăng lên internet với số tiền chi tiêu hàng ngàn tỷ USD ở tất cả các cấp của chính phủ.

Tổ chức bất vụ lợi này đã đệ trình một đơn kiện về Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) liên bang để tìm kiếm tài liệu liên quan đến tất cả các khoản thanh toán của các công ty bên ngoài cho NIH và/hoặc nhân viên NIH hiện tại và trước đây.

NIH từ chối phúc đáp theo FOIA, vì vậy Open the Books đang đưa cơ quan này ra tòa, đồng thời đệ đơn kiện vì họ không tuân thủ FOIA. Trong vụ kiện này, Open the Books được đại diện tại tòa án liên bang bởi một cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi khác, Jud Justice Watch.

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn