Hơn hai năm đã trôi qua kể từ khi Big Tech (Đại Công ty Công nghệ) đã gây tranh cãi khi ngăn chặn vụ phơi bày khét tiếng của tờ New York Post về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, nhưng bất chấp những nỗ lực đó, câu chuyện này vẫn tiếp tục gây sóng gió.

Bà Miranda Devine, phóng viên của tờ New York Post và là tác giả của cuốn sách “Laptop From Hell: Hunter Biden, Big Tech, and the Dirty Secrets the President Tried to Hide” (Tạm dịch: “Chiếc máy điện toán đến từ địa ngục: Hunter Biden, Big Tech và những bí mật bẩn thỉu mà Tổng thống đã cố che giấu”) cho biết: “Tôi đoán mọi việc đều là nhân quả báo ứng.”

Hôm 01/12, khi chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, đang chuẩn bị công bố các tài liệu nội bộ tiết lộ động cơ thực sự đằng sau quyết định kiểm duyệt câu chuyện của nền tảng mạng xã hội này, bà Devine đã đào sâu vào các chi tiết của câu chuyện, sự che đậy, và nhiều hơn thế nữa trên chương trình “Các Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders) của Epoch TV. Chương trình này được phát sóng hôm 08/12 lúc 7 giờ 30 phút tối theo giờ miền Đông.

Ký giả Miranda Devine của New York Post, tác giả của cuốn sách “Laptop from Hell,” tại New York, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Otabius Williams/The Epoch Times)
Ký giả Miranda Devine của New York Post, tác giả của cuốn sách “Laptop from Hell,” tại New York, hôm 01/12/2022. (Ảnh: Otabius Williams/The Epoch Times)

Tin sốt dẻo

Hôm 14/10/2020, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống, tờ Post đã công bố một bản tin gây chấn động rằng ứng cử viên tổng thống đương thời Joe Biden đã gặp một giám đốc điều hành của Burisma, một công ty năng lượng của Ukraine vốn đã trả cho con trai ông, Hunter, hồi năm 2015 với mức lương lên tới 50,000 USD một tháng.

Bài báo này đã dẫn nguồn các thư điện tử có nguồn gốc từ một chiếc máy điện toán xách tay đã bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware hồi tháng 04/2019 và sau đó đã bị FBI thu giữ.

Trong một thư điện tử, ông Vadym Pozharskyi, cố vấn của hội đồng quản trị Burisma, đã liên lạc với ông Hunter Biden để tìm kiếm “lời khuyên về cách mà anh có thể sử dụng ảnh hưởng của mình” để mang lại lợi ích cho Burisma.

Trong một thư điện tử tiếp theo, ông Pozharskyi cảm ơn con trai của phó tổng thống đương thời vì đã “tạo cơ hội gặp cha của anh” ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Joe Biden đã nhiều lần phủ nhận mọi hiểu biết hoặc tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Và vì các nội dung khác của chiếc máy điện toán xách tay bao gồm những gì có vẻ như là một đoạn phim khiêu dâm của ông Hunter, trong đó ông ấy cũng đang sử dụng ma túy, tờ Post biết rằng hãng đang có một câu chuyện chấn động trong tay.

“Vì quá gần với cuộc bầu cử nên câu chuyện này sẽ có ảnh hưởng — câu chuyện này gây bất lợi cho một trong hai ứng cử viên tranh cử tổng thống,” bà Devine lưu ý. “Vì vậy, đây là một sự đặt cược rất cao; chúng tôi dự đoán rằng sẽ có sự kháng cự vì lý do đó. Điều chúng tôi không mong đợi là Big Tech sẽ can thiệp vào chuyện này — quý vị biết đấy, họ sẽ sẵn sàng giương oai, cho thế giới thấy sức mạnh của họ, cũng như can thiệp và kiểm duyệt tờ báo lâu đời nhất trong nước, tờ báo lớn thứ tư theo số lượng phát hành.”

Sự che đậy

Cho rằng việc kiểm duyệt “sai lầm nghiêm trọng” đối với câu chuyện trên về căn bản đã dẫn đến sự can thiệp vào cuộc bầu cử, bà Devine kể lại rằng chỉ vài giờ sau khi bài báo được xuất bản, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế phạm vi tiếp cận của câu chuyện trong khi chờ kiểm tra tính xác thực.

“Và nhân tiện, việc kiểm tra tính xác thực đó chưa bao giờ xảy ra, theo như chúng tôi có thể xác định chắc chắn,” bà cho biết thêm, “bởi vì cách rõ ràng nhất quý vị sẽ làm là liên lạc với những người nhận khác của những thư điện tử này mà chúng tôi đã xuất bản và hỏi họ, ‘Quý vị có nhận được thư điện tử này không?’ Và tôi biết, sau khi nói chuyện với người nhận, không ai trong số họ nhận được bất kỳ câu hỏi hay cuộc gọi nào từ Facebook.”

Hồi tháng Tám, ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của công ty mẹ của Facebook, Meta, đã tiết lộ rằng quyết định hạn chế quyền truy cập câu chuyện của nền tảng này phần lớn dựa trên những cảnh báo mà Facebook đã nhận được từ FBI về “việc công bố” có thể xảy ra sắp tới về “tuyên truyền của Nga” nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Và theo lời khai gần đây từ ông Yoel Roth, cựu Giám đốc Bộ phận An toàn và Tin cậy của Twitter, Twitter cũng đã nhận được những cảnh báo đó về một “hoạt động xâm nhập-và-làm rò rỉ thông tin nhạy cảm” liên quan đến ông Hunter.

Bà Devine cho biết: “Rõ ràng là, bất cứ điều gì FBI đã cảnh báo Twitter và Facebook đều giống với câu chuyện của chúng tôi đến mức họ đã kiểm duyệt câu chuyện này trong vòng vài giờ sau khi xuất bản.”

Mặc dù cái gọi là Hồ sơ Twitter của ông Musk không tiết lộ chi tiết về những cảnh báo đó, nhưng những tài liệu được công bố đã cung cấp thông tin chi tiết về sự bối rối của một số nhân viên đối với quyết định kiểm duyệt bài báo theo chính sách “Tài liệu bị Xâm nhập” của Twitter.

“Tôi đang cố gắng hiểu cơ sở chính sách để đánh dấu tin này là không an toàn,” giám đốc truyền thông cấp cao Trenton Kennedy đã viết trong một lần trao đổi, “và tôi nghĩ lời giải thích tốt nhất cho điều này ở bên ngoài là chúng tôi đang chờ để hiểu xem liệu câu chuyện này có phải là kết quả của các tài liệu bị xâm nhập thông tin hay không. Chúng ta sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về vấn đề này nếu chúng ta không có lý do vững chắc nào đó để đánh dấu liên kết là không an toàn.”

Nhưng trong khi bị khóa tài khoản Twitter trong hai tuần chắc chắn là điều khó khăn đối với tờ New York Post, bà Devine lưu ý rằng điều đó đặc biệt khiến họ bàng hoàng và thất vọng khi giới truyền thông và các cựu quan chức tình báo cũng áp dụng câu chuyện “thông tin giả của Nga.”

Và trong khi Tòa Bạch Ốc gần đây đã mô tả những tiết lộ mới về sự kiểm duyệt của Big Tech đối với câu chuyện này là một “sự đánh lạc hướng,” bà Devine cũng lưu ý rằng những người tố giác FBI đã đưa ra cáo buộc rằng những nỗ lực ngăn chặn câu chuyện đã vượt ra ngoài mạng xã hội và liên quan đến chính FBI.

Một người đàn ông đi ngang qua “The Mac Shop” ở Wilmington, Delaware, hôm 21/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông đi ngang qua “The Mac Shop” ở Wilmington, Delaware, hôm 21/10/2020. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Hơn nữa, bà Devine nói rằng khi các đặc vụ FBI lấy lại máy điện toán xách tay từ ông John Paul Mac Isaac, chủ cửa hàng sửa chữa nơi chiếc máy bị bỏ rơi, họ đã để lại cho ông một ấn tượng rằng họ có thể đang đe dọa ông.

“Một trong số họ quay lại và nói với ông, ‘Theo kinh nghiệm của chúng tôi, không có gì xảy ra với những người về căn bản là giữ im lặng,’” bà cho biết. “Và ông ấy không chắc liệu đó có phải là một lời cảnh báo hay không, nhưng ông ấy cảm thấy khó chịu vì điều đó.”

Thừa nhận rằng ban đầu bà đã coi những lo lắng của ông Mac Isaac là hoang tưởng, bà cho biết thêm, “Bây giờ, tôi có xu hướng tin vào bản năng của ông John Paul Mac Isaac hơn, đó là ông ấy đã được cảnh báo phải giữ im lặng.”

Sức mạnh từ tận dụng các mối quan hệ

Mặc dù lưu ý rằng việc che giấu nội dung của máy điện toán xách tay chắc chắn bản thân nó là một câu chuyện lớn, nhưng bà Devine nói rằng cần phải thừa nhận một bức tranh toàn cảnh hơn.

“Quý vị không thể quên sự thật rằng đây là câu chuyện về ông Joe Biden,” bà cho biết. “Và đó là lý do tại sao hành động che đậy này lại được phối hợp nhịp nhàng như vậy.”

Trong khi phần lớn sự chú ý xung quanh nội dung của máy điện toán xách tay tập trung vào ông Hunter và lối sống không lành mạnh của ông ta, thì bà Devine nhấn mạnh rằng vai trò của ông ấy chỉ là trở thành “người chào hàng” cho cha mình.

“Đó không phải về ông Hunter Biden — mà là về ông Joe Biden,” bà nói. “Và đó là về một hoạt động gây ảnh hưởng bằng mạng lưới quan hệ mà ông ấy đã thiết lập từ rất sớm với anh trai mình, Jim Biden, vào những ngày đầu tiên ở Delaware.”

Bà cho biết thêm, máy điện toán xách tay của ông Hunter đã cung cấp bằng chứng quan trọng cho thấy những kế hoạch đó vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian cha của ông ấy làm phó tổng thống.

“Ông Joe Biden đã nói với người dân Mỹ trong suốt chiến dịch tranh cử và từ đó đến nay rằng ông ấy không biết gì về các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của con trai mình là ông Hunter,” bà Devine lưu ý, “nhưng đúng là có rất nhiều bằng chứng trên chiếc máy điện toán xách tay cho thấy ông ấy đã gặp rất nhiều người, quý vị biết đấy, ít nhất là hàng chục đối tác kinh doanh ở hải ngoại của ông Hunter Biden đến từ Trung Quốc, từ Kazakhstan, từ Nga, từ Ukraine.”

Tuy nhiên, ngay cả khi không có tài liệu của chiếc máy điện toán xách tay, bà vẫn cho rằng các dấu hiệu của việc tận dụng mạng lưới quan hệ này đều rõ ràng mà ai cũng có thể thấy.

“Đặc biệt là ở Trung Quốc, người Trung Quốc thấy rất rõ ràng điều gì đang xảy ra khi ông Joe Biden, với tư cách là phó tổng thống, bay đến Bắc Kinh trên Không Lực Hai cùng với con trai của ông, Hunter Biden,” bà cho biết. “Đây là quyền lực Mỹ, bắt đầu với việc làm ăn cá nhân.”

Nhấn mạnh mối quan hệ của gia đình Biden với Trung Quốc là đặc biệt đáng lo ngại, bà Devine cho biết bà cảm thấy đó là một ví dụ về cách Trung Quốc “tham gia một trò chơi lâu dài để thâm nhập vào những tầng lớp cao nhất của giới tinh anh quyền lực Mỹ.”

Bà Devine lần theo “mối tình” của ông Biden với Trung Quốc từ chuyến đi tới nước này năm 1979 khi còn là một thượng nghị sĩ trẻ, cho rằng kể từ đó, ông Biden đã quá háo hức thúc đẩy các mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

“Và, tôi nghĩ, đó là một bi kịch lớn đối với nước Mỹ khi một người như ông Joe Biden… đã trở thành mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ rất sớm, và đã trở thành một công cụ hữu ích cho họ trong toàn bộ sự nghiệp của mình.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]
Jan Jekielek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn