Một lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ viện cho biết nhóm kín của ông sẽ sẵn sàng đưa ra biện pháp bảo vệ trước những chất vấn về phiếu đại cử tri vào ngày 06/01 do các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện và Thượng viện dẫn đầu.

“Các cử tri đã lên tiếng. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Tòa án đã lên tiếng,” Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), chủ tịch nhóm kín của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 04/01.

Ông Jeffries nói thêm rằng Đảng Dân Chủ sẽ “bảo vệ [cuộc kiểm phiếu đại cử tri] một cách nghiêm túc, trang trọng và thực chất” khi phiên họp chung của Quốc hội nhóm họp và đảng viên Đảng Cộng Hòa nộp đơn phản đối.

Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) đang dẫn đầu một nỗ lực trong Hạ viện để phản đối các lá phiếu đại cử tri của các tiểu bang chiến địa. Nỗ lực này yêu cầu một thượng nghị sỹ và một dân biểu [cùng phản đối]. Một nhóm gồm một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã cam kết sẽ phản đối các phiếu đại cử tri, do thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) dẫn đầu.

Một số thượng nghị sỹ Cộng Hòa và dân biểu tại Hạ Viện của Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ không tham gia kế hoạch phản đối này, gồm Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Phó lãnh tụ Đa số Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) đã nói với các đảng viên Đảng Cộng Hòa rằng phản đối cuộc bỏ phiếu đại cử tri có thể là một nước cờ nguy hiểm về mặt chính trị.

Hôm 03/01, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đưa ra một chiến lược cho Đảng Dân Chủ trong phiên họp chung sắp tới. Bà nói trong một tuyên bố rằng Phó Tổng thống Mike Pence – với tư cách là chủ tịch Thượng viện – sẽ “chủ trì một Phiên họp chung và sẽ điểm danh các tiểu bang”.

“Các kiểm phiếu viên sẽ thông báo kết quả của từng tiểu bang, theo thứ tự bảng chữ cái. Không có cuộc thảo luận nào khác trong Phiên họp chung,” bà Pelosi viết. “Nếu một thành viên của Hạ viện và Thượng viện đề nghị phản đối bằng văn bản, thì chúng tôi sẽ họp trong các viện riêng của mình trong tối đa 2 giờ để tranh luận. Chỉ khi đó, các thành viên mới được công nhận để phát biểu trước Quốc hội. Trừ khi cả Hạ viện và Thượng viện cùng biểu quyết bác bỏ việc kiểm đếm phiếu đại cử tri cho tiểu bang được đề cập, nếu không thì đơn phản đối sẽ bị bác bỏ.”

chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - Đảng Dân Chủ bảo vệ phiếu Đại cử tri
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói chuyện với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 20/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Tuyên bố trên cho biết thêm rằng Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đang nỗ lực phòng thủ trước những chất vấn của các đảng viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội ủng hộ Tổng thống Donald Trump đối với phiếu đại cử tri.

Theo tuyên bố của bà Pelosi, “Các cơ quan lập hiến và thành viên của chúng tôi đã đang làm bản thuyết trình của Đảng Dân Chủ về việc chứng minh tính hợp hiến, có lịch sử và theo chuyên đề” cho biện pháp phòng thủ của họ. Bà còn nói thêm rằng các dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California), Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), Adam Schiff (Dân Chủ-California) và Joe Neguse (Dân Chủ-Colorado) đã đưa ra “các chỉ thị chiến lược và yêu nước,” ngoài ra còn nói họ sẽ gặp nhau trước ngày 06/01.

Bà Pelosi sau đó khẳng định rằng bà tin ông Joe Biden sẽ được chứng nhận là tổng thống tiếp theo sau khi các phiên chất vấn kết thúc.

Sau khi một thượng nghị sỹ và dân biểu phản đối lá phiếu đại cử tri của một tiểu bang, một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ sẽ được tiến hành. Sau đó sẽ tổ chức một cuộc biểu quyết đơn giản lấy đa số về việc liệu có chứng nhận các phiếu bầu của tiểu bang đó hay không.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn