Hôm 15/06, thống đốc Texas Greg Abbott đã ký một dự luật cấm các cơ quan chính phủ không được ra lệnh đóng cửa các nhà thờ và nơi thờ phụng, theo các sắc lệnh liên quan tới sức khỏe được đưa ra trong thời kỳ đại dịch COVID-19 yêu cầu đóng cửa các nhà thờ và nơi thờ phụng của các tôn giáo khác.

Tuyên bố rằng dự luật này được xây dựng để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của cư dân Texas trong Tu chính án thứ Nhất, ông Abbott cho biết dự luật HB 1239 được Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn, cấm bất kỳ chính quyền công cộng hoặc cơ quan chính phủ nào ở Texas “ban hành lệnh đóng cửa các địa điểm thờ phụng.”

“Quyền trong Tu chính án Thứ Nhất về tự do tín ngưỡng sẽ không bao giờ bị vi phạm,” ông viết hôm 15/06.

Năm ngoái (2020), vị thống đốc này đã ký một sắc lệnh để đóng cửa nhiều doanh nghiệp và tổ chức ở Texas, bao gồm cả các nhà thờ, vì những nơi như vậy được coi là “không cần thiết” trong đại dịch. Ông Abbott sau đó đã bị kiện bởi các nhà lãnh đạo theo tín ngưỡng để mở lại các nhà thờ trên toàn tiểu bang và coi những nơi này là “cần thiết” trước khi ông đảo ngược sắc lệnh này.

Texas ký cấm đóng cửa các nhà thờ
Thống đốc Texas Greg Abbott diễn thuyết trong một file ảnh. (Ảnh: Lucas Jackson/Reuters)

Dân biểu tiểu bang, ông Scott Sanford, một đảng viên Cộng Hòa tài trợ cho dự luật này, cho biết vào tuần này rằng các địa điểm thờ phụng “cung cấp sự hỗ trợ cần thiết về tâm linh, tinh thần và thể chất trong thời kỳ khủng hoảng.”

Ông lập luận: “Việc đóng cửa các nhà thờ không chỉ loại bỏ đoàn mục sư và những buổi lễ quan trọng, mà còn vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của họ, được bảo đảm bởi luật pháp và Hiến pháp của chúng ta.”

Dân biểu tiểu bang, ông John Turner, một đảng viên Dân Chủ, nói với Texas Tribune hồi tháng 04/2021 rằng ông đã cố gắng bổ sung các sửa đổi vào dự luật để định rõ các định nghĩa và điều khoản nhất định, mặc dù những việc này đã thất bại. Ông Turner lưu ý rằng trong các thảm họa thiên nhiên, bao gồm cả bão, các nhà thờ đã bị đóng cửa.

Những người chỉ trích phương án này, bao gồm cả ông Turner, đã chỉ trích việc này [có phạm vi] quá sâu và quá rộng.

Nhà lập pháp này nói với tờ báo, “Tôi chỉ nghĩ rằng đó là một dự luật được viết rất chung chung mà có thể xuất hiện vấn đề nếu dự luật này được áp dụng như cách nó được viết.”

Đáp lại các lập luận của ông Turner, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ủng hộ dự luật này lưu ý rằng hồi năm ngoái (2020) ở Texas, “các câu lạc bộ thoát y và cửa hàng rượu” vẫn mở cửa hoạt động trong khi đó các địa điểm thờ phụng thì bị buộc phải đóng cửa.

Hôm 14/06, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ký một dự luật yêu cầu các trường công lập hệ 12 năm (K-12) thực hiện phút mặc niệm khi bắt đầu mỗi ngày học.

Văn bản dự luật nói rằng “quá ít người có thể trải nghiệm thậm chí là một khoảnh khắc suy tư tĩnh lặng trước khi lao đầu vào các hoạt động của cuộc sống thường nhật” và những người trẻ tuổi “đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi không có cơ hội để có lấy một khoảng tĩnh lặng để phản tỉnh lại.” Giáo viên bị cấm đưa ra các gợi ý cho học sinh [làm ảnh hưởng] đến quá trình phản tỉnh tự nhiên của các em trong thời gian mặc niệm này.

“Quý vị [không thể] chỉ cần đẩy Chúa ra khỏi mọi thể chế và có được thành công,” ông DeSantis nói trong một sự kiện ký kết. “Tôi rất tiếc, những vị tổ phụ lập quốc của chúng ta không nghĩ như vậy.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn