Hôm thứ Tư (26/05), Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết những người Mỹ được chích vaccine COVID-19 rất có thể sẽ cần một mũi chích nhắc lại vào một thời điểm nào đó trong tương lai để bảo đảm được tiếp tục bảo vệ nhưng chích vào thời điểm nào thì vẫn chưa rõ ràng.

Liều vaccine COVID-19 bổ sung
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, lắng nghe trong phiên điều trần của Tiểu ban Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Thượng viện xem xét dự toán ngân sách cho Viện Y tế Quốc gia (NIH) và tình trạng nghiên cứu y tế trên Đồi Capitol tại Hoa Thịnh Đốn hôm 26/05/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/Pool/Getty Images)

“Tôi không dự liệu rằng khả năng bảo vệ vaccine sẽ là vô hạn – trên thực tế là không. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đến một lúc nào đó chúng ta sẽ cần một liều vaccine bổ sung. Những gì chúng tôi đang tìm hiểu ngay bây giờ là khoảng thời gian giữa hai mũi chích đó sẽ như thế nào,” ông Fauci cho biết trong phiên điều trần của tiểu ban Phân bổ của Thượng viện trong quá trình xác nhận về tình hình nghiên cứu y tế và ngân sách của Viện Y tế Quốc gia cho năm tài khóa 2022.

Ông Fauci nói rằng các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đang nghiên cứu mốc thời gian cụ thể để chích liều bổ sung này.

Ông nói thêm, “Chúng tôi biết từ các nghiên cứu theo dõi những người tham gia các thử nghiệm lâm sàng ban đầu rằng khả năng bảo vệ sẽ mất sau ít nhất sáu tháng và có thể là một năm. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ cần một liều bổ sung. Tôi không chắc chính xác là khi nào.”

Tuần trước, Giám đốc điều hành của các hãng sản xuất vaccine Pfizer và Moderna đề nghị rằng một mũi chích nhắc lại COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, có thể cần khoảng 8 đến 12 tháng sau khi người dân Hoa Kỳ được chích ngừa đầy đủ.

Giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel nói với Axios trong một email, “Những người có nguy cơ cao nhất [người cao tuổi, nhân viên y tế] đã được chích ngừa vào tháng 12/tháng 1. Vì vậy, tôi sẽ bắt đầu chích nhắc lại cho những người có nguy cơ cao nhất vào tháng 9 tới đây.” 

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một sự kiện của Axios, “Theo dữ liệu sắp được đưa ra mà tôi đã thấy, họ đang ủng hộ quan điểm rằng có khả năng sẽ cần một mũi chích bổ sung trong khoảng từ 8 đến 12 tháng sau.”

Ông Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), cho biết trong cùng một sự kiện vào tuần trước rằng một mũi chích nhắc lại “gần như chắc chắn” sẽ được yêu cầu “đôi khi trong vòng một năm hoặc lâu hơn.”

Các nhà khoa học vẫn chưa biết vaccine COVID-19 sẽ tạo ra khả năng miễn dịch trong bao lâu và phần nào trong số những vaccine này không lây truyền virus, mặc dù dữ liệu cho thấy vaccine này sẽ cung cấp khả năng miễn dịch ít nhất là sáu tháng đối với ít nhất các bệnh nhân có triệu chứng.

Đối với những người đã khỏi bệnh COVID-19, một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho thấy nhiều người tham gia thử nghiệm đã phát triển khả năng miễn dịch mạnh mẽ chống lại căn bệnh này trong tối đa tám tháng sau khi nhiễm bệnh. Một số bác sĩ đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng họ vẫn còn kháng thể một năm sau khi bị nhiễm virus Trung Cộng.

Theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm thứ Ba (25/05), một nửa số người trưởng thành ở Mỹ hiện đã được chích ngừa đầy đủ COVID-19.

Tổng thống Joe Biden đã đặt ra mục tiêu chích ngừa là đến ngày 04/07, 70% người Mỹ trưởng thành sẽ được chích ít nhất một mũi vaccine.

Một số tiểu bang đã nỗ lực khuyến khích người dân đi chích ngừa, đưa ra giải thưởng tiền mặt cho việc làm như vậy.

Hôm 25/05, Colorado đã trở thành tiểu bang mới nhất khai triển chương trình xổ số để khuyến khích người dân chích ngừa COVID-19.

Thống đốc Jared Polis thông báo, vào cuối tháng Sáu, năm người Colorado trên 18 tuổi đã được chích ít nhất một liều vaccine được chọn ngẫu nhiên sẽ được cho 1 triệu USD mỗi người.

Tại tiểu bang Ohio, tỷ lệ chích ngừa COVID-19 đã tăng vọt sau khi Thống đốc Mike DeWine nói rằng 5 cư dân sẽ giành được 1 triệu USD mỗi người như một động lực tiền tệ cho việc chích ngừa.

Tiểu bang New York và Maryland hôm 20/05 cũng thông báo sẽ khai triển các chương trình ưu đãi vaccine tương tự.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Meiling Lee
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn