Ông DeSantis nổi lên như một người thắng đậm trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa (GOP) đã cố gắng dẫn trước Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nhưng làn sóng đỏ được dự đoán hóa ra chỉ nhỉnh hơn gợn sóng một chút. 

Cho đến 3 giờ 30 phút sáng theo giờ miền Đông (ET), GOP vẫn đang tiến đến việc tiếp quản Hạ viện nhưng có thể chỉ thêm vào một đa số với chênh lệch rất nhỏ.

Tại Thượng viện, cán cân quyền lực có thể ​​sẽ không thay đổi, theo đó Đảng Dân Chủ đang trong lộ trình thuận lợi hơn để đạt được ít nhất 50 ghế, với Phó Tổng thống Kamala Harris đóng vai trò người quyết định để kiểm soát Thượng viện.

Đảng Cộng Hòa đã ghi nhận thành công nổi bật nhất ở Florida, nơi Thống đốc Ron DeSantis củng cố thêm vị trí của mình, khi ông nhận được gần 60% số phiếu bầu, tăng từ mức dưới 50% hồi năm 2018, lúc đó ông bảo đảm cho chiến thắng của mình chỉ với mức chênh lệch 0.4%.

“Chúng tôi đã hứa với người dân Florida và chúng tôi đã thực hiện những lời hứa đó. Và như vậy hôm nay, sau bốn năm, người dân đã đưa ra quyết định của mình. Tự do sẽ mãi ở nơi đây,” ông DeSantis nói trong bài diễn văn chiến thắng của mình trước đám đông những người ủng hộ tại Trung tâm Hội nghị Tampa hôm 08/11.

Vị thống đốc này đã so sánh tình thế ở Tiểu bang Ánh Dương với tình thế ở các khu vực khác của đất nước do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

“Chúng tôi đặt ra một tầm nhìn và chúng tôi thực thi dựa trên tầm nhìn đó. Và chúng tôi đã đạt được những kết quả mang tính lịch sử, đồng thời người dân của tiểu bang này đã phản hồi lại theo một cách kỷ lục,” ông nói. “Giờ đây, trong khi đất nước của chúng ta đang trải qua vô vàn khó khăn do sự lãnh đạo yếu kém tại Hoa Thịnh Đốn, thì Florida vẫn đang đi đúng hướng.”

Đảng Dân Chủ chỉ có thể bảo vệ tám ghế Hạ viện ở Florida, so với 11 ghế hai năm trước.

Tại Ohio, ông JD Vance đã đánh bại Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio) cho một ghế Thượng viện Hoa Kỳ còn để ngỏ. “Tôi tràn ngập lòng biết ơn,” ông Vance nói với những người ủng hộ ở Columbus. “Không ngôn từ nào có thể bày tỏ hết lòng biết ơn của tôi.”

Ông nói thêm rằng, “Chúng ta cần sự lãnh đạo tốt hơn ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và đó chính xác là điều tôi hứa sẽ chiến đấu cho mỗi một ngày.” 

Tuy nhiên, ở phần còn lại của đất nước, đa số các thành viên Đảng Dân Chủ đã có kết quả tốt hơn dự kiến.

Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công, nhưng cơ hội của làn sóng đỏ giảm dần khi Đảng Dân Chủ có kết quả tốt hơn dự kiến
Ông Josh Shapiro nói chuyện với những người ủng hộ tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Greater Philadelphia ở Oaks, Pennsylvania, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Thành viên Đảng Dân Chủ Josh Shapiro đã đánh bại ông Doug Mastriano của Đảng Cộng Hòa với chênh lệch hơn 11 điểm trong cuộc tranh cử vị trí thống đốc tiểu bang Pennsylvania.

Nhiệm kỳ bốn năm của ông Shapiro sẽ kéo dài thời gian cầm quyền của Đảng Dân Chủ tại văn phòng điều hành lên đến 12 năm. Thống đốc Đảng Dân Chủ đương nhiệm Tom Wolf đang hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai của mình. Tám năm là giới hạn được đặt ra cho chức thống đốc ở Pennsylvania.

Ông Shapiro, hiện là Tổng chưởng lý tiểu bang, có thể sẽ giữ lại nhiều chính sách mà ông Wolf ủng hộ, chẳng hạn như Sáng kiến ​​Khí Nhà kính Khu vực, một chương trình mua bán hạn mức phát thải (“cap and trade”) mà người tiêu dùng đang bắt đầu nhận thấy [những tác động] thông qua hóa đơn năng lượng đắt đỏ hơn của họ.

Đảng Dân Chủ cũng đã thay thế các ghế thống đốc ở Maryland và Massachusetts, nhưng dù sao thì nhìn chung hai tiểu bang này đều nghiêng về phe xanh, khiến những ghế đó đã đến lúc chín muồi để đảo ngược tình thế. 

Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công, nhưng cơ hội của làn sóng đỏ giảm dần khi Đảng Dân Chủ có kết quả tốt hơn dự kiến
Ứng cử viên thống đốc Đảng Dân Chủ Katie Hobbs (bên trái) và ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa Kari Lake (bên phải). (Ảnh: The Epoch Times)

Tại Arizona, bà Kari Lake của Đảng Cộng Hòa vẫn nuôi hy vọng thu hẹp khoảng cách 11 điểm giữa bà và bà Katie Hobbs của Đảng Dân Chủ khi phần lớn số phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm.

Với cuộc đua quá sít sao để nói rằng ai sẽ thắng, bà Lake vẫn lên sân khấu lúc 10 giờ tối và nói với những người tham gia bữa tiệc theo dõi bầu cử rằng bà đã sẵn sàng “chiến đấu để giành chiến thắng,” và, ngay cả khi phải mất hàng giờ hay vài ngày, thì bà vẫn tự tin về cơ hội của mình. Bà cũng cho biết chiến dịch tranh cử của bà đang nhận được kết quả là số liệu thống kê phiếu bầu trực tiếp đang nghiêng về phía bà.

Trong cuộc đua gay cấn tới phút chót này, bà Hobbs và bà Lake đã chỉ trích nhau trên suốt chặng đường tranh cử và thu hút các cử tri Arizona cho đến tận Ngày Bầu Cử. Họ cũng đưa ra những quan điểm hoàn toàn đối lập nhau về cách tốt nhất để quản lý tiểu bang Arizona.

Các thống đốc Đảng Dân Chủ ở hai tiểu bang Kansas và Wisconsin là bà Laura Kelly và ông Tony Evers đã xoay xở để giữ vững vị trí của mình, nhưng đã thắng với chênh lệch dưới 3 điểm phần trăm. Một số phiếu bầu ở các tiểu bang đó vẫn còn đang được kiểm đếm.

Trong các cuộc đua vào Thượng viện, cuộc tranh cử được theo dõi chặt chẽ ở Pennsylvania đã được hãng thông tấn Associated Press công bố thắng cử cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ John Fetterman, mặc dù ông Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa chưa thừa nhận thất bại. Do một số tranh cãi về quy tắc bầu cử tại tiểu bang này, nên kết quả tranh cử vẫn có thể bị thách thức trước tòa.

Trong một bài diễn văn chiến thắng trước một đám đông đang reo hò ở Pittsburgh, ông Fetterman đã lặp lại khẩu hiệu tranh cử của mình: “Mọi quận, mọi phiếu bầu.” Sau đó, ông nói: “Đó chính xác là những gì đã diễn ra. Chúng tôi cản trở họ. Chúng tôi giữ vững vị trí. Tôi không mong đợi là chúng tôi sẽ chuyển những quận màu đỏ đó thành màu xanh, nhưng chúng tôi đã làm được điều mà chúng tôi cần.” Ông Fetterman, người bị đột quỵ hồi tháng Năm, đã xuất hiện đầy sinh khí và đọc bài diễn văn chiến thắng của mình một cách trôi chảy.

Đằng sau hậu trường, một số vấn đề về kiểm đếm phiếu có thể đe dọa cản trở đến kết quả chính thức cuối cùng của cuộc bầu cử này.

Vào đêm trước Ngày Bầu Cử, chiến dịch tranh cử của ông Fetterman đã đệ một đơn kiện liên bang tìm cách buộc các quan chức kiểm đếm các phiếu bầu gửi qua thư đề ngày tháng không chính xác hoặc ghi thiếu ngày tháng. Và vào Ngày Bầu Cử, các quan chức ở tiểu bang Philadelphia đã thực hiện một thay đổi khẩn cấp đối với quy trình kiểm đếm phiếu — một quyết định mà họ nói rằng họ cảm thấy buộc phải thực hiện mặc dù điều đó có thể trì hoãn kết quả kiểm đếm phiếu vài ngày.

Cuối cùng, Quyền Tổng thư ký Thịnh vượng chung Pennsylvania, ông Leigh Chapman, nói với các phóng viên trong Đêm Bầu Cử rằng các cuộc kiểm đếm phiếu không chính thức sẽ hết hạn vào ngày 15/11, và các kết quả được chứng nhận cuối cùng sẽ được đệ trình trước ngày 28/11.  

Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công, nhưng cơ hội của làn sóng đỏ giảm dần khi Đảng Dân Chủ có kết quả tốt hơn dự kiến
Ứng cử viên Thượng viện Đảng Dân Chủ John Fetterman nói chuyện với những người ủng hộ trong một bữa tiệc đêm bầu cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, hôm 09/11/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Ở Georgia, cuộc tranh cử giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock và ứng viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker vẫn còn chưa ngã ngũ và dự kiến ​​sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử bổ sung vào tháng Mười Hai.

Theo Decision Desk HQ, tính đến thời điểm phát hành bản tin này, ông Warnock đã nhận được khoảng 1.92 triệu phiếu bầu, tương đương 49.3%, so với khoảng 1.89 triệu phiếu bầu cho ông Walker, tương đương 48.6%. Khoảng 99% số phiếu bầu ở Georgia đã được kiểm đếm.

Ông Warnock vẫn tự tin về việc giành chiến thắng trong cuộc tranh cử này. Viết trên Twitter vào khoảng 3 giờ 45 phút chiều theo giờ miền Đông, ông nói rằng ông sẽ có nhiều phiếu bầu hơn đối thủ của mình.

Ông Warnock viết: “Và cho dù chúng tôi cần phải làm việc cả đêm, đến hết ngày mai hay trong bốn tuần nữa, thì chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi cần làm và hoàn thành điều đó.” 

Vào tối hôm thứ Ba, ông Walker đã yêu cầu những người ủng hộ “nán lại đó lâu hơn một chút.”

Ông Walker nói, “Tôi sẽ nói với quý vị ngay lúc này, tôi giống như Ricky Bobby, tôi sẽ không thua.” 

Nếu cả ông Walker và ông Warnock đều không vượt qua ngưỡng 50%, thì họ sẽ bước vào một cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 06/12.

Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) duy trì vị trí dẫn đầu gần 17 điểm so với đối thủ Đảng Cộng Hòa Blake Masters.

Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công, nhưng cơ hội của làn sóng đỏ giảm dần khi Đảng Dân Chủ có kết quả tốt hơn dự kiến
Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đọc bài diễn văn trước những người ủng hộ tại cuộc tập hợp đêm bầu cử của ông tại Nhà hát Rialto ở Tucson, Arizona, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Tính đến 3 giờ 56 phút sáng, Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) và đối thủ Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt gần như hòa, cả hai chỉ có hơn 375,000 phiếu bầu với 69% số phiếu đã được kiểm đếm.

Tại Wisconsin, Thượng nghị sĩ Ron Johnson có thể chỉ vừa đủ phiếu để bảo tồn được ghế cho Đảng Cộng Hòa, với việc thành viên Đảng Dân Chủ Mandela Barnes giành thêm khoảng 1.5 điểm.

“Chúng tôi đã xem xét rất kỹ các con số,” ông Johnson nói. “Chúng tôi rất tự tin rằng không cách nào để họ thực sự có thể thu hẹp khoảng cách đó.”

“Nhưng tôi sẽ không tuyên bố chiến thắng cho đến khi tất cả các con số đã đầy đủ, tôi chỉ muốn để quý vị cảm nhận được rằng cuộc đua này đã kết thúc.”

Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công, nhưng cơ hội của làn sóng đỏ giảm dần khi Đảng Dân Chủ có kết quả tốt hơn dự kiến
Những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) xem kết quả bầu cử trong một bữa tiệc đêm bầu cử tại Best Western Premier Bridgewood Resort ở Neenah, Wisconsin, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tại Hạ viện, cho đến nay Đảng Cộng Hòa đã thay thế chín ghế và Đảng Dân Chủ thay thế ba ghế. Đảng Cộng Hòa dự kiến sẽ giành được khoảng 226 ghế, bảo đảm cho họ chiếm đa số với một chênh lệch nhỏ.

Thành viên Đảng Cộng Hòa Thomas Kean Jr. đã có thể thay thế một ghế tại Địa hạt bầu cử số 7 của New Jersey, nơi từng là khu vực toàn màu đỏ tuy nhiên đã có Dân biểu Tom Malinowski của Đảng Dân Chủ chiến thắng hồi năm 2018.

Đảng Cộng Hòa gặt hái nhiều thành công, nhưng cơ hội của làn sóng đỏ giảm dần khi Đảng Dân Chủ có kết quả tốt hơn dự kiến
Bà Lauren Boebert, hiện là dân biểu đắc cử, nói chuyện với những người ủng hộ tại một cuộc tập hợp vận động tranh cử ở Colona, ​​Colorado, vào ngày 10/10/2020. (Ảnh: Jason Connolly/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, Dân biểu Đảng Cộng Hòa bốc đồng Lauren Boebert đã mất ghế của mình tại Địa hạt bầu cử số 3 của tiểu bang Colorado vào tay thành viên Đảng Dân Chủ Adam Frisch.


Petr Svab
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Bản tin có sự đóng góp của các phóng viên Nanette Holt, Jeff Louderback, Beth Brelje, Janice Hisle, Jackson Elliott, và Joe Hanneman của The Epoch Times.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn