Hôm thứ Ba (28/02), Phó lãnh đạo khối đa số tại Hạ viện, ông Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota) đã cảnh báo rằng, tổng thống (TT) Joe Biden và chính phủ của ông đang cố gắng phát triển một đồng USD điện toán “kiểu độc tài” và “kiểu giám sát” thông qua các sắc lệnh.

Mới đây, vị nghị sĩ bốn nhiệm kỳ này đã đưa ra Đạo luật Nhà nước Chống Giám sát CBDC để cấm “các quan chức không được bầu chọn” ở Hoa Thịnh Đốn phát hành một loại tiền điện toán của ngân hàng trung ương mà các nhà phê bình cho rằng có thể làm giảm quyền tư ẩn về tài chính của người dân Mỹ.

Dự luật này, có một số nhà đồng bảo trợ của Đảng Cộng Hòa, bao gồm Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) và Dân biểu Young Kim (Cộng Hòa-California), cũng sẽ bảo đảm rằng Cục Dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu và phát triển một đồng dollar điện toán.

“Hậu quả là, nếu chúng ta làm sai, là quá nghiêm trọng,” ông Emmer nói trong một cuộc họp báo. “Chính phủ Tổng thống Biden hiện đang nóng lòng muốn tạo ra một đồng dollar điện toán theo kiểu độc tài, theo kiểu giám sát điện toán thông qua một sắc lệnh.”

Ông Emmer cho biết dự luật này sẽ hạn chế ngân hàng trung ương phát hành một CBDC (đồng tiền điện toán của Ngân hàng Trung ương) hoặc sử dụng một CBDC để thực hiện chính sách tiền tệ và kiểm soát nền kinh tế quốc gia.

Ông nói thêm rằng những nỗ lực điện toán hóa đồng USD cần phải minh bạch và bảo vệ được quyền tư ẩn tài chính của người Mỹ. Việc phát triển một phiên bản điện toán của đồng bạc xanh này buộc phải tăng quyền tư ẩn hoặc chủ quyền của người Mỹ.

Dân biểu đắc cử Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota) nói chuyện với các phóng viên khi ông rời văn phòng của mình tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Nathan Howard/Getty)
Dân biểu đắc cử Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota) nói chuyện với các phóng viên khi ông rời văn phòng của mình tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Nathan Howard/Getty)

“Chúng ta cần những biện pháp bảo vệ hợp lý để ngăn chặn các quan chức không được bầu chọn ngay tại Hoa Thịnh Đốn này đánh đổi quyền tư ẩn tài chính của người Mỹ. Chúng ta không muốn bắt chước Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chúng ta không nên làm theo đường hướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Hồi tháng 03/2022, TT Biden đã ký một sắc lệnh yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm, và đánh giá CBDC đang diễn ra để xác định những lợi ích và rủi ro của đồng dollar điện toán.

Lạc quan về CBDC?

Trong vài năm qua, Fed và Bộ Ngân khố đã công bố một số báo cáo liên quan đến CBDC.

Trình bày tại một cuộc thảo luận nhóm do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tổ chức hồi tháng 03/2022, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nêu ra bốn tiêu chuẩn của mình để ủng hộ đồng dollar điện toán: quyền tư ẩn, có thể kiểm chứng, tính trung gian, và được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán.

Ông Michael Neal, phó chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận thị trường tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho biết, hiện tại, ngân hàng trung ương này vẫn chưa quyết định về việc ban hành một CBDC hay cách khai triển một hệ thống, nhưng các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu đang đánh giá công nghệ này.

Ông Neal tuyên bố tại một sự kiện hồi tháng Hai ở New York: “Chúng tôi đang tích cực tiến hành nghiên cứu và điều tra kỹ thuật đối với cả các thiết kế CBDC bán lẻ và bán sỉ để nâng cao hiểu biết của chúng tôi về các rủi ro và cơ hội vốn có đối với một CBDC bằng đồng USD.”

Hồi tháng 11/2022, FRBNY và một nhóm các ngân hàng lớn, bao gồm Citigroup và Wells Fargo, đã khởi động một dự án thí điểm kéo dài 12 tuần để thử nghiệm bằng cách sử dụng mã điện toán, đại diện cho những đồng dollar điện toán. Mục đích của chương trình chứng minh khái niệm này là nghiên cứu một mạng lưới trách nhiệm pháp lý (RLN) mà theo đó các định chế tài chính phát hành các mã điện toán có chức năng như tiền gửi của khách hàng được thanh toán trên một khoản dự trữ của ngân hàng trung ương theo một sổ cái dùng chung được phân tán.

Mới đây, Ngân hàng Fed của San Francisco đã đăng tin tuyển dụng một “nhân viên lập trình ứng dụng cao cấp – tiền điện toán.” Vị trí này sẽ liên quan đến việc giúp ngân hàng trung ương khu vực thiết kế và thiết lập các hệ thống cần thiết cho nghiên cứu CBDC.

Ngân hàng Fed San Francisco viết: “Với vai trò quan trọng của đồng USD, Hệ thống Dự trữ Liên bang tìm cách hiểu rõ hơn về chi phí và lợi ích của các công nghệ tiềm năng này đối với các loại tiền điện toán của ngân hàng trung ương, và cách mà hệ thống này hiểu rõ hơn về lĩnh vực mới nổi này.”

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã bắt đầu khai thác CBDC khi các định chế này cố gắng bắt kịp Trung Quốc sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giới thiệu Thanh toán Điện tử cho Đồng tiền Điện toán (DCEP), còn được gọi là e-yuan, hồi tháng 04/2021.

Ngân hàng Anh (BoE) đã xác nhận rằng họ đang xem xét CBDC. Nhưng Phó Thống đốc Jon Cunliffe đã tiết lộ trước Phiên Điều trần của Ủy ban Đặc biệt Ngân khố hôm thứ Ba (28/02) rằng ngân hàng trung ương này hiện không có kỹ năng kỹ thuật để phát hành phiên bản điện toán của đồng bảng Anh.

Ông Cunliffe nói: “Tuy nhiên, để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, là giai đoạn xây dựng một nguyên mẫu hoạt động, để thử nghiệm trong một môi trường mô phỏng rồi sau đó quý vị sẽ thử nghiệm trong một môi trường trực tiếp, sau đó là việc khai triển. Giai đoạn tiếp theo này được thiết kế để giúp chúng ta có thể làm được điều đó.”

Năm ngoái, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã tạo ra hai thí điểm CBDC tại nhiều thành phố trên toàn quốc, với hàng ngàn khách hàng và doanh nghiệp đang thử nghiệm đồng rupee điện tử.

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã thông báo (pdf) rằng họ sẽ bắt đầu một chương trình thí điểm vào tháng Tư để thử nghiệm sử dụng đồng yên điện toán. Chương trình này sẽ bao gồm các giao dịch mô phỏng với các công ty tư nhân trong một môi trường được kiểm soát.

“Hy vọng của chúng tôi là chương trình thử nghiệm này sẽ dẫn đến các thiết kế được cải tiến thông qua các cuộc thảo luận với các doanh nghiệp tư nhân,” Tổng giám đốc của BOJ Shinichi Uchida nói, đồng thời cho biết thêm rằng những nỗ lực này bảo đảm BoJ sẽ chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp chính phủ liên bang chọn áp dụng và phát hành một đồng yên điện toán.

Người ta ước tính rằng khoảng 100 quốc gia, chiếm khoảng 95% GDP toàn cầu, đang khai thác CBDC. Hồi tháng 05/2020, chỉ có 35 quốc gia.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn