Hai dân biểu Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu Bộ Ngoại giao bảo quản các tài liệu liên quan đến việc buộc cách ly hơn một chục nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Trung Quốc, với lý do lo ngại rằng nhà cầm quyền cộng sản này có thể đã gây áp lực buộc họ phải giao nộp thông tin tình báo.

Bức thư hôm 29/09 (pdf), được gửi cho Ngoại trưởng Antony Blinken và được ký bởi các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) và Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), nói rằng các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể đã sử dụng các biện pháp cách ly COVID-19 để gây áp lực buộc các nhà ngoại giao giao nộp thông tin tình báo sống còn.

Bức thư trên viết, “Các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh gần đây đã xác nhận rằng 16 nhà ngoại giao Hoa Kỳ và thân nhân của họ — trong suốt đại dịch — đã bị giam giữ một cách miễn cưỡng trong các trung tâm cách ly và phải chịu đựng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt mà không có ngày trả tự do chính thức.”

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa thuộc Ủy ban lo ngại rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ có thể bị hoặc đã bị áp lực buộc phải giao nộp thông tin tình báo khi bị giam giữ trong các trung tâm cách ly của [Trung Quốc].”

Ông Comer là thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện, đã công bố bức thư trên. Ông McCaul lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc của Đảng Cộng Hòa và là thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện.

“Chúng ta phải bảo vệ nhân viên của mình khỏi các nỗ lực phản gián của Trung Quốc,” một tuyên bố của Ủy ban Giám sát trên Twitter.

Ông Comer và ông McCaul cho rằng việc cách ly không tự nguyện đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh quốc gia và cho rằng việc ĐCSTQ cách ly các quan chức chủ chốt của Hoa Kỳ có thể là một phần trong một nỗ lực gián điệp lớn hơn.

“Việc giam giữ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở [Trung Quốc] làm gia tăng những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia,” bức thư viết.

“[Trung Quốc] đặt ra một mối đe dọa địa chính trị đối với Hoa Kỳ. Trung Quốc không nên ép buộc các nhà ngoại giao Hoa Kỳ cũng như giám sát họ theo các chính sách kiểm dịch hà khắc.”

Bức thư trên cũng trích dẫn bằng chứng từ bức thư của người tố giác trong nội bộ được cung cấp cho Quốc hội và báo cáo gốc từ The Washington Post để nói sơ lược về cách mà các quan chức ĐCSTQ cưỡng ép kiểm tra các nhà ngoại giao Hoa Kỳ về các bệnh khác ngoài COVID-19 cũng như cố gắng tách các nhà ngoại giao Mỹ khỏi con em của họ trong thời gian dài bằng cách đưa họ vào một “phòng khám sốt.”

Bức thư cũng nhấn mạnh lịch sử hoạt động của ĐCSTQ trong việc chống lại các công dân và đối tác của Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ và ĐCSTQ đang ở trong một “cuộc chiến tranh lạnh” và lưu ý rằng nhà cầm quyền nước này trước đây đã từng có được 30 nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ dưới thời chính phủ ông Obama.

“Với thực tế đáng lo ngại đó,” bức thư này viết, “thật hợp lý khi nỗi băn khoăn và lo lắng về những mối đe dọa mà [Trung Quốc] gây ra cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ trong khi họ đã hoặc đang bị cách ly một cách miễn cưỡng và vô cớ, dưới chiêu bài dễ thấy là kiểm soát COVID-19.”

“Thật không may, những biện pháp ngăn chặn cực đoan này là một phần trong nỗ lực của [Trung Quốc] nhằm phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và làm suy yếu nguyên tắc qua lại tương hỗ căn bản trong quan hệ ngoại giao.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn