Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Quân vụ Hạ viện nói với The Daily Caller News Foundation rằng họ đang có kế hoạch đệ trình một dự luật buộc chính phủ Tổng thống Biden nói cho họ biết có bao nhiêu thiết bị quân sự của Hoa Kỳ đã rơi vào tay Taliban.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ giới thiệu dự luật này vào tháng 09/2021, trong phiên họp của ủy ban để chỉnh sửa các điều khoản về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Đầu tuần này, The Associated Press đưa tin cho hay Taliban đã nắm quyền kiểm soát hàng tỷ dollar thiết bị quân sự và vũ khí của Hoa Kỳ sau khi quân đội Afghanistan do Hoa Kỳ huấn luyện bất ngờ đầu hàng. Tất cả những diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden lệnh cho toàn bộ quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan.

“Chính phủ Biden–Harris đã không thể cung cấp thống kê về số thiết bị của Hoa Kỳ hiện đang nằm trong tay Taliban,” Thành viên Cao cấp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mike Rogers (Cộng Hòa-Michigan) cho biết trong một tuyên bố với The Daily Caller News Foundation. “Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Quân vụ yêu cầu được biết thông tin này và chúng tôi dự định đưa ra dự luật trong phiên họp chỉnh sửa các điều khoản của mình để yêu cầu chính phủ Biden–Harris nêu chi tiết những gì họ đã mất vào tay Taliban.”

The Epoch Times đã không nhận được phúc đáp tức thì từ văn phòng của Dân biểu Roger về chi tiết của dự luật sắp được đệ trình này.

Những hình ảnh và video quay trong tuần qua cho thấy các kho vũ khí lớn, trong đó có cả súng trường M-16 và xe Humvee, bị Taliban, nhóm phiến quân bị một số chính phủ coi là một tổ chức khủng bố, trưng dụng. Các thành viên Taliban được nhìn thấy đang cầm các khẩu súng carbine M-4 và súng trường M-16 do Hoa Kỳ sản xuất, là những vũ khi do các đơn vị quân đội Afghanistan để lại.

Khi được hỏi về những thiết bị quân sự và vũ khí bị chiếm giữ và liệu các lực lượng Hoa Kỳ có đang cố gắng ngăn chặn chúng rơi vào tay nhóm phiến quân này không, Thiếu tướng Hank Taylor trả lời: “Tôi không có câu trả lời cho câu hỏi đó.”

The Associated Press đưa tin cho biết Taliban đã chiếm được một loạt các thiết bị quân sự hiện đại khi họ áp đảo các lực lượng Afghanistan vốn đã thất bại trong việc bảo vệ các trung tâm quận. Tiếp đến là những món hời lớn hơn, bao gồm cả chiến đấu cơ, khi Taliban chiếm lĩnh các thủ phủ và căn cứ quân sự của tỉnh với tốc độ đáng kinh ngạc, và đỉnh điểm là việc chiếm đóng thủ đô Kabul, chiến lợi phẩm lớn nhất, vào cuối tuần qua.

Hôm thứ Hai (16/08), một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đã xác nhận việc Taliban đột nhiên tích lũy được một lượng lớn các thiết bị của quân đội Afghanistan mà Hoa Kỳ đã cung cấp. Quan chức này không được phép thảo luận vấn đề một cách công khai và vì vậy ông đã lên tiếng với điều kiện được ẩn danh.

Bên cạnh hàng tỷ dollar vũ khí và thiết bị quân sự, Đảng Cộng Hòa đang thúc ép chính phủ TT Biden tiết lộ cách họ lên kế hoạch đưa công dân Hoa Kỳ và đồng minh rút khỏi Afghanistan.

TT Biden nói rằng các lực lượng Hoa Kỳ đang làm việc để đưa khoảng 15,000 người Mỹ ra khỏi Afghanistan nhưng không nêu chi tiết về kế hoạch thi hành của chính phủ.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đang yêu cầu TT Biden chia sẻ kế hoạch của mình với các nhà lãnh đạo hàng đầu Quốc hội về cách Hoa Kỳ sẽ đưa người Mỹ trở về từ Afghanistan.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa viết, “Điều quan trọng nhất là Chính phủ Hoa Kỳ phải giải thích cho tất cả các công dân Hoa Kỳ ở Afghanistan và cung cấp thông tin cũng như các phương tiện khởi hành cần thiết cho tất cả những người Mỹ muốn rời khỏi đất nước này.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Quốc phòng.

Bài viết có sự đóng góp của ký giả Jack Phillips và The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn