Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã tăng cường kêu gọi sa thải Tiến sĩ Anthony Fauci sau khi ông này biện hộ cho dòng tiền tài trợ 600,000USD của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho Viện virus học Vũ Hán ở Trung Quốc, phòng thí nghiệm này là tâm điểm của cuộc tranh luận về nguồn gốc vẫn chưa có lời giải của virus Trung Cộng.

Đảng Cộng Hòa kêu gọi sa thải Fauci
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/05/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Trong lời khai trước Tiểu ban Phân bổ Ngân sách cho Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Hạ viện hôm 25/05, ông Fauci, giám đốc của NIH, cho biết đó sẽ “gần như là sự tắc trách của chúng tôi” nếu bộ không cộng tác cùng các nhà khoa học Trung Quốc để nghiên cứu cách thức virus có thể lây từ động vật sang người.

Ông nhấn mạnh rằng NIH không tài trợ cho cái gọi là nghiên cứu nâng cao chức năng, mà ông định nghĩa là “lấy một loại virus có thể lây nhiễm sang người và làm cho nó dễ lây lan và/hoặc gây bệnh cho con người hơn,” tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, tuyên bố rằng mục đích của khoản tài trợ 600,000USD “là để nghiên cứu sự tương tác giữa động vật và con người, giám sát và xác định xem những virus trên dơi này có khả năng truyền bệnh cho con người hay không.”

Ông Fauci tiếp tục bị thúc giục về vấn đề này trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 26/05, trong đó Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) đã đặt câu hỏi về niềm tin của ông Fauci vào các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Vũ Hán, những người mà ông Fauci đã gọi là “rất đáng kính” chỉ một ngày trước đó.

“Làm sao ông biết họ không nói dối ông và vẫn sử dụng tiền cho nghiên cứu nâng cao chức năng?” ông Kennedy hỏi ông Fauci.

Ông Fauci thừa nhận rằng ông không thể chắc chắn liệu số tiền đó có được sử dụng trái mục đích hay không.

“Quý vị không bao giờ biết được,” ông Fauci nói.

Sau nhận xét của ông Fauci, Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio) đã kêu gọi bãi nhiệm ông này. Trong một lần xuất hiện trên chương trình truyền hình “Fox and Friends” hôm 27/05, ông Davidson đã cáo buộc ông Fauci cung cấp “vỏ bọc cho Trung Cộng” giữa bối cảnh Bắc Kinh đang đối kháng với một cuộc điều tra minh bạch về khởi nguồn của sự bùng phát [dịch bệnh].

“Những người như Tiến sĩ Fauci đã bao che cho họ. Tổ chức Y tế Thế giới [đang] bao che cho họ. Và choáng váng thay, nhiều đồng hương của chúng ta đã bao che cho Trung Cộng. Họ thà đổ lỗi cho Đảng Cộng Hòa hay cựu Tổng thống Donald Trump. Và đó là lý do tại sao khoa học mang tính chính trị không thể vượt trên khoa học. Và Tiến sĩ Fauci đã dẫn đầu trong việc bao che này. Ông ta cần phải bị sa thải,” ông nói.

Trước đó, ông Davidson đã đưa ra Đạo Luật Yêu Cầu Sa Thải Sớm đối với Những Người Không Đủ Năng Lực như ông Fauci (FIRED), đạo luật này đặt ra giới hạn 12 năm cho những người được bổ nhiệm phụng sự trong tư cách là giám đốc của Viện về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, một chức vụ mà ông Fauci đã đảm trách từ năm 1984.

Một nhà lập pháp khác của Đảng Cộng Hòa kêu gọi sa thải ông Fauci, Dân biểu Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania), đã nói với “Fox and Friends” hôm 27/05 rằng ông tin ông Fauci “hoàn toàn không đủ năng lực hoặc ông ta đang lừa dối người dân Mỹ,” và ông ta “nên bị sa thải hoặc từ chức.”

Ông Reschenthaler lập luận rằng vào những giai đoạn đầu của đại dịch, ông Fauci đã đánh lừa công chúng trong việc hướng dẫn đeo khẩu trang.

Hồi tháng 03/2020, ông Fauci nói, “Hiện tại ở Hoa Kỳ, mọi người không nên đeo khẩu trang khi đi lại.”

Sau đó, ông này giải thích rằng ý ông muốn nói là khẩu trang nên được ưu tiên cho nhân viên y tế, nhưng ông Reschenthaler khẳng định rằng ông Fauci đã nói dối.

“Ông ta đã nói dối một cách trắng trợn với Quốc hội về khẩu trang và với người dân Mỹ, rằng khẩu trang không giúp ích gì, và rồi sau đó ông ta lại nói, ‘Ồ không, tôi đã nói dối để chúng ta có thể tích trữ được [thiết bị bảo hộ cá nhân],’” ông Reschenthaler cho hay.

Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania cũng phản đối việc ông Fauci ban đầu đã bác bỏ giả thuyết rằng virus Trung Cộng đã bắt nguồn và rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Hồi tháng 05/2020, trao đổi với kênh truyền hình National Geographic, ông Fauci đã bác bỏ phần lớn giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, “Nếu quý vị nhìn vào sự tiến hóa của virus ở dơi và những gì đang [lan truyền] ở ngoài kia bây giờ, [bằng chứng khoa học] đang rất, rất nghiêng về [giả thuyết rằng] thứ này không thể là do nhân tạo hoặc cố ý thao túng được.”

Gần đây, ông Fauci cho biết ông không còn chắc về việc COVID-19 đã phát triển một cách tự nhiên hay không và kêu gọi một cuộc điều tra mở về nguồn gốc của virus.

“Tôi không bị thuyết phục về điều đó. Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra ở Trung Quốc cho đến khi chúng ta tiếp tục tìm hiểu hết khả năng của mình về những gì đã xảy ra,” ông Fauci nói tại một hội nghị chuyên đề nhằm xác minh thực tế vào hôm 11/05.

“Hiển nhiên, những ai điều tra về điều này đã nói rằng nó có thể thoát ra từ một ổ dịch động vật rồi sau đó lây nhiễm sang người, nhưng nó [cũng] có thể là một cái gì đó khác, và chúng ta cần tìm ra cái đó. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ cuộc điều tra nào về nguồn gốc của virus.”

Cơ sở tại Vũ Hán, nơi đặt phòng thí nghiệm P4 duy nhất của Trung Quốc-một loại phòng thí nghiệm có mức độ an toàn sinh học cao nhất, nơi nghiên cứu về các bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới được tiến hành-đã trở thành tâm điểm chú ý giữa bối cảnh lo ngại rằng virus Trung Cộng có thể bắt nguồn từ đó, thay vì bắt nguồn từ một bước nhảy tự nhiên từ dơi sang người.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Tình báo Hạ viện đã tranh luận trong một báo cáo hôm 19/05 rằng nhiều khả năng virus đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Cộng đã phủ nhận mọi mối liên hệ giữa nguồn gốc của virus và phòng thí nghiệm Vũ Hán và thúc đẩy giả thuyết “lây lan từ động vật tự nhiên”-rằng virus truyền sang người từ một vật chủ động vật. Tuy nhiên, cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa xác định được loài động vật ban đầu nào được cho là đã lây nhiễm virus sang người.

Một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố hồi tháng Ba cho biết virus Trung Cộng có khả năng lây lan sang người thông qua một loài động vật không xác định, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết phái đoàn nghiên cứu nguồn gốc virus đã không phân tích đầy đủ các giả thuyết khác.

Ông Ghebreyesus cho biết, “Về phía WHO, mọi giả thuyết vẫn còn để ngỏ … Chúng ta vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus.”

Hôm 25/05, Hoa Kỳ đã thúc giục WHO khởi động một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của virus Trung Cộng, nhấn mạnh sự cần thiết của tính minh bạch.

“Giai đoạn 2 của nghiên cứu về nguồn gốc COVID phải được đưa ra với các điều khoản tham chiếu minh bạch, dựa trên cơ sở khoa học và cung cấp cho các chuyên gia quốc tế sự độc lập để đánh giá đầy đủ về nguồn gốc của virus và những ngày đầu bùng phát,” Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra nhận xét trước Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74.

Hơn một chục quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, đã bày tỏ lo ngại về nghiên cứu giai đoạn một của WHO về nguồn gốc virus, chỉ ra sự chậm trễ đáng kể trong việc cho ra báo cáo và việc Trung Quốc từ chối chia sẻ dữ liệu thô quan trọng.

Hôm 26/05, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng ông đã ra lệnh đánh giá thông tin tình báo chặt chẽ hơn về những gì mà ông cho là hai kịch bản đều hợp lý như nhau về nguồn gốc của virus Trung Cộng-một là tự nhiên, còn lại là rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Do Tom Ozimek thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn