Truyền thông địa phương đưa tin, Đảng Cộng Hòa Georgia đã phê chuẩn hôm 05/06 một nghị quyết khiển trách Tổng thư ký Tiểu bang Brad Raffensperger.

Đảng Cộng Hòa Georgia
Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger cập nhật tình hình bầu cử và kiểm phiếu trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang ở Atlanta, Georgia, vào hôm 06/11/2020. (Ảnh: Dustin Chambers/Reuters)

Trong một hội nghị, Đảng Cộng Hòa Georgia đã thông qua một nghị quyết tuyên bố rằng ông Raffensperger, một đảng viên Cộng Hòa, đã không làm tròn nhiệm vụ của mình theo “các quy định của Hiến pháp Tiểu bang Georgia,” WSB-TV đưa tin.

Văn kiện [của nghị quyết] cho biết sự thất bại này bắt nguồn từ việc ông Raffensperger đã tham gia vào một thỏa thuận dàn xếp với Đảng Dân Chủ Georgia, Ủy ban Chiến dịch Tranh cử Thượng viện của Đảng Dân Chủ và Ủy ban Chiến dịch Tranh cử Quốc hội của Đảng Dân Chủ. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, ông Raffensperger đã đồng ý thúc đẩy và thực thi các quy định liên quan đến thông báo kịp thời nếu phiếu bầu gửi qua thư bị từ chối và liên quan đến việc xem xét chữ ký của thư ký quận đối với các bao thư và phiếu bầu thuộc diện khiếm diện.

Đảng Cộng Hòa Georgia cáo buộc ông Raffensperger đã “phá hoại an ninh của cuộc bầu cử của chúng ta bằng cách cho phép gửi hàng loạt các đơn xin bỏ phiếu khiếm diện qua văn phòng của ông này và các bên thứ ba, tạo cơ hội cho gian lận và làm các văn phòng bầu cử quá tải; khiến cho việc khớp chữ ký một cách chính xác gần như là không thể; cho phép [sử dụng] các thùng bỏ phiếu mà không có chuỗi hành trình thích hợp; và gạt đi các lời khai hữu thệ và bác bỏ bằng chứng về gian lận cử tri.”

“Rõ ràng là đã có gian lận. Một xã hội văn minh thì phụ thuộc vào sự thật và những điều chân thực, chứ không phải sự lừa đảo và gian dối,” ông Michael Ovitz, một người tham gia hội nghị, nói với The Atlanta Journal-Constitution.

Đảng Cộng Hòa Georgia đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Raffensperger cho hay, không có bằng chứng về việc gian lận trên diện rộng xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020. Ủy ban Bầu cử Tiểu bang, do ông làm chủ tịch, đã gửi hàng chục vụ gian lận bầu cử cho các công tố viên sau cuộc bầu cử, bao gồm cả các cáo buộc rằng cử tri đã không thể ghi danh và bỏ phiếu hoặc ghi danh bỏ phiếu khi sống bên ngoài tiểu bang.

Văn phòng của ông Raffensperger nói với WSB-TV: “Văn phòng tổng thư ký tiểu bang, các giám đốc bầu cử quận và hàng chục nghìn nhân viên phòng phiếu trên toàn tiểu bang đã làm việc để bảo đảm rằng nền dân chủ được duy trì. Nhiệm vụ của các quận là tiến hành các cuộc bầu cử và nhiệm vụ của văn phòng tổng thư ký là báo cáo các kết quả bầu cử đó – nhiệm vụ của các đảng phái chính trị là mang lại chiến thắng cho các ứng cử viên của họ. Chúng ta đừng nhầm lẫn giữa hai việc đó.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: