Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cho biết họ đã bắt đầu nỗ lực vận động cử tri tại các trạm xăng trên khắp Hoa Kỳ khi người Mỹ phải trả giá nhiên liệu cao kỷ lục.

“Không thích #BidenGasHike ư? Hãy bỏ phiếu! Đảng Cộng Hòa đang đến các trạm xăng trên toàn quốc để ghi danh cử tri!” Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel đã viết trong một bài đăng trên Twitter.

Dữ liệu do tập đoàn xe hơi AAA công bố hôm 20/03 cho thấy giá trung bình cho một gallon xăng thông thường hiện ở mức 4.25 USD, sau khi giá trên toàn quốc đạt 4.31 USD mỗi gallon hồi đầu tháng này mức giá cao nhất từng được ghi nhận. Tính đến hôm 20/03, một vài tiểu bang [có mức giá] trung bình trên $5 mỗi gallon, trong đó có California, nơi mà các tài xế đang trả $5.85 cho một gallon, dữ liệu của AAA cho thấy.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của RNC cho biết, tổ chức này đang điều các tình nguyện viên và nhân viên đến các trạm xăng ở Arizona để ghi danh các tài xế bỏ phiếu.

“Gần đây, chúng ta đã chứng kiến người dân Arizona thất vọng với việc trả giá xăng cao kỷ lục, đây là một vấn đề ảnh hưởng đến hầu hết mỗi từng người Arizona,” ông Ben Petersen, phát ngôn viên phân khu Arizona của RNC, nói với Fox News hôm 19/03. “Chắc chắn là mọi người đang cảm thấy đau khổ khi bơm xăng, vì vậy ngay lúc này đây trạm xăng có lẽ là nơi tốt nhất có thể để một trong những tình nguyện viên của chúng tôi trò chuyện với ai đó và kêu gọi người ta đăng ký bỏ phiếu.”

Cả ông Petersen và bà McDaniel đều không cung cấp thêm chi tiết về chiến dịch đăng ký này.

Chiến dịch này xuất hiện khi các tài xế bất bình đã đặt các hình dán “Tôi đã làm điều đó!” có hình Tổng thống Joe Biden trên các máy bơm xăng. Một số người cũng đăng các hình ảnh về máy bơm xăng có hình cựu Tổng thống Donald Trump với dòng chữ: “Ông Biden đã làm điều đó!”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết giá khí đốt tăng cao là do xung đột Nga-Ukraine và cũng dẫn chứng về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, trong đó có lệnh cấm dầu Nga của Hoa Kỳ.

“Bảo vệ tự do sẽ phải trả giá”, ông Biden nói hôm 08/03 khi thông báo về lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ “làm mọi thứ có thể để giảm thiểu” sự gia tăng giá khí đốt.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ ra rằng giá khí đốt đã đang tăng rồi, một phần do việc lạm phát tăng kỷ lục, trước cả khi có cuộc xâm lược Ukraine hôm 24/02. Vài tháng trước khi cuộc xung đột bắt đầu, Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi cho chính phủ ông Biden về các chính sách và luận điệu của họ, bao gồm cả việc đình chỉ đường ống Keystone XL và ngừng các hợp đồng thuê khoan dầu khí mới, trong khi thay vào đó lại quảng bá xe điện.

Hôm 18/03, Bộ Nội vụ xác nhận với Reuters rằng họ sẽ phục hồi lại các kế hoạch phát triển dầu khí của liên bang.

“Với phán quyết này, bộ tiếp tục lập kế hoạch phát triển dầu khí có trách nhiệm trên các vùng đất và vùng biển công của Mỹ,” phát ngôn viên Bộ Nội vụ Melissa Schwartz nói với hãng thông tấn này.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn