Khoảng hai chục thành viên Đảng Dân Chủ của tiểu bang đã đệ đơn kiện Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott với cáo buộc đã gây ra tình trạng “khổ sở,” “lo lắng,” và “bối rối” sau khi họ rời khỏi tiểu bang này nhằm phủ nhận khả năng phe đa số Cộng Hòa trong Hạ viện khởi động một phiên họp lập pháp đặc biệt về một dự luật cải cách bỏ phiếu.

Đơn kiện của 22 thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện chống lại ông Abbott và Chủ tịch Hạ viện Dade Phelan, hai đảng viên Cộng Hòa, đã được đệ trình vào cuối tuần trước. Ông Abbott đã yêu cầu bắt và giam giữ hàng chục thành viên Đảng Dân Chủ đã rời khỏi tiểu bang vào tháng trước (07/2021), trong khi ông Phelan kêu gọi Hạ viện triệu hồi đủ số thành viên cần thiết để biểu quyết, trích dẫn Hiến pháp Texas, và sau đó đã ký lệnh bắt giữ Dân biểu Philip Cortez của Đảng Dân Chủ.

Đảng Dân Chủ tại Texas
Thống đốc Texas Greg Abbott nói tại một cuộc họp biên giới ở Del Rio, Texas, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Đơn kiện cũng tuyên bố rằng một số đảng viên Dân Chủ đang bị nhắm mục tiêu vì chủng tộc và màu da của họ nhưng không cung cấp bằng chứng nào.

Nhưng phần lớn đơn kiện cáo buộc rằng ông Abbott, ông Phelan và các đảng viên Cộng Hòa khác trong Hạ viện đã cố gắng “phủ nhận, ép buộc, cảnh cáo, đe dọa và ngăn cản” các đảng viên Dân Chủ này và các cử tri của họ bỏ phiếu trong tất cả các cuộc bầu cử, đồng thời kiến ​​nghị chính phủ giải quyết khiếu nại, công khai tuyên bố về các quyền hiến định của họ, thực hiện quyền thành lập hội nhóm của họ và quyền cho phép họ không bị bắt giữ mà không có lý do chính đáng” vì các tuyên bố công khai của họ.

Đơn kiện đòi hỏi khoản bồi thường thiệt hại thực tế là 5USD và bồi thường thiệt hại mang tính trừng phạt 10USD.

Các Dân biểu Senfronia Thompson, Trey Martinez Fischer, Gene Wu, Vikki Goodwin, Ron Reynolds, Eddie Rodriguez, Jon Rosenthal, Jasmine Crockett, Mary Ann Perez, Alma Allen, Christina Morales, Nicole Collier, Celia Israel, Ana-Maria Ramos, Barbara Gervin -Hawkins, Terry Meza, Donna Howard, Jarvis Johnson, Ray Lopez, Shawn Thierry, Elizabeth Campos và Gina Hinojosa đã tham gia vụ kiện.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Texas Tribune, Dân biểu Thierry hôm thứ Bảy (07/08) đã cho biết rằng cô không muốn tham gia vào vụ kiện này.

“Tôi đã không yêu cầu, xem xét hay cho phép việc nộp đơn kiện này,” cô cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, luật sư được Đảng Dân Chủ sử dụng là ông Craig Anthony Washington, đang hành nghề luật ở tiểu bang Texas trong thời gian giấy phép hành nghề bị thử thách đình chỉ, Hiệp hội Luật sư tiểu bang Texas cho biết.

The Epoch Times đã liên lạc tới văn phòng của ông Phelan và ông Abbott để xin bình luận.

Trong khi đó, hôm thứ Bảy (07/08), các đảng viên Dân Chủ Texas đã từ chối quay trở lại tòa nhà lập pháp của tiểu bang khi ông Abbott bắt đầu nỗ lực lần thứ ba để thông qua dự luật cải cách cử tri. Các đảng viên Dân Chủ này dường như vẫn cố thủ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn sau khi rời tiểu bang Lone Star để đến đây vào giữa tháng Bảy.

“Không có đủ số thành viên cần thiết để biểu quyết,” ông Phelan cho biết, sau đó ông đã cho hoãn cuộc họp của Hạ viện cho đến thứ Hai (09/08).

Hai trong số các đảng viên Dân Chủ đã rời đến Hoa Thịnh Đốn hồi tháng trước đã quay trở lại Austin vào thứ Bảy (07/08), trong đó một người nói với kênh CBS News rằng các đồng sự của ông ấy có thể sẽ trở về nhà trong thời gian tới.

“Tôi tin tưởng rằng các đồng sự cấp liên bang của tôi ở Hoa Thịnh Đốn chắc sẽ mang theo chiếc dùi cui, rằng sẽ có một cuộc cải cách sâu rộng trên toàn quốc,” Dân biểu Eddie Lucio III nói.

Dân biểu của Đảng Cộng Hòa Jim Murphy, Chủ tịch của Nhóm kín Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, cho biết ông cũng tin rằng họ sẽ sớm quay trở lại.

“Mọi người đang nói chuyện với bạn bè của họ, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ trông thấy thêm một vài người nữa,” ông nói, theo kênh thông tấn này cho biết.

Ký giả Jack Phillips là phóng viên thường trú tại New York của The Epoch Times.

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn