Taliban hứa cho dân thường ‘lối đi an toàn’ đến phi trường

Taliban đã được cảnh báo rằng họ sẽ phải đối diện với “sức mạnh áp đảo” nếu họ can thiệp vào các nỗ lực di tản, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) cho biết hôm thứ Ba (17/08), sau khung cảnh hỗn loạn tại phi trường Kabul khi hàng ngàn người cố gắng đào thoát khỏi Afghanistan sau khi nhóm khủng bố này giành quyền kiểm soát đất nước hôm Chủ nhật (15/08).

Chỉ huy USCENTCOM, Tướng Frank McKenzie cho biết ông đã gặp các thủ lĩnh cao cấp của Taliban tại Doha, Qatar vào Chủ nhật (15/08). Ông nói trong một tuyên bố, “Tôi đã cảnh cáo họ không can thiệp vào việc di tản của chúng ta và nói rõ với họ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ gặp phải sự đáp trả với sức mạnh áp đảo khi các lực lượng của chúng ta phòng thủ.”

Ông cho biết thêm, “Bảo vệ thường dân Hoa Kỳ và các đối tác của chúng ta là ưu tiên cao nhất của tôi và chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo đảm một cuộc rút quân an toàn và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẵn sàng yểm trợ toàn diện cho các nỗ lực của Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc giải quyết [các hồ sơ] và di tản công dân Hoa Kỳ, các đối tác, người nộp đơn xin thị thực đặc biệt và người Afghanistan gặp rủi ro.”

Công dân Hoa Kỳ bị thúc giục rời khỏi Afghanistan

Các quan chức Hoa Kỳ đang thúc giục công dân Hoa Kỳ đến Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, hay còn gọi là phi trường Kabul, để ra khỏi nước này, một thay đổi trong khuyến nghị sau khi yêu cầu họ trú ẩn tại chỗ.

Thiếu tướng quân đội William Taylor nói trong một cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba (17/08) rằng hơn 4,000 binh sĩ Hoa Kỳ hiện đang có mặt tại phi trường này để giúp tạo thuận lợi cho các cuộc di tản thông qua các chuyến bay cả quân sự và dân sự.

Hơn 6,000 binh sĩ dự kiến ​​sẽ tham gia bảo đảm an ninh cho phi trường trong những ngày tới—nhiều hơn gấp đôi so với toàn bộ quân số ở Afghanistan khi Tổng thống Biden tuyên bố hồi tháng 04/2021 rằng ông sẽ chấm dứt nỗ lực chiến tranh của Hoa Kỳ và rút toàn bộ quân đội.

Ông Taylor cho biết bảy phi cơ C-17 đã cất cánh, giúp di tản 700-800 dân thường trong đêm, trong đó có 165 công dân Hoa Kỳ. Con số này đã bao gồm người Afghanistan đã nộp đơn xin thị thực nhập cư đặc biệt và công dân nước thứ ba, ông nói.

Hoa Kỳ đe dọa Taliban
Các binh lính Hoa Kỳ đứng gác dọc theo một vành đai tại phi trường quốc tế ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Shekib Rahmani/AP Photo)

Chỉ huy McKenzie cho biết ông đã đến thăm phi trường này hôm thứ Ba (17/08) và cho rằng phi trường “an toàn và hiện đã mở cửa cho không lưu dân dụng hoạt động theo các quy tắc bay trực quan.” Ông cho biết các lực lượng Hoa Kỳ hiện đang làm việc để “vận hành hiệu quả phi trường trong khi bảo đảm sự di chuyển an toàn của thường dân và các nhà ngoại giao đang rời Kabul.”

Ông cho biết, “Các kiểm soát viên không lưu và nhân viên mặt đất của quân đội Hoa Kỳ đang nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động để bảo đảm công tác di chuyển của quân tiếp viện đến phi trường cũng như quá trình di tản cho dân thường và các đối tác của Hoa Kỳ được nhịp nhàng, phối hợp với các đồng nghiệp Bộ Ngoại giao của chúng tôi.”

Tòa Bạch Ốc cho biết 1,100 công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ cùng người nhà của họ đã được di tản qua 13 chuyến bay vào thứ Ba (17/08), và tần suất bay dự kiến ​​sẽ tăng trong tuần. Cho đến nay, tổng cộng 3,200 người đã được di tản.

Ông Kirby và ông Taylor cho biết hôm thứ Ba rằng mục tiêu là đạt được tần suất mỗi giờ một chuyến bay vào thứ Tư (18/08), như vậy mỗi ngày sẽ có 5,000 đến 9,000 người được di tản khỏi đây.

Hoa Kỳ đe dọa Taliban
Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby, bên phải, cùng với Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ William Taylor, Bộ Tham mưu Liên quân, trình bày trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/08/2021. (Ảnh: AP Photo/Alex Brandon)

Taliban hứa ‘lối đi an toàn’ đến phi trường

Cảnh tượng tại phi trường hôm thứ Hai là một khung cảnh hỗn loạn, với hàng ngàn người chen chúc nhau ở phi trường Kabul, tuyệt vọng để đào thoát khỏi đất nước này. Video ngày hôm đó cho thấy các chiến binh Taliban ở bên ngoài phi trường đã nổ súng khi đám đông cố gắng tiến vào.


Các video cũng cho thấy hàng trăm người đổ xô xuống đường băng duy nhất của phi trường và bao vây một phi cơ quân sự Hoa Kỳ rồi bám vào hai bên hông của phi cơ, trong đó có ít nhất hai người đã rơi khỏi phi cơ này khi nó đang cất cánh. Phát ngôn viên Không lực Hoa Kỳ Ann Stefanek hôm thứ Ba cho biết các mảnh thi thể đã được tìm thấy bên trong khoang bánh của chính chiếc phi cơ bị bao vây này, sau khi nó hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar.

Hoa Kỳ đe dọa Taliban
Hàng trăm người chạy theo một phi cơ vận tải C-17 của Không lực Hoa Kỳ khi nó di chuyển xuống một đường băng của phi trường quốc tế ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: Verified UGC/AP)

Trong một diễn biến khác, ông Kirby cho biết hôm 16/08 rằng các binh sĩ Hoa Kỳ tại phi trường đã bị bắn và buộc phải bắn trả, khiến hai “cá nhân có vũ trang” tử vong.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 17/08 rằng Taliban kể từ đó đã cam kết “cung cấp lối đi an toàn cho dân thường đến phi trường.”

Khi được hỏi về việc liệu có bất kỳ cam đoan nào được đưa ra hay không, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói, “hậu quả là toàn bộ sức nặng và lực lượng của quân đội Hoa Kỳ.” Bà nói thêm rằng chính phủ “không tin” Taliban và đang theo dõi chặt chẽ các hành động của nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan này.

Bà Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sinh sống tại Úc. Bà phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Liên lạc với bà tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn