Khối đa số mới của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ sẽ đối mặt với thách thức lớn khi ứng phó với Tòa Bạch Ốc và Thượng viện Hoa Kỳ do Đảng Dân Chủ kiểm soát. Vì vậy, điều quan trọng là các thành viên Đảng Cộng Hòa phải đưa ra tầm nhìn về một nước Mỹ thành công hơn, thịnh vượng hơn, an toàn hơn, và tự do hơn.

Mục tiêu đầu tiên không phải là tìm ra điểm chung với các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến, cánh tả, những người bác bỏ hầu như tất cả các giá trị của chúng ta. Họ vốn dĩ đã điều chỉnh bộ máy chính trị của mình để chống lại chúng ta vào năm 2024.

Mục tiêu đầu tiên là mang đến cho người dân Mỹ cảm giác hy vọng — và niềm tin rằng mọi thứ có thể tốt hơn một cách đáng kể. (Việc thiếu một tầm nhìn tích cực đã dẫn đến các chiến dịch tranh cử gây thất vọng của Đảng Cộng Hòa vào Thượng viện).

Cam Kết với Nước Mỹ (Commitment to America) là một bước đi đúng hướng. Mặc dù bước đi này chưa rõ ràng một cách sống động như lẽ ra phải có, nhưng nó đã mang đến cho các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đủ thông điệp tích cực. Cam kết này đã giúp họ có hơn 3 triệu phiếu phổ thông và giành được ghế, trong khi hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đều chật vật một cách tiêu cực. (Chiến dịch của ông Herschel Walker hầu hết là tích cực, nhưng đối thủ của ông lại rất tiêu cực và xấu xa).

Tuyên bố có tầm nhìn mạnh mẽ nhất mà Đảng Cộng Hòa có thể đưa ra ngay bây giờ rất đơn giản: Đã đến lúc cân bằng ngân sách, ngăn chặn lạm phát, và tạo việc làm.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có thể đưa ra tầm nhìn tích cực về một tương lai tươi sáng hơn cho nước Mỹ, bởi vì ngay cả khi chỉ là thiểu số, chúng tôi đã giúp Tổng thống Ronald Reagan ngăn chặn lạm phát và tạo công ăn việc làm vào năm 1981. Khi chúng tôi trở thành đa số vào năm 1994 với Hợp Đồng với Nước Mỹ (Contract with America), chúng tôi đã tiếp tục cân bằng ngân sách trong bốn năm, trả bớt nợ liên bang, kiềm chế lạm phát, chuyển hàng triệu người từ hưởng trợ cấp sang làm việc, và tạo ra một nền kinh tế vững mạnh. Tất cả những thành quả này đã xảy ra với việc cắt giảm thuế lợi tức lớn nhất trong lịch sử. Một phần quan trọng trong chương trình cân bằng ngân sách và tạo việc làm của chúng ta là giảm gánh nặng pháp lý một cách có hệ thống, vốn đã làm tê liệt doanh nghiệp nhỏ và làm suy yếu ngay cả những doanh nghiệp lớn nhất.

Hàng mớ hỗn độn về chi tiêu, chính sách, và bộ máy quan liêu của chính phủ đương nhiệm mang đến cơ hội to lớn cho các thành viên Đảng Cộng Hòa đưa ra một loạt cải tổ táo bạo, được ưa chuộng — và những lựa chọn thay thế rất cần thiết cho các chính sách thất bại của Tổng thống Biden vốn đang làm xói mòn nền kinh tế và làm suy yếu nước Mỹ.

Với kinh nghiệm của chúng tôi trong việc cân bằng ngân sách trong bốn năm liên tiếp (lần duy nhất dưới thời chúng ta) và thanh toán khoản nợ liên bang (khi tôi rời khỏi chức Chủ tịch Hạ viện, khoản nợ này đã được lên kế hoạch trả hết vào năm 2009), có một số nguyên tắc chính rõ ràng để tuân thủ.

Đầu tiên, các báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 600 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các chương trình COVID-19 khác nhau. Loại bỏ tận gốc và ngăn chặn tham nhũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Thứ hai, khôi phục các nguyên tắc của Đạo luật Hỗ trợ Tạm thời cho các Gia đình Nghèo khó năm 1996 sẽ giảm đáng kể chi phí phúc lợi, phiếu thực phẩm, và Medicaid. Người dân sẽ đi làm. Trẻ em sẽ thoát khỏi nghèo đói (mức giảm nghèo đói lớn nhất ở trẻ em xảy ra sau đạo luật năm 1996). Người dân sẽ chuyển từ rút tiền từ ngân sách công sang đóng góp cho ngân sách với tư cách là những người nộp thuế đang làm việc. Yêu cầu làm việc hoặc học tập đối với bất kỳ viện trợ nào của liên bang nên được mở rộng cho tất cả mọi người ngoại trừ những người khuyết tật nặng. Đối với hầu hết người Mỹ, khoa học và công nghệ hiện đại có thể biến những khuyết tật thành khả năng. Bất kỳ khoản trợ cấp thất nghiệp nào cũng phải đi kèm với yêu cầu về trình độ học vấn. Không có lý do gì để đưa tiền cho người dân để không làm gì cả. Sự thay đổi này sẽ mở rộng lực lượng lao động và giảm sự phụ thuộc.

Thứ ba, tái thiết lập sự độc lập năng lượng quốc gia sẽ tạo ra việc làm, tạo doanh thu thuế, giảm chi phí cho người tiêu dùng, và cho phép chúng ta thay thế Nga trở thành nhà cung cấp năng lượng cho Âu Châu. Biện pháp này sẽ làm giảm chi phí năng lượng (và chính phủ Hoa Kỳ là một trong những bên mua năng lượng lớn nhất). Đây sẽ là một tình huống song thắng cho việc cân bằng ngân sách.

Thứ tư, việc chỉ đơn giản là từ chối tất cả những lời hứa của Tổng thống Biden với các chế độ độc tài trên khắp thế giới sẽ tiết kiệm được hàng tỷ USD. Lời đề nghị gần đây của chính phủ Tổng thống Biden về việc chuyển hàng tỷ USD để “bồi thường khí hậu” là một ví dụ điển hình.

Hơn nữa, viện trợ cho Ukraine nên được theo dõi và phân tích. Mặc dù chúng ta nên giúp đỡ những người Ukraine đang dũng cảm đấu tranh cho tự do của họ trên thực địa, nhưng chính phủ Ukraine đã từng có tiếng là tham nhũng. Hãy nhớ rằng Tổng thống Volodymyr Zelensky đã được bầu để chống lại nạn tham nhũng này.

Thứ năm, mọi ủy ban của Quốc hội nên xem xét các bộ mà họ có thẩm quyền với mô hình dựa trên kết quả thay vì dựa trên quy trình. Chúng ta chi hàng tỷ USD cho các chương trình đơn giản là không có tác dụng. Phần lớn số tiền chúng ta chi cho giáo dục đã không cải thiện được điểm kiểm tra. Giải pháp điển hình của Hoa Thịnh Đốn luôn là chi nhiều tiền hơn cho chính những chương trình đang thất bại.

Ví dụ: Hệ thống phóng vào không gian của NASA đã có một lần phóng thành công — sau tổng vốn đầu tư 40 tỷ USD trong 20 năm. Có những công ty tư nhân có thể hoạt động ít tốn kém hơn nhiều, nhưng tổ hợp các nhà vận động hành lang công nghiệp của NASA muốn tiếp tục xây dựng hệ thống lỗi thời, tốn kém một cách vô lý này.

Tương tự như vậy, tại Bộ Quốc phòng có rất nhiều cơ hội để giảm chi phí.

Mọi bộ nên được yêu cầu xếp hạng tầm quan trọng của các chương trình của họ và Quốc hội nên xem xét lại — loại bỏ một phần ba cuối danh sách của họ. Hơn nữa, chương trình cắt giảm hai quy định cho mỗi quy định mới tạo ra của chính phủ cựu Tổng thống Trump nên được viết thành luật và được thi hành.

Các đề nghị về quy định chẳng hạn như các quy định mới về biến đổi khí hậu của Tổng thống Biden dành cho các nhà thầu chính phủ (mà tờ Washington Times đưa tin rằng có thể tiêu tốn 604 tỷ USD trong năm đầu tiên) là những mục tiêu tốt cho nguyên tắc ưu tiên tạo việc làm hơn là quy định.

Cân bằng ngân sách, cải cách chính phủ, và cắt giảm các quy định sẽ dẫn đến lạm phát thấp hơn đáng kể, và nhiều việc làm hơn đáng kể.

Bây giờ là thời điểm bắt đầu rồi.

Từ Gingrich360.com

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Newt Gingrich
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Newt Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và đã ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2012.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn