Các cuộc bầu cử trên khắp Hoa Kỳ hiện đang diễn ra sôi nổi khi Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa cố nắm quyền kiểm soát Quốc hội.

Thượng viện hiện đang chia rẽ, với 50 thành viên Đảng Cộng Hòa và 50 thành viên Đảng Dân Chủ, mặc dù Phó Tổng thống Kamala Harris có khả năng phá vỡ thế hòa trong các cuộc bỏ phiếu, vốn mang lại cho Đảng Dân Chủ thế đa số trên thực tế. 

Tổng cộng có 35 ghế Thượng viện được đưa ra tranh cử trong năm nay, bao gồm một cuộc bầu cử đặc biệt ở Oklahoma. Trong số 35 ghế đó, 12 ghế hiện do Đảng Dân Chủ nắm giữ và 23 ghế do Đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Rốt cuộc, quyền kiểm soát Thượng viện sẽ phụ thuộc vào một số tiểu bang chiến địa trong năm 2022. Những tiểu bang đó gồm Ohio, Arizona, Nevada, New Hampshire, Wisconsin, Georgia, và Pennsylvania.

Các cuộc bầu cử kết thúc trong khoảng từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối trên toàn quốc.

Dưới đây là danh sách cập nhật trực tiếp kết quả các cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ:

Kết quả của Alabama

Bà Katie Britt thuộc Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ tại Alabama sau khi đánh bại ông Will Boyd thuộc Đảng Dân Chủ và ông John Sophocleus thuộc Đảng Tự Do, khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào vị trí này của tiểu bang. Bà đã giành chiến thắng với 66.8% phiếu bầu, theo The Associated Press (AP).

Kết quả của Alaska 

Kết quả cho cuộc đua vào Thượng viện của Alaska vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả của Arizona 

Kết quả cho cuộc đua vào Thượng viện của Arizona vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả của Arkansas

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đương nhiệm hai nhiệm kỳ tại vị John Boozman đã dễ dàng đánh bại người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ Natalie James, với số phiếu bầu tương ứng là 65.9% so với 30.9%, theo AP.

Kết quả của California

Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Alex Padilla đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử vào Thượng viện sau khi đánh bại thành viên Đảng Cộng Hòa Mark Meuser với 60.8% số phiếu bầu, theo AP.

Kết quả của Colorado

AP đưa tin cho biết, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Michael Bennet vẫn bảo toàn được ghế Thượng viện của mình ở Colorado, đánh bại thành viên Joe O’Dea của Đảng Cộng Hòa, với 55% số phiếu bầu.

Kết quả của Connecticut

Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Richard Blumenthal đã đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Leora Levy được ông Trump tán thành để bảo toàn nhiệm kỳ thứ ba tại vị với 56% số phiếu bầu, theo AP.

Kết quả của Florida

Người đương nhiệm thuộc Đảng Cộng Hòa của Florida, ông Marco Rubio, đã được bầu lại vào Thượng viện Hoa Kỳ sau khi đánh bại đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ, Dân biểu Val Demings, ở tiểu bang chiến địa quan trọng này với 57.7% số phiếu bầu, theo AP.

Kết quả của Georgia

Kết quả cho cuộc đua vào Thượng viện của Georgia vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả của Hawaii

Thượng nghị sĩ đương nhiệm thuộc Đảng Dân Chủ Brian Schatz đã đánh bại Dân biểu tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa Bob McDermott trong cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ ở Hawaii sau khi giành được 72.9% số phiếu bầu, theo AP.

Kết quả của Idaho

AP đưa tin cho biết, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Idaho Mike Crapo đã giành được nhiệm kỳ thứ năm tại Thượng viện sau khi dễ dàng đánh bại thành viên David Roth của Đảng Dân Chủ bằng cách thu về 59.8% số phiếu bầu.

Kết quả của Illinois 

Kết quả cho cuộc đua vào Thượng viện của Illinois vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả của Indiana

Thượng nghị sĩ Todd Young đã đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Tom McDermott để đại diện cho Indiana tại Thượng viện Hoa Kỳ, giành được 58.9% số phiếu bầu, AP đưa tin.

Kết quả của Iowa

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley đã giành được một nhiệm kỳ sáu năm nữa tại Thượng viện, đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Michael Franken, theo AP.

Kết quả của Kansas

Thượng nghị sĩ đương nhiệm thuộc Đảng Cộng Hòa Jerry Moran đã đánh bại ông Mark Holland thuộc Đảng Dân Chủ và sẽ tiếp tục đại diện cho Kansas tại Thượng viện Hoa Kỳ, theo AP.

Kết quả của Kentucky

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Rand Paul, một cựu ứng cử viên tổng thống, đã giành được nhiệm kỳ thứ ba sau khi đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến Charles Booker, AP cho biết.

Kết quả của Louisiana

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa John Kennedy đã giành được nhiệm kỳ thứ hai sau khi khuất phục các thách thức từ hai thành viên Đảng Dân Chủ Luke Mixon và Gary Chambers, theo AP.

Kết quả của Maryland

Theo AP, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Chris Van Hollen đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cho một trong những ghế Thượng viện Hoa Kỳ của Maryland, sau khi đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Chris Chaffee để bảo toàn nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Kết quả của Missouri

AP đưa tin cho biết, Tổng chưởng lý Missouri thuộc Đảng Cộng Hòa Eric Schmitt đã giành được ghế Thượng viện của tiểu bang sau khi đánh bại người thách thức thuộc Đảng Dân Chủ Trudy Busch Valentine trong cuộc đua hôm thứ Ba để thay thế Thượng nghị sĩ Roy Blunt, người sắp về hưu.

Kết quả của Nevada 

Kết quả cho cuộc đua vào Thượng viện của Nevada vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả của New Hampshire

Thượng nghị sĩ Maggie Hassan, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã tái đắc cử trong cuộc đua vào Thượng viện New Hampshire chống lại ông Don Bolduc của Đảng Cộng Hòa, một tướng lục quân đã về hưu, theo AP.

Kết quả của New York

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer tái đắc cử, trở thành thượng nghị sĩ tại vị lâu nhất của New York, sau khi đánh bại ông Joe Pinion của Đảng Cộng Hòa, AP đưa tin.

Kết quả của North Carolina

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Ted Budd đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện North Carolina trước thành viên Đảng Dân Chủ Cheri Beasley, AP đưa tin.

Kết quả của North Dakota

Thành viên Đảng Cộng Hòa của North Dakota John Hoeven đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba tại Thượng viện Hoa Kỳ sau khi đánh bại thành viên Đảng Dân Chủ Katrina Christiansen với 56.5% số phiếu bầu, theo AP.

Kết quả của Ohio

Thành viên Đảng Cộng Hòa được cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn J.D. Vance đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện ở Ohio, đánh bại Dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Tim Ryan, với 53.3% số phiếu bầu, AP đưa tin.

Kết quả của Oklahoma

Hai thành viên Đảng Cộng Hòa là Thượng nghị sĩ James Lankford và Dân biểu liên bang Markwayne Mullin đều đã giành chiến thắng vào thứ Ba sau khi đánh bại hai thành viên của Đảng Dân Chủ lần lượt là bà Madison Horn và cựu Dân biểu liên bang Kendra Horn, theo AP. Ông Mullin sắp trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên tại Thượng viện Hoa Kỳ trong gần 20 năm.

Kết quả của Oregon

Thành viên Đảng Dân Chủ Ron Wyden đã tái đắc cử vào Thượng viện Hoa Kỳ từ Oregon, đánh bại ứng cử viên Jo Rae Perkins đầy hứa hẹn của Đảng Cộng Hòa, AP đưa tin.

Kết quả của Pennsylvania

Thành viên Đảng Dân Chủ John Fetterman được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua cạnh tranh gay gắt chống lại Tiến sĩ Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa.

Kết quả của South Carolina

Thành viên Đảng Cộng Hòa Tim Scott đã đánh bại Dân biểu tiểu bang thuộc Đảng Dân Chủ Krystle Matthews để có được nhiệm kỳ toàn vẹn thứ hai, theo AP.

Kết quả của South Dakota

Thành viên Đảng Cộng Hòa John Thune đã đánh bại người thách thức Đảng Dân Chủ Brian Bengs để trở thành người đại diện cho South Dakota tại Thượng viện Hoa Kỳ sau khi giành được 70.2% số phiếu bầu, theo AP.

Kết quả của Utah

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Utah Mike Lee tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi đánh bại người thách thức độc lập Evan McMullin, theo AP.

Kết quả của Vermont

Dân biểu Đảng Dân Chủ Peter Welch đã đánh bại thành viên Gerald Malloy của Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ của Vermont với 68.6% số phiếu bầu, AP đưa tin.

Kết quả của Washington

Thượng nghị sĩ Patty Murray, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng trước bà Tiffany Smiley của Đảng Cộng Hòa và hiện sẽ phụng sự nhiệm kỳ thứ sáu, theo AP.

Kết quả của Wisconsin

Kết quả cho cuộc đua vào Thượng viện Wisconsin vẫn chưa ngã ngũ.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc và Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn