Ba nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đang kêu gọi người đứng đầu Twitter Elon Musk tiết lộ thông tin liên quan đến cáo buộc thao túng nền tảng này của các cá nhân do Trung Quốc hậu thuẫn trong những tuần gần đây.

Nhiều tài khoản tiếng Trung trên Twitter, nhiều tài khoản trong số đó là mới hoặc không hoạt động, bị cáo buộc đã làm nền tảng này tràn ngập tin rác trong vài giờ vào cuối tháng Mười Một để hạn chế khả năng truy cập tin tức về các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp Trung Quốc.

Theo một bức thư (pdf) có chữ ký của các nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Hạ viện Raja Krishnamoorthi (Illinois), Adam Schiff (California), và Jackie Speier (California), các bài đăng chủ yếu được viết bằng tiếng Quan thoại (Mandarin) và dường như được chính quyền cộng sản Trung Quốc bảo trợ.

“Hôm nay, chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về chiến dịch thao túng nền tảng này trên Twitter vốn đã hạn chế khả năng truy cập tin tức về các cuộc biểu tình ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC),” bức thư viết, sử dụng tên chính thức của nhà nước Trung Quốc cộng sản.

“Chúng tôi hết sức lo ngại về những tác động tiềm ẩn của các khả năng về không gian mạng ngày càng tăng của CHND Trung Hoa, bao gồm cả các hoạt động gây ảnh hưởng xấu ở hải ngoại, đối với lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cả trong nước và hải ngoại.”

Bức thư được đưa ra sau hai tuần hiếm hoi diễn ra các cuộc biểu tình công khai chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các chính sách zero-COVID tàn bạo của chính quyền này.

Người dân Trung Quốc trên khắp đất nước đã xuống đường và lên án hành vi độc đoán quá mức của ĐCSTQ sau khi 10 người Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng trong một vụ cháy chung cư ở Urumqi và nguyên nhân được cho là do các biện pháp phong tỏa của chính quyền.

Được biết, trong các cuộc biểu tình này, các mạng lưới tài khoản tiếng Trung trên Twitter đã cố gắng chặn quyền truy cập tin tức về các cuộc biểu tình bằng cách làm cho nền tảng này tràn ngập các quảng cáo cho dịch vụ môi giới tính dục và các bài đăng phiền toái khác.

Tin rác tiếng Trung ‘áp đảo’ Feeds của Twitter

Lá thư của các nhà lập pháp đã trích dẫn một bài báo của Washington Post, trong đó khẳng định rằng Twitter đã được sử dụng để khai triển một hoạt động phối hợp gây ảnh hưởng nhằm ngăn chặn thông tin về các cuộc biểu tình này.

“Trong nhiều giờ, các tìm kiếm thông tin trên Twitter về các cuộc biểu tình này ở CHND Trung Hoa chứa đầy tin rác và các dòng tweet vô nghĩa, trong khi nhân viên Twitter được cho là chuyên trách giải quyết chiến dịch thông tin này đã bị cắt giảm,” các nhà lập pháp đã viết trong thư.

Tương tự, các nhà phân tích an ninh mạng cho rằng hoạt động gây ảnh hưởng này dường như được tiến hành với mục đích để áp đảo nội dung liên quan đến các cuộc biểu tình đó.

“Trong trường hợp này, các spambot (ứng dụng tự động gởi tin nhắn rác) không đề cập bất kỳ tin tức cụ thể nào hoặc đưa ra một luận điệu nào do nhà nước bảo trợ. Thay vào đó, các ứng dụng này chỉ đơn giản là tràn ngập các nguồn cấp dữ liệu (feeds) mạng xã hội bằng nội dung rác,” công ty tình báo Recorded Future’s Charity Wright cho biết trong một cuộc phỏng vấn của NBC được chia sẻ trên Twitter.

Theo Wright, các mạng lưới với hàng ngàn tài khoản bot tự động đã đăng các tweet bằng tiếng Trung chứa các hashtag liên quan đến các cuộc biểu tình và khiến các bài đăng trở nên khó tìm hơn.

Thay vì tìm thấy các bài đăng về các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, và Vũ Hán, người dùng có nhiều khả năng tìm thấy các quảng cáo về dịch vụ môi giới tính dục và nội dung khiêu dâm hơn.

Wright cho biết, mức độ tinh vi và quy mô của hoạt động này cho thấy rằng hoạt động này đã được ĐCSTQ dàn dựng hoặc chính quyền này đã thuê ngoài một nhóm khác để thực hiện.

Cả bài báo của Washington Post và các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ cho rằng hoạt động này đã liên kết sự xuất hiện của chiến dịch gây ảnh hưởng này với việc ông Musk sa thải hàng ngàn nhân viên Twitter mới đây, bao gồm hầu hết nhân viên trong nhóm truyền thông của Twitter.

Cuối cùng, Đảng Dân Chủ yêu cầu ông Musk giải thích giải thích những thay đổi của ông đối với công ty có thể đã để cho nền tảng này bị thao túng như thế nào.

“Để bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đối phó, can thiệp, và ngăn chặn các mối đe dọa ảnh hưởng trực tuyến từ ngoại quốc, điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được mức độ thao túng tiềm ẩn của CHND Trung Hoa đối với Twitter và xác định những thay đổi gần đây tại Twitter đang ảnh hưởng như thế nào đến mối đe dọa của các hoạt động gây ảnh hưởng từ ĐCSTQ đến truyền thông xã hội,” bức thư viết.

Ảnh hưởng từ ngoại quốc ở khắp mọi nơi

Đây không phải là lần đầu tiên các hoạt động gây ảnh hưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên Twitter.

Thật vậy, bất chấp sự thúc đẩy liên kết hoạt động gây hại với việc ông Musk tiếp quản Twitter, nền tảng này đã dễ bị tổn thương trước các chiến dịch gây ảnh hưởng từ ngoại quốc trong nhiều năm – một thực tế mà chính ông Musk đã lưu ý vào tháng Mười Một.

“Số lượng hoạt động tuyên truyền trên Twitter thật lố bịch!” ông Musk cho biết trong một bài đăng.

Trong một ví dụ từ tháng 09/2022, công ty Meta thông báo họ đã hủy bỏ bốn hoạt động gây ảnh hưởng bắt nguồn từ Trung Quốc trên các nền tảng Facebook và Instagram của mình, đồng thời hợp tác với Twitter để làm điều tương tự.

Cũng vậy, gần đây, Twitter của ông Musk mới bắt đầu chật vật với vai trò lâu đời của nền tảng này trong việc tăng cường ảnh hưởng của Đảng Dân Chủ và các phong trào cấp tiến.

Trong một loạt bài đăng được tạo ra với sự phối hợp của các ký giả Matt Taibbi và Bari Weiss, ông Musk đã tiết lộ “Hồ sơ Twitter,” một loạt các dòng tweet nhằm mục đích cung cấp sự minh bạch về việc lãnh đạo Twitter trước đây đã chặn thông tin từ các tài khoản thuộc phái bảo tồn truyền thống, thậm chí còn tiến tới thực hiện tính năng ẩn bài đối với các ứng cử viên tranh cử thuộc phái bảo tồn truyền thống, ngăn họ không sử dụng nền tảng này bất kể các tài khoản được đề cập có thực sự vi phạm bất kỳ chính sách nào của Twitter hay không.

Recorded Future không phúc đáp yêu cầu bình luận.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn