Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đã có mặt trên chính trường Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, nhưng chưa bao giờ có một cuộc bầu cử khiến ông hoang mang nhiều như bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Tôi chưa bao giờ dự đoán sai như năm nay,” ông Gingrich, một cộng tác viên của Epoch Times, cho biết hôm 10/11.

“Điều này khiến tôi nghi ngờ mọi mô hình mà tôi biết, và nhận ra rằng tôi phải thực sự dừng lại và dành một chút thời gian để suy ngẫm và cố gắng hiểu bức tranh tổng quát”.

Mọi người đến từ cả hai đảng đã dự báo về những thiệt hại đáng kể cho Đảng Dân Chủ trong bối cảnh sự bất bình ngày càng tăng về lạm phát, nền kinh tế, và tội phạm. Nhưng làn sóng đỏ được mong đợi đó đã không xảy ra.

Thượng viện hiện vẫn đang ở thế giằng co. Và với việc thắng 211 ghế tại Hạ viện so với 192 ghế của Đảng Dân Chủ, Đảng Cộng Hòa (GOP) đã sẵn sàng tiếp quản Hạ viện khi Quốc hội triệu tập vào năm mới, nhưng với ít động lực hơn so với hy vọng ban đầu.

Ông Gingrich trước đó đã bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng của ông sẽ giành được chiến thắng lớn tại cả hai viện. Nhưng giống như nhiều người khác, ông đang gặp khó khăn khi cố gắng giải thích điều gì đã xảy ra.

Ông chỉ vào bảng theo dõi phiếu bầu của Báo cáo Chính trị Cook, một bản tin lưỡng đảng phân tích các cuộc bầu cử, cho thấy có khoảng 50.7 triệu cử tri Đảng Cộng Hòa đi bỏ phiếu cho các cuộc đua vào Hạ viện — nhiều hơn gần 6 triệu phiếu so với con số của Đảng Dân Chủ.

Ông Gingrich lưu ý rằng khoảng cách này có thể giảm xuống còn 5 triệu khi các lá phiếu ở tiểu bang California màu xanh đậm được kiểm đếm hết. “Nhưng vẫn là hơn 5 triệu phiếu bầu đấy,” ông nói.

“Và việc không thắng được nhiều ghế khiến quý vị thực sự tự hỏi chuyện gì đang diễn ra,” ông nói thêm. “Tôi muốn biết, những phiếu bầu đó đến từ đâu?”

Đó là một câu đố mà vị cựu Chủ tịch Hạ viện chưa có lời giải đáp.

Những khúc mắc và sự mâu thuẫn

Một phần của điều tạo nên sự khác biệt trong cuộc tranh cử này là cách các nhà lập pháp đương nhiệm đã làm việc như thế nào. Trong cả hai cuộc bầu cử Hạ viện năm 2020 và 1994, không có Dân biểu đương nhiệm nào của Đảng Cộng Hòa mất ghế vào tay những người thách thức Đảng Dân Chủ, và lần lượt loại 13 và 34 thành viên Đảng Dân Chủ. Nếu tình huống xảy ra tương tự, “chúng ta sẽ mang về nhiều hơn hiện tại sáu hoặc bảy ghế,” ông nói.

Cho đến thời điểm này của kỳ bầu cử 2022, Đảng Cộng Hòa đã “lật” 16 ghế trong khi Đảng Dân Chủ “lật” 6 — Địa hạt bầu cử số 3 của Michigan, Địa hạt bầu cử số 2 của New Mexico, Địa hạt bầu cử số 1 của Ohio, Địa hạt bầu cử số 13 của North Carolina, Địa hạt bầu cử số 34 của Texas và Địa hạt bầu cử số 13 của Illinois — trong đó có 3 Dân biểu Đảng Cộng Hòa đương nhiệm bị mất ghế.

Trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​của Tổ chức Bầu cử Quốc gia, khoảng 3/4 cử tri đánh giá nền kinh tế là yếu kém, và số lượng tương tự những người không hài lòng với cách mọi thứ đang diễn ra trong nước.

Ngay trong Ngày Bầu Cử, Meta, công ty mẹ của Facebook cho biết họ sẽ cắt giảm 11,000 việc làm, giảm 13% lực lượng lao động, điều mà ông Gingrich lưu ý là một dấu hiệu khác của sự lo lắng về kinh tế.

“Nhưng những phiếu bầu của họ không phản ánh điều đó,” ông Gingrich băn khoăn.

Cựu chủ tịch hạ viện này cho biết ông đã phải rất khó khăn để lý giải nhiều mâu thuẫn như vậy mà ông quan sát thấy trong cuộc bầu cử này, đặc biệt là trong hai cuộc tranh cử mang tính quyết định là ghế thống đốc New York và ghế thượng nghị sĩ Philadelphia, lần lượt rơi vào tay hai thành viên Đảng Dân Chủ là Thống đốc Kathy Hochul và ông John Fetterman.

Ông Gingrich: GOP có thêm gần 6 triệu phiếu bầu nhưng bị thất bại tại nhiều cuộc tranh cử, ‘Chuyện gì đang diễn ra?’
Ứng cử viên Thượng viện Đảng Dân Chủ John Fetterman nói chuyện với những người ủng hộ trong một bữa tiệc đêm bầu cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, hôm 09/11/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Ông nói: “Làm thế nào quý vị có thể có 70% người dân ở Philadelphia sẽ nói rằng tội phạm là vấn đề số một của họ, thế nhưng họ đã bỏ phiếu cho ông Fetterman mặc dù ông ấy đã biểu quyết để thả những kẻ sát nhân và đưa họ trở lại đường phố kia chứ?”

“Trong số cử tri của Thành phố New York, khoảng 70% đã bỏ phiếu cho Thống đốc Hochul mặc dù bà ấy đã không làm gì để ngăn chặn tội phạm ở New York,” ông nói thêm. Bà Hochul đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử với chênh lệch 5.8% trước Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York), với 96% số phiếu được đếm đến hôm 11/11.

“Quý vị biết đấy, điều này khiến tôi băn khoăn rằng chuyện gì đang diễn ra? Mọi người đang suy nghĩ như thế nào?” ông nói, đặt câu hỏi tại sao thái độ của người dân không phù hợp với những mô hình bỏ phiếu này.

“Tôi không hoàn toàn hiểu được cách mà người Mỹ tự giải thích những điều mâu thuẫn khác nhau này, và tôi nghĩ rằng điều đó sẽ đòi hỏi chúng ta phải có một số suy nghĩ nghiêm túc để tìm ra những gì cần làm tiếp theo.” 

Thượng viện đang trong thế giằng co 

Quyền kiểm soát Thượng viện do kết quả ở ba tiểu bang chiến địa then chốt định đoạt: Arizona, Nevada, và Georgia nơi đang hướng tới một bầu cử bổ sung vào ngày 06/12. Đảng Cộng Hòa cần giành chiến thắng ít nhất hai trong số ba cuộc đua này để chiếm đa số. Cả Arizona và Nevada đều đã kiểm đếm phần lớn số phiếu bầu.

Tại Arizona, Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly dẫn trước 5.6% số phiếu bầu so với người thách thức Đảng Cộng Hòa Blake Masters, với 82% số phiếu bầu được kiểm đếm đến hôm 11/11. Trong cuộc tranh cử vào Thượng viện ở Nevada, ứng viên Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Adam Laxalt vượt trên bà Catherine Cortex Masto 1 điểm, với 90% số phiếu đã được kiểm đếm tính đến sáng thứ Năm. 

Ông Gingrich: GOP có thêm gần 6 triệu phiếu bầu nhưng bị thất bại tại nhiều cuộc tranh cử, ‘Chuyện gì đang diễn ra?’
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ của Đảng Cộng Hòa Nevada nói khi phu nhân của ông là bà Jaime Laxalt (bên phải) tham dự bữa tiệc đêm bầu cử giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng Hòa tại Red Rock Casino ở Las Vegas, Nevada, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Ông Gingrich chắc chắn rằng ông Laxalt có thể chiến thắng đối thủ của mình, nhưng một số khúc mắc nhất định về số phiếu bầu khiến ông canh cánh trong lòng.

Ông nói: “Tôi lo lắng về việc kiểm phiếu ở Nevada sẽ diễn ra như thế nào vì họ có xu hướng đánh cắp những phiếu bầu này nếu có thể, vì vậy điều đó khiến tôi có một số lo lắng nhất định.” 

“Những nơi mà ông Laxalt đang làm rất tốt có xu hướng đã được bầu rồi, và những nơi mà bà [Mastro] đã làm khá tốt có xu hướng có số lượng phiếu bầu chưa kiểm đếm rất lớn. Vì vậy, quý vị phải tự hỏi chính xác chuyện gì đang xảy ra.”

Tính đến hôm 10/11, hai trong số các quận đông dân nhất của Nevada, Quận Clark và Quận Washoe, lần lượt có thêm hơn 50,000 và 41,000 phiếu bầu gửi qua thư phải kiểm đếm.

Các lá phiếu ở Nevada được đóng dấu bưu điện trước hôm 08/11 nhưng được chuyển đến các quan chức bầu cử trước ngày 12/11 sẽ vẫn được tính. Trong trường hợp chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư không khớp với chữ ký trong hồ sơ, thì thời hạn để các quan chức bầu cử “sửa sai” lá phiếu đó bằng cách xác minh danh tính của cử tri là đến ngày 14/11.

‘Đa số vẫn là đa số’

Một điểm dữ liệu khác không hợp lý đối với ông Gingrich là cách các cử tri quyết định tỏ ra khắc nghiệt với nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, nhưng dường như lại quyết định nhân nhượng với Tổng thống Joe Biden vào khoảng thời gian này.

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, trong số những người “phần nào không tán thành” nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, 49% vẫn bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ trong khi 45% bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa, đánh dấu một sự tương phản rõ rệt so với năm 2018 khi những cử tri “phần nào không tán thành” ông Donald Trump đã bỏ phiếu áp đảo cho Đảng Dân Chủ, ở mức 63%. 

Ông Gingrich: GOP có thêm gần 6 triệu phiếu bầu nhưng bị thất bại tại nhiều cuộc tranh cử, ‘Chuyện gì đang diễn ra?’
Tổng thống Joe Biden tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập hôm 11/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

“Tôi không biết ở mức độ nào vì ông Biden có vẻ cao tuổi và quá yếu sức, nên mọi người không quy trách nhiệm cá nhân cho ông ấy,” ông nói. “Điều này gần giống như ông ấy là cha chú của quý vị. Ông ấy thực sự là một người tốt. Và thực tế là ông ấy dường như không nhớ chuyện gì cả và thực tế là mọi thứ dường như không hiệu quả, quý vị không thể hoàn toàn nổi giận với ông ấy và đổ lỗi cho ông ấy.”

Đó không phải là một cuộc bầu cử mà ông Gingrich mong đợi, nhưng ông lưu ý rằng việc Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ viện theo dự kiến vẫn là một điểm sáng.

Ông nói: “Các thành viên Đảng Dân Chủ nên cảm thấy thỏa mãn khi họ thành công trong việc làm rối tung mọi thứ rồi trốn tránh trách nhiệm.” 

“Thay đổi lớn nhất ở Hoa Thịnh Đốn sẽ là việc bà Pelosi giao lại quyền đứng đầu Hạ viện cho ông McCarthy,” ông nói, đề cập đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California). “Bởi vì quý vị sẽ chứng kiến sự đổi thay từ một thành viên Đảng Dân Chủ rất thiên tả đến một thành viên Đảng Cộng Hòa theo hướng bảo tồn truyền thống.” 

“Đó là tư duy nhị phân,” ông nói thêm. “Như vợ tôi, người từng là trưởng thư ký chính của Ủy ban Nông nghiệp, đã nói với tôi rằng, ‘Đa số thì vẫn là đa số, bất kể đa số đó nhỏ đến mức nào,’ và việc thay đổi người cầm trịch là một thay đổi rất lớn, bởi vì điều này thay đổi mọi ủy ban.”


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn