Đảng Dân Chủ được dự đoán sẽ duy trì quyền kiểm soát Thượng viện sau khi giành chiến thắng trong các cuộc đua quan trọng ở các tiểu bang chiến địa, dập tắt hy vọng của Đảng Cộng Hòa về việc lật ngược cả hai viện của Quốc hội.

Mặc dù Đảng Cộng Hòa được dự đoán sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng Đảng Dân Chủ vẫn giữ được Thượng viện sau khi giành chiến thắng trong các cuộc đua ở Arizona, Nevada, và Pennsylvania.

Đảng Dân Chủ sẽ có ít nhất 50 ghế trong Thượng viện gồm 100 ghế này. Phó Tổng thống Kamala Harris là chủ tịch Thượng viện, vì vậy bà có khả năng bỏ lá phiếu phá vỡ thế hòa (50-50). Cuộc bầu cử bổ sung vào Thượng viện của tiểu bang Georgia đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng Mười Hai tới.

Tại Arizona, Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đã thắng nhà đầu tư mạo hiểm Blake Masters, theo các dự đoán. Tại Nevada, Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) đã đánh bại cựu Tổng chưởng lý Nevada Adam Laxalt. Và ở Pennsylvania, Phó Thống đốc John Fetterman đã thắng Tiến sĩ Mehmet Oz.

Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong một số cuộc đua được theo dõi sát sao. Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã đánh bại Phó Thống đốc Mandela Barnes của tiểu bang Wisconsin. Nhà văn J.D. Vance đã vượt qua Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio). Và Dân biểu Ted Budd (Cộng Hòa-North Carolina) đã đánh bại cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao North Carolina Cheri Beasley.

Nhưng Đảng Cộng Hòa cần giành chiến thắng nhiều hơn trong các cuộc đua để lật ngược quyền kiểm soát Thượng viện, nơi mà Đảng Dân Chủ hiện đang nắm quyền kiểm soát mặc dù tỷ lệ chia đều 50-50 vì khả năng của bà Harris.

Kết quả cuối cùng, tính đến thời điểm hiện tại, có nghĩa là Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) sẽ vẫn là lãnh đạo đa số khi nhân sự Quốc hội khóa tiếp theo đã cố định vào tháng 01/2023. Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) dự kiến ​​sẽ giữ vị trí của ông, mặc dù một số thượng nghị sĩ đã nói rằng ông nên từ chức vì không giành được thế đa số.

Các cuộc đua khác

Đảng Cộng Hòa có hy vọng giành được thêm ghế ở một số tiểu bang, trong đó có Nevada và New Hampshire, nhưng không tận dụng được lợi thế về xếp hạng tín nhiệm thấp của Tổng thống Joe Biden.

Tại New Hampshire, Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân Chủ-New Hampshire) đã giành chiến thắng trước Chuẩn tướng Lục quân đã về hưu Don Bolduc.

Đảng Cộng Hòa đã giữ quyền kiểm soát đối với nhiều ghế vốn từng do các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa nắm giữ, mà 5 ghế trong số đó, bao gồm ghế của các Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), là ghế của người đang dự định về hưu.

Thượng nghị sĩ sắp về hưu Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) hiện đang giữ chiếc ghế mà ông Fetterman đã giành được.

Tổng chưởng lý Missouri của Đảng Cộng Hòa, ông Eric Schmitt, đã giành được chiếc ghế mà Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) sẽ bỏ trống. Ông Blunt cũng quyết định không tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Dân biểu Peter Welch (Dân Chủ-Vermont) đã thắng cử để kế nhiệm Thượng nghị sĩ Patrich Leahy (Dân Chủ-Vermont), thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất sắp về hưu.

Dân biểu Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) đã thắng trong một cuộc bầu cử đặc biệt được tổ chức cho chiếc ghế mà Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma) sẽ rời bỏ vào giữa nhiệm kỳ của ông.

Những người đương nhiệm của cả hai bên đã trụ vững trong các cuộc đua sít sao khác.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã giành chiến thắng trước Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida). Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah) đã đánh bại cựu sĩ quan CIA Evan McMullin.

Các thượng nghị sĩ khác tái đắc cử là John Boozman (Cộng Hòa-Arkansas), Alex Padilla (Dân Chủ-California), Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado), Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii), Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), Tammy Duckworth (Dân Chủ-Illinois), Todd Young (Cộng Hòa-Indiana), Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), Jerry Moran (Cộng Hòa-Kansas), Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana), Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland), Schumer, John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota), James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon), Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), và Patty Murray (Dân Chủ-Washington).

Tại Alaska, cựu Ủy viên Sở Hành chính Alaska Kelly Tshibaka thuộc Đảng Cộng Hòa cùng Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) là hai người có số phiếu cao nhất cho chiếc ghế mà bà Murkowski đang nắm giữ. Người chiến thắng vẫn chưa được công bố.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn