Đảng Cộng Hòa đã thay thế một ghế của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ. Ghế này đại diện cho một địa hạt ở trung tâm California, mở rộng khối đa số của họ trong Quốc hội khóa tiếp theo.

Nông dân kiêm doanh nhân John Duarte, thành viên Đảng Cộng Hòa, đã tuyên bố chiến thắng hôm 02/12.

Ông Duarte nói trong một tuyên bố, “Tôi đã hứa với các gia đình ở Valley của chúng ta rằng tôi sẽ trở thành người tranh đấu cho lưỡng đảng của họ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn bằng cách tập trung vào đời sống sinh hoạt, khí đốt trong bể chứa, và nước trong các trang trại của chúng ta. Đó chính xác là những gì tôi sẽ thực hiện khi đến thủ đô.”

Dân biểu California Adam Gray, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã thừa nhận thất bại.

“Sau nhiều tuần các nhân viên bầu cử của chúng ta làm việc cần mẫn, thì kết quả đã rõ ràng,” ông Gray nói trong một tuyên bố. “Mặc dù tôi đã hy vọng vào một kết quả khác, nhưng tôi chấp nhận kết quả đó và đã gọi điện để chúc mừng đối thủ của tôi, ông John Duarte.”

Theo những diễn biến này, The Associated Press đã công bố người chiến thắng cho cuộc tranh cử.

Theo kết quả không chính thức từ văn phòng tổng thư ký tiểu bang California, ông Duarte thu về 66,884 phiếu trong khi ông Gray nhận được 66,300 phiếu.

Chiến thắng từ Địa hạt Quốc hội thứ 13 của California có nghĩa là Đảng Cộng Hòa đã giành được 221 ghế trong Hạ viện bắt đầu từ tháng Một, khi các thành viên mới tuyên thệ nhậm chức.

Dân biểu Barbara Lee (Dân Chủ-California) đã đại diện cho địa hạt số 13 kể từ năm 2013. Do tái phân chia khu vực bầu cử, trong năm nay bà đã tranh cử cho Địa hạt Quốc hội số 12 của California và đã giành chiến thắng.

Tổng Chưởng lý California Rob Bonta (phải) nói chuyện với Dân biểu Adam Gray (Dân Chủ-Merced), khi các nhà lập pháp thảo luận về dự luật kiểm soát súng tại Quốc hội ở Sacramento, California, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Rich Pedroncelli/AP Photo)
Tổng Chưởng lý California Rob Bonta (phải) nói chuyện với Dân biểu Adam Gray (Dân Chủ-Merced), khi các nhà lập pháp thảo luận về dự luật kiểm soát súng tại Quốc hội ở Sacramento, California, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Rich Pedroncelli/AP Photo)

Chiến dịch của ông Duarte

Ông Duarte, người chưa bao giờ phụng sự tại một chức vụ công, đã vận động về việc cung cấp các nhu yếu phẩm hàng ngày như xăng và thực phẩm với giá cả phải chăng, bảo đảm nguồn nước cho người dân ở Central Valley, và hành động chống tội phạm.

“Quý vị xứng đáng được thịnh vượng, chứ không chỉ tồn tại. Các chính trị gia chuyên nghiệp xa rời thực tế đã đặt nhu cầu của các tập đoàn lớn và các nhóm lợi ích đặc biệt lên trước chúng ta. Họ đã đẩy giá lên cao với chi tiêu liều lĩnh. Các gia đình lao động ở Valley đang bị buộc phải lựa chọn giữa thực phẩm trong những bữa ăn hoặc là đổ đầy bình xăng,” ông Duarte nói trên trang web tranh cử của mình. “Với tư cách là một Nghị sĩ của các quý vị, tôi sẽ làm điều đúng đắn — tôi sẽ bỏ phiếu đình chỉ thuế xăng, đồng thời giảm giá nhiên liệu và thực phẩm.”

Ông Duarte cũng nói rằng dân chúng xứng đáng có công việc được trả lương cao và giá cả giảm xuống, bảo đảm có nhiều nước hơn, cũng như luật pháp được thực thi tốt hơn sẽ dẫn đến “việc làm được trả lương cao ở Valley cho mọi người”.

Mũi nhọn chính khác trong chiến dịch của ông là tập trung vào giáo dục.

“Mọi trẻ em — bất kể các em phải đối mặt với những thách thức nào — đều xứng đáng có một môi trường chào đón và trợ giúp các em. Các em xứng đáng có những giáo viên bảo đảm rằng khi tốt nghiệp, các em được chuẩn bị để thành đạt,” ông Duarte nói. “Là Nghị sĩ của quý vị, tôi sẽ làm việc cần mẫn để đưa trường học trở lại với những điều căn bản và bảo đảm rằng mọi học sinh đều nhận được sự trợ giúp cần thiết trong lớp học. Tôi ủng hộ việc chọn trường để con em chúng ta có thể tìm thấy một môi trường đáp ứng nhu cầu của các em.”

Bức ảnh không ghi ngày tháng này chụp ông Michael Lawler, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho địa hạt quốc hội số 17 của New York. (Ảnh: Randy Monceaux Photography/Mike Lawler Congress qua AP)
Bức ảnh không ghi ngày tháng này chụp ông Michael Lawler, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho địa hạt quốc hội số 17 của New York. (Ảnh: Randy Monceaux Photography/Mike Lawler Congress qua AP)

Một ghế khác bị thay thế

Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm thiểu số trong cả hai viện của Quốc hội. Trước khi bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, tại Hạ viện Đảng Cộng Hòa chiếm 213 ghế trong khi Đảng Dân Chủ có 220 ghế.

Đảng Cộng Hòa đã thay thế các ghế trên khắp đất nước trong cuộc bầu cử vừa qua, trong đó có ở Virginia, Tennessee, và Oregon.

Trong số những người chiến thắng, nổi bật nhất là ông Mike Lawler, một dân biểu tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa, đã thay thế vị trí của dân biểu Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), người lãnh đạo nhánh chiến dịch của Đảng Dân Chủ.

Đó là một trong năm chiến thắng trong các cuộc đua cạnh tranh ở New York.

Tại Virginia, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tiểu bang Jen Kiggans đã chiến thắng trước Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia). Ở Arizona, cựu chiến binh Eli Crane, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã vượt lên Dân biểu Tom O’Halleran (Dân Chủ-Arizona). Tại Oregon, cựu Thị trưởng Đảng Cộng Hòa Happy Valley Lori Chavez-DeRemer đã đánh bại bà Jamie McLeod-Skinner của Đảng Dân Chủ, người đã giành chiến thắng trước Dân biểu đương nhiệm Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon) trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người sắp trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo, nói rằng Đảng Cộng Hòa đã thắng cuộc bầu cử vì cử tri muốn áp đặt một “sự kiểm tra và cân bằng” vào hệ thống chính trị. Đảng Dân Chủ vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện và điều hành Tòa Bạch Ốc trong ít nhất hai năm nữa.

“Người Mỹ đã lên tiếng. Họ đã trao cho chúng tôi khối đa số và mong chúng tôi thực hiện lời hứa của mình,” Dân biểu Richard Hudson (Cộng Hòa-North Carolina), chủ tịch sắp tới của ban vận động tranh cử của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo gần đây.

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) nói chuyện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống ở Dallas tại khách sạn Hilton Anatole ở Dallas, Texas, hôm 06/08/2022. (Ảnh: Bobby Sanchez cho The Epoch Times)
Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) nói chuyện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống ở Dallas tại khách sạn Hilton Anatole ở Dallas, Texas, hôm 06/08/2022. (Ảnh: Bobby Sanchez cho The Epoch Times)

Thêm một cuộc tranh cử chưa ngã ngũ

Đảng Cộng Hòa có thể có thêm một ghế trong Quốc hội khóa tiếp theo. Còn một cuộc tranh cử cuối cùng vẫn chưa được công bố kết quả.

Cuộc đua này ở Colorado. Khoảng cách giữa Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) và người thách thức Đảng Dân Chủ Adam Frisch quá sít sao nên theo quy định của luật tiểu bang, một cuộc tái kiểm phiếu đã được chỉ thị.

Tuy nhiên, bà Boebert dẫn đầu với 550 phiếu bầu và ông Frisch đã thừa nhận rằng cuộc tái kiểm phiếu khó có thể kết thúc với việc ông dẫn trước.

Bà Boebert đã tuyên bố chiến thắng và ông Frisch đã nhượng bộ.

Nếu cuối cùng bà Boebert chiến thắng, thì điều đó sẽ mang lại cho Đảng Cộng Hòa 222 ghế vào tháng Một. Đảng Dân Chủ sẽ có 213.

Trước diễn biến về cuộc tranh cử của ông Duarte, những người chiến thắng được công bố gần đây nhất là Dân biểu Mary Peltola (Dân Chủ-Alaska) cho Địa hạt Quốc hội rộng lớn của Alaska và Dân biểu Đảng Cộng Hòa California Kevin Kiley cho Địa hạt Quốc hội số 3 của California.

Bà Peltola đã giữ vững chiếc ghế mà bà đã giành được trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm nay sau sự ra đi của Dân biểu kỳ cựu Don Young (Cộng Hòa-Alaska). Ông Kiley đã giành được một ghế mà Dân biểu John Garamendi (Dân Chủ-California) nắm giữ trong suốt 10 năm, người đã chuyển đến Địa hạt Quốc hội số 8 của tiểu bang và giành được một nhiệm kỳ khác.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn