Theo các tài liệu tòa án được đệ trình gần đây, một số cá nhân có liên quan đến âm mưu của chiến dịch tranh cử năm 2016 của bà Hillary Clinton nhằm mô tả ông Donald Trump như một kẻ cộng tác bí mật của Điện Kremlin hiện đang làm việc trong các vị trí cao cấp của chính phủ Tổng thống Biden — bao gồm ít nhất hai người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí cao cấp, đã được Biện lý Đặc biệt John Durham nhắc đến trong cuộc điều tra tội phạm “đang hoạt động (và) tiến triển” về âm mưu này. 

Các tài liệu này cho thấy, ông Jake Sullivan, hiện là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, và bà Caroline Krass, một luật sư hàng đầu tại Ngũ Giác Đài, đã tham gia vào các nỗ lực trong năm 2016 và năm 2017 nhằm thúc đẩy các tuyên bố giả dối về ông Trump của chiến dịch tranh cử bà Clinton thông qua giới truyền thông và chính phủ liên bang. Các bằng chứng khác cho thấy hai quan chức khác của chính phủ Tổng thống Biden — quan chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao Dafna Rand cùng Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Gary Gensler — cũng vướng vào cái gọi là vụ bê bối với Nga này.

Không rõ liệu các nhà điều tra của ông Durham đã phỏng vấn những người do ông Biden bổ nhiệm này hay chưa. Nhưng khi cuộc điều tra mở rộng, một số tổ chức về giám sát đạo đức chính phủ dự đoán rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden có thể bị kéo vào vụ bê bối này, vốn đã chứng kiến ​​FBI lạm dụng quyền giám sát của mình để theo dõi một cố vấn chiến dịch của ông Trump dựa trên nghiên cứu phe đối lập của bà Clinton.

Chính vào lúc Đảng Dân Chủ sử dụng quyền kiểm soát của họ đối với Quốc hội để mô tả cựu Tổng thống Trump và cuộc tấn công ngày 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ như là các mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ, thì Đảng Cộng Hòa cam đoan rằng nếu họ giành lại quyền lực sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới đây, họ sẽ điều tra nỗ lực kéo dài nhiều năm để nghi vấn việc ông Trump thắng cử năm 2016 và phá hoại nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Gần đây, thành viên Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Mike Turner, đã cam kết tổ chức các phiên điều trần và tống đạt trát đòi hầu tòa “để truy ra nguyên nhân [của vụ bê bối về Nga] để điều như thế này không bao giờ xảy ra nữa, vì vậy chúng ta không bao giờ có chuyện người Mỹ phải mất lòng tin vào chính phủ của họ bởi vì FBI [và] cộng đồng tình báo của chúng ta bị chính trị hóa.” 

RealClearInvestigations (RCI) đã biết rằng Quốc hội đã chuyển cho Văn phòng Biện lý Đặc biệt ít nhất một chục vụ khai man tiềm năng liên quan đến các cựu quan chức trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton và các quan chức trong chính phủ cựu Tổng thống Obama, những người đã bí mật làm chứng về sự liên quan của họ với vụ bê bối với Nga. Các luật sư và điều tra viên ở Capitol Hill đã họp lại với nhân viên của ông Durham về những tố cáo hình sự xuất phát từ những lời khai đã được tuyên thệ này.

Các nguồn tin của Đảng Cộng Hòa nói rằng các vai trò của bà Krass, ông Sullivan, bà Rand, và ông Gensler trong vụ bê bối với Nga có thể là một trong những điều đầu tiên thu hút sự chú ý trong các phiên điều trần. Mặc dù toàn bộ loạt nỗ lực của họ chưa được công khai, nhưng dưới đây là những gì được biết cho đến nay. 

Bà Caroline Krass: Nhà tài trợ cho bà Clinton và là luật sư hàng đầu của CIA

Bà Krass, 54 tuổi — được ông Biden bổ nhiệm làm cố vấn pháp lý của Bộ Quốc phòng hồi đầu năm ngoái — là cựu luật sư hàng đầu của CIA được ông Durham gọi là “Cố vấn pháp lý của Cục-2” trong bản cáo trạng của ông về ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton. 

Ông Durham cáo buộc ông Sussmann lần đầu tiên cố gắng đưa ra một báo cáo bịa đặt với bà cố vấn pháp lý của FBI về một liên kết mạng bí mật giữa ông Trump và Alfa Bank có trụ sở tại Nga nhằm khởi động một cuộc điều tra về ông Trump trước cuộc bầu cử năm 2016. Công tố viên này cho biết, tiếp đó, sau cuộc bầu cử, ông Sussmann đã trình một báo cáo tương tự lên văn phòng luật sư của bà Krass tại CIA.

Mặc dù hồi tháng Năm, bồi thẩm đoàn ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã tuyên trắng án cho ông Sussmann về tội khai man về người đã trả tiền cho ông để tiếp cận FBI, nhưng phiên tòa này cho thấy các đặc vụ hiện trường của FBI chuyên về tội phạm mạng đã bóc trần báo cáo của ông ta trong vòng vài ngày sau khi nhận được, và thậm chí nghi ngờ một số bằng chứng bị ngụy tạo. Một đặc vụ cảnh báo trong một bức thư điện tử nội bộ của FBI rằng, “Chúng tôi nghĩ đó là một vụ sắp đặt.” Tuy nhiên, các quan chức cao cấp của FBI làm việc dưới quyền của Giám đốc đương thời James Comey đã kéo dài cuộc điều tra đến vài tháng.

Tuy thế, sau khi ông Trump thắng cử, ông Sussmann đã đưa cùng một mưu mẹo về vụ ông Trump-Alfa Bank cho bà Krass — một nhà tài trợ của bà Clinton và là người được ông Obama bổ nhiệm, lúc đó đang làm việc dưới quyền của Giám đốc CIA John Brennan. Ông Durham đã có bằng chứng rõ ràng rằng bà Krass hoan nghênh lời mách nước của ông.

“Chúng tôi rất quan tâm,” ông ấy nói rằng bà Krass đã nói với ông ấy như thế trong cuộc điện đàm hồi tháng 12/2016. “Chúng tôi đang thực hiện đánh giá này và tôi sẽ nói chuyện với một người nào đó ở đây, và sẽ có người liên hệ lại với ông để sắp xếp một cuộc họp.” 

Bà Krass được cho là đã nói với ông Sussmann rằng bà sẽ xem xét thông tin này để đưa vào đánh giá tình báo về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử mà ông Obama đã ra lệnh vào thời điểm đó. Một phiên bản được giải mật của bản đánh giá, được gọi là Đánh giá của Cộng đồng Tình báo (ICA), đã được công bố công khai một tháng sau đó và cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng. Một phiên bản mật bao gồm một phụ lục với một số cáo buộc vô căn cứ và kể từ đó đã bị bóc trần chống lại ông Trump do chiến dịch tranh cử của bà Clinton phát triển như một phần của cái gọi là Hồ sơ Steele. Không biết liệu phụ lục dài hai trang này, khẳng định các cáo buộc “phù hợp với các nhận định trong bản đánh giá này,” có bao gồm các tin vịt về Alfa Bank hay không, vì một số phần của phụ lục này vẫn bị bôi đen khi nó được công bố vào năm 2020.

ICA đã trở thành một tài liệu cơ bản làm căn cứ cho các cuộc điều tra Trump-Nga sau này và đã được Đảng Dân Chủ và giới truyền thông sử dụng để cho rằng bà Clinton đã bị đánh cắp cuộc bầu cử năm 2016.

“Mối lo ngại lớn nhất đối với vai trò của bà Krass là ‘sự quan tâm’ của bà ấy [với lời mách nước của ông Sussmann] mặc dù thiếu căn cứ hỗ trợ [cho nó],” Giáo sư luật Jonathan Turley của Đại học George Washington nói với RCI. “Còn về phần FBI, chiến dịch tranh cử của bà Clinton tìm được các quan chức [của ông Obama] háo hức tiến hành bất kỳ cáo buộc nào như vậy [chống lại ông Trump].”

Theo các tài liệu được RCI xem xét, vào ngày 09/02/2017, ông Sussmann đã có được một cuộc họp trực tiếp tại trụ sở CIA với “một đại diện từ Văn phòng Cố vấn Pháp lý,” nơi ông Sussmann giao ra nhiều tài liệu đáng ngờ hơn được cho là liên kết ông Trump với Nga. Luật sư CIA mà ông ta gặp làm việc dưới quyền của bà Krass, người đã không rời cơ quan này cho đến vài tháng sau đó, bất chấp sự chuyển giao chính phủ.

Vị luật sư này, được xác định tại phiên tòa chỉ là “Steve M.”, cho biết ông đáng lẽ sẽ chuyển những lời khuyên tới các chuyên gia kỹ thuật của CIA, cũng như cho một nhân viên liên lạc của FBI, nhưng họ cũng đã bác bỏ việc dữ liệu này với lý do “tự tạo,” có nghĩa là chúng dường như được thiết kế để dẫn đến một kết luận đã được xác định trước về một liên kết mạng bất chính. CIA đã không được tiếp cận với các bộ dữ liệu hoàn chỉnh. 

Rõ ràng, CIA thậm chí còn không hỏi về nguồn gốc lời mách nước ngẫu hứng của ông Sussmann, kể cả nơi mà ông ấy đã lấy các tệp dữ liệu để cung cấp cho cơ quan này. FBI cũng tỏ ra thiếu cẩn tắc tương tự khi ông Sussmann tường trình về mối liên hệ bịa đặt giữa ông Trump và Alfa Bank. 

Tuy nhiên, giống như các quan chức cao cấp của FBI, bà Krass và cấp trên của bà lúc đó, Giám đốc CIA Brennan, đều biết về những nỗ lực tranh cử của bà Clinton nhằm miêu tả ông Trump như một đặc vụ của Điện Kremlin, và việc công ty luật Perkins Coie của ông Sussmann đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton không phải là điều gì bí mật.

“Là luật sư hàng đầu của ông Brennan, bà ấy nên biết mọi thứ về điều đó,” ông Kash Patel cho biết. Ông Patel là cựu điều tra viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người đã phỏng vấn ông Sussmann trong một buổi lấy lời khai kín hồi tháng 12/2017, và là người đầu tiên phát hiện ra hoạt động bôi nhọ Alfa Bank mà ông Sussmann tiến hành tại FBI và CIA thay mặt cho các thành viên chiến dịch tranh cử của bà Clinton. 

Bằng chứng cho thấy bà Krass có những lý do khác để hoài nghi những tuyên bố của ông Sussmann. Là cố vấn pháp lý của ông Brennan, bà đã tham gia vào bản khuyến nghị mà cấp trên của bà gửi cho FBI hồi năm 2016 để mở một vụ án phản gián nhằm tìm hiểu cách tình báo Nga chặn thông tin về kế hoạch của bà Hillary Clinton nhằm liên kết ông Trump trong một vụ bê bối liên quan đến Điện Kremlin. Vụ chặn thông tin đã tiết lộ rằng người Nga đang nhắm đến một kế hoạch của bà Clinton và cố vấn về chính sách ngoại giao đương thời của bà là ông Jake Sullivan để “khuấy động” một vụ bê bối về ông Trump liên quan đến Nga trong hội nghị Đảng Dân Chủ hồi cuối tháng 07/2016. 

Ông Brennan tỏ ra ít lo ngại về chiến dịch thông tin sai lệch của chiến dịch tranh cử bà Clinton hơn là việc Moscow biết về chiến dịch này. Theo một bản tóm tắt ghi chú viết tay của ông được giải mật vào năm 2020, điều này khiến ông Brennan cảm thấy đáng lo ngại đến mức ông đã thông báo cho ông Obama về điều đó.

Bản khuyến nghị này, được biết đến là một manh mối về hoạt động phản gián (CIOL), đã được gửi đến ông Comey, người đã chuyển tiếp nó cho quan chức phản gián FBI đương thời Peter Strzok để điều tra.

Ông Strzok — người đã bị FBI sa thải sau khi quan điểm chống ông Trump của ông trở nên công khai — đã mở một cuộc điều tra, không phải là về bà Clinton mà là về chiến dịch của ông Trump. Tham mưu trưởng của bà Krass vào thời điểm đó, ông Brian Greer, xác nhận rằng mục đích của CIOL không phải để điều tra các thủ đoạn bẩn thỉu của chiến dịch tranh cử của bà Clinton, mà là để điều tra phản gián để xem liệu người Nga có thâm nhập vào chiến dịch của bà Clinton hay không. Ông nói rằng, điều lo lắng khi đó là bà Clinton “có thể đã bị một cơ quan tình báo thù địch theo dõi.” 

Dường như phản ánh thái độ này của cấp trên cũ tại cơ quan gián điệp FBI, ông Greer đã khẳng định rằng những gì mà bà Clinton đã làm với ông Trump là “không có gì bất hợp pháp.” “Ngay cả nếu như nó gây phản cảm,” ông nhún vai, “thì đó cũng chỉ là chính trị thôi.” 

Các hồ sơ chiến dịch liên bang tiết lộ rằng bà Krass đã quyên góp ít nhất 3,575 USD cho các chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016 và năm 2008. Trước khi ông Obama bổ nhiệm bà Krass vào CIA năm 2014, bà từng là cố vấn đặc biệt cho ông về các vấn đề an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Durham đã khám phá ra các ghi chú viết tay của ông Brennan và điều đó đã mở ra một hướng đi mới trong cuộc điều tra của ông mà trước đó dường như đã thanh minh cho những việc làm sai trái của CIA. Nhưng theo một trong những hồ sơ trước khi xét xử của ông Durham, bây giờ ông đang tích cực điều tra CIA về phương diện này. Bồi thẩm đoàn của ông đã phỏng vấn ít nhất tám nhân viên hiện tại và nhân viên cũ của CIA, và ông đang tìm kiếm những nhân viên của cơ quan này mà có thể đã tham dự cuộc họp nói trên với ông Sussmann. 

“Chính phủ đã đang tiến hành các bước bổ sung để xác định xem trên thực tế có nhân sự bổ sung có mặt tại cuộc họp [ngày 09/02] này với các nhân viên của [CIA] hay không,” ông Durham lưu ý. “Hơn nữa, Văn phòng Biện lý Đặc biệt duy trì một cuộc điều tra hình sự tích cực, liên tục về những vấn đề này và những vấn đề khác không bị giới hạn ở tội danh được nêu trong bản cáo trạng [về ông Sussmann].

Không thể xác định được bà Krass có nằm trong số các cựu nhân viên CIA được nhóm của ông Durham phỏng vấn hay không. Văn phòng của ông Durham vẫn kín tiếng, đồng thời cả CIA và Ngũ Giác Đài đều không phúc đáp yêu cầu bình luận. Các nỗ lực liên lạc với bà Krass cũng không thành công.

Trong cuộc phỏng vấn với Ủy ban Tình báo Hạ viện hồi năm 2017, ông Sussmann và luật sư của ông đã hứa sẽ cung cấp cho ủy ban này bản sao của tất cả các tài liệu mà ông đã cung cấp cho CIA, nhưng ông Patel nói rằng họ đã không giao ra. Cựu nhân viên cố vấn này cho biết ông tin tưởng rằng ông Durham đã có được chúng.

Trong khi đó, tổ chức Judicial Watch đang kiện CIA về tất cả các hồ sơ liên hệ của cơ quan này với ông Sussmann theo Đạo luật Tự do Thông tin. Mới đây, nhóm giám sát có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn này đã đệ đơn kiện sau khi năm ngoái CIA đã không phúc đáp một yêu cầu cung cấp các hồ sơ, bao gồm cả các ghi chú, liên quan đến các cuộc đối thoại qua điện thoại của cơ quan này và các cuộc họp với vị luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

“CIA đang trong trạng thái che giấu về việc các thông tin liên lạc của cơ quan này với luật sư [của bà Clinton] cho thấy một hoạt động gián điệp mờ ám chống lại Tổng thống Trump,” Chủ tịch Tom Fitton của Judicial Watch nói. “CIA đang che giấu điều gì về vai trò của họ trong âm mưu chống lại ông Trump đây?” 

Ông Fitton khẳng định rằng những gì đã xảy ra tại CIA có thể là một vụ bê bối thậm chí còn lớn hơn so với những gì đã xảy ra tại FBI.

Là một trong những luật sư hàng đầu của Cộng đồng Tình báo, bà Krass cũng có liên quan đến quyết định đột ngột của ông Obama sau khi ông Trump giành chiến thắng là giúp CIA và FBI dễ dàng hơn trong việc đào sâu vào các dữ liệu giao tiếp cá nhân thô vốn bị Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) chặn trên toàn cầu, theo các nguồn tin quen thuộc với các hoạt động tư vấn pháp lý cao cấp liên quan đến việc sửa đổi các quy tắc gián điệp vào thời điểm đó.

Sắc lệnh của vị tổng thống sắp mãn nhiệm này nới lỏng các quy định khai thác các cơ sở dữ liệu tuyệt mật của NSA đã có hiệu lực trong chưa tới ba tuần trước khi ông Trump nhậm chức. Cùng lúc đó, Tòa Bạch Ốc gấp rút bảo lưu tất cả thông tin tình báo liên quan đến ông Trump và Nga, đồng thời phổ biến nó đến khắp các cơ quan của Hoa Kỳ. 

Lệnh 12333 (hay còn gọi là 12 ba số 3, “12 Triple 3”) lần đầu tiên cho phép FBI sàng lọc một lượng lớn các thông tin liên lạc ngẫu nhiên — bao gồm các cuộc gọi điện thoại và thư điện tử — liên quan đến công dân Hoa Kỳ, mà không cần NSA lọc thông tin hoặc thậm chí là không cần có trát lệnh cho phép nghe lén. Trên thực tế, các đặc vụ có thể đặt các cố vấn và những người được ông Trump bổ nhiệm, cùng các thành viên gia đình và bạn bè của họ, dưới sự giám sát mà không cần trát lệnh. 

Việc nới lỏng các hạn chế lâu nay đối với việc chia sẻ thông tin tình báo đã khởi động một cuộc thám hiểm tìm kiếm khổng lồ. 

FBI đã không có nhiều thời gian để khai thác thông tin từ các vụ chặn thô trước khi ông Trump đưa người của mình vào vị trí. Vì vậy, trong một cuộc thu thập vào phút chót, FBI đã yêu cầu cả CIA và NSA tìm kiếm những gì họ đang nắm giữ và thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các nhà tài phiệt người Nga và các nhân vật nổi tiếng khác về bất kỳ mối liên hệ nào với ông Trump và các cố vấn của ông — cụ thể là Đại tướng Michael Flynn, ông Paul Manafort, và ông Carter Page.

Thông tin này đã được xử lý gấp rút và tổng hợp thành các báo cáo phân tích và chia sẻ với các cơ quan khác, cũng như với Quốc hội, khiến ông Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông bị nghi ngờ thậm chí trước khi ông có thể tuyên thệ nhậm chức. Một số tài liệu cũng đã bị rò rỉ cho New York Times, CNN, Washington Post, và các hãng thông tấn lớn khác — mặc dù phần lớn các tài liệu này không được chứng minh.

Nói tóm lại, các quy tắc mới mà bà Krass, cùng với các luật sư khác của cơ quan tình báo, giúp soạn thảo đã khiến việc chia sẻ các luồng thông tin thô trở nên dễ dàng hơn, từ đó cũng khiến việc mô tả ông Trump như là bù nhìn của Nga trước khi ông Obama rời nhiệm sở trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù hiệu lực bổ nhiệm ông Brennan kết thúc vào ngày ông Trump nhậm chức, nhưng bà Krass vẫn tiếp tục công việc CIA của mình cho đến cuối tháng 04/2017. Cuối cùng khi bà thật sự từ chức, bà đã để lại một đội ngũ khoảng 150 luật sư ở văn phòng luật sư của mình tại Langley. Tất cả bọn họ vẫn giữ chức vụ của mình bất chấp việc chuyển giao chính phủ.

Bà Krass không phải là quan chức duy nhất dính líu vào vụ bê bối với Nga mà sau này đã lại nổi lên dưới thời chính phủ Tổng thống Biden.

Ông Jake Sullivan: Có khả năng đã khai man 

Ông Sullivan, 45 tuổi, đã đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện Alfa Bank vô căn cứ với tư cách là cố vấn chính sách ngoại giao trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ông là “cố vấn chính sách ngoại giao” được nhắc đến trong bản cáo trạng về ông Sussmann với tư cách là một trong những quan chức chiến dịch đã được chỉ dẫn về  kế hoạch bịa đặt tin đồn đã được chứng minh là sai sự thật rằng ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bí mật liên lạc qua các máy chủ của Alfa Bank. Ông Sullivan đã quảng bá tin vịt về “đường dây nóng bí mật” trong một tuyên bố của chiến dịch tranh cử trên Twitter chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016, tuyên bố, “Đây có thể là một liên kết trực tiếp nhất giữa ông Donald Trump và Moscow.” Thậm chí ông Sullivan còn kêu gọi “các nhà chức trách liên bang” điều tra. 

Tại phiên tòa xét xử ông Sussmann, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông Robby Mook đã làm chứng rằng ông đã thảo luận về kế hoạch Alfa Bank với ông Sullivan trước khi đến gặp chính bà Clinton để được chấp thuận công bố rộng rãi kế hoạch này.

Ông Sullivan cũng là “cố vấn chính sách ngoại giao” được tình báo Hoa Kỳ và Nga nhắc đến là quân sư đằng sau âm mưu vận động tranh cử của bà Clinton nhằm “khuấy động” một vụ bê bối Trump-Nga trước thềm Đại hội Quốc gia Đảng Dân Chủ hồi tháng 07/2016. Trong cuộc họp của đảng này ở Philadelphia, ông Sullivan đã lái một chiếc xe đánh gôn từ một lều tin tức mạng truyền hình ở bãi đậu xe đến một lều khác, và kể với các nhà sản xuất và các phóng viên truyền hình câu chuyện bịa đặt rằng ông Trump đang âm mưu với ông Putin để đánh cắp cuộc bầu cử.

Giờ đây hoạt động từ Cánh Tây với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, ông Sullivan đang bị giám sát vì có khả năng đã khai man trước Quốc hội về sự hiểu biết và vai trò của mình trong các nỗ lực nghiên cứu phe đối lập của chiến dịch chống lại ông Trump. Khai man với Quốc hội là một trọng tội, mặc dù tội này hiếm khi bị truy tố.

“Ông ta có mặt mũi mà đứng trước Quốc hội — tôi đã lấy rất nhiều lời khai trong số đó — và nói rằng ông ta không biết hồ sơ [Steele do bà Clinton tài trợ] được tạo ra như thế nào, hoặc không biết ai là người đã sử dụng 10 triệu USD được ông Jack Sullivan và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ chi trả để thu thập thông tin gian dối [về ông Trump và các cố vấn của ông ấy],” ông Patel, một cựu công tố viên liên bang, người đã làm việc cho chủ tịch đặc trách thông tin tình báo của Đảng Cộng Hòa Devin Nunes khi ông Nunes lấy các lời khai, cho biết. “Vì thế, tôi nghĩ rằng ông John Durham đang theo đuổi vụ án của ông [Sullivan].” 

Một luật sư của ông Sullivan đã không phúc đáp các câu hỏi, còn một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia thì từ chối bình luận.

Các công tố viên nói rằng hoạt động nhằm bôi nhọ thanh danh ông Trump của chiến dịch tranh cử bà Clinton vẫn tiếp tục ngay cả sau cuộc bầu cử, trong đó một lần nữa ông Sullivan lại đóng một vai trò nổi bật.

Hồi tháng 02/2017, ông Sullivan đã gặp một nhân vật trung tâm khác trong âm mưu dựng lên vụ bôi nhọ Trump-Alfa với các nhà điều tra — ông Daniel Jones, một cựu phân tích viên của FBI và là nhân viên của Đảng Dân Chủ ở Capitol Hill, với mục đích tái khởi động cuộc điều tra và đặt nhiệm kỳ tổng thống còn non trẻ của ông Trump dưới bóng mây ngờ vực.

Ngày 10/02/2017 — một ngày sau khi ông Sussmann gặp một nhân viên của bà Krass tại CIA — ông Sullivan đã bí mật nói chuyện với ông Jones và các cộng sự của ông này tại FusionGPS, một hãng nghiên cứu phe đối lập làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, để dựng lên một kế hoạch nhằm lại làm dấy lên những tin đồn rằng ông Trump là một công cụ của Điện Kremlin sau cuộc bầu cử. Như RCI đã đưa tin lần đầu, cuộc họp này — kéo dài khoảng một giờ và diễn ra tại một tòa nhà văn phòng ở Hoa Thịnh Đốn — cũng có sự tham gia của ông John Podesta, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Nhóm này đã thảo luận việc huy động tiền để tài trợ cho dự án trị giá hàng triệu dollar cho nghiên cứu phe đối lập do ông Jones dẫn đầu nhắm đến tân tổng thống. Cuối cùng, họ đã quyên góp được vài triệu dollar cho nỗ lực này, được thiết lập dưới một tổ chức bất vụ lợi tên là Dự án Liêm chính của Nền Dân Chủ (The Democracy Integrity Project, TDIP). Theo đó, hoạt động của ông Jones sẽ thay thế hoạt động của chiến dịch tranh cử của bà Clinton, để tiếp tục nỗ lực phá hoại ông Trump.

Không rõ liệu ông Sussmann có tham dự cuộc họp ngày 10/02 nói trên hay không, nhưng ông đã đến thăm trụ sở CIA trong cùng tuần đó để đưa ra thông tin sai lệch mới về điều được cho là máy chủ bí mật. 

Vào thời điểm đó, FBI đã khép lại cuộc điều tra về Alfa Bank của họ mà không tìm thấy gì xấu. Ông Durham viết trong bản cáo trạng của mình, “Cuộc điều tra của FBI cho thấy máy chủ thư điện tử đang được đề cập đến không thuộc sở hữu hoặc điều hành của Trump Organization mà đúng hơn là do một công ty thư điện tử tiếp thị đại trà quản lý đã gửi các quảng cáo cho các khách sạn của ông Trump và hàng trăm khách hàng khác.”

Tuy nhiên, ông Jones và ông Sullivan vẫn tiếp tục quảng bá rằng tin vịt này là thật. Ông Jones đã liên lạc với các đồng nghiệp cũ ở FBI để chuyển các manh mối được cho là mới, và FBI đã điều tra các manh mối mới này, trong khi ông Sullivan đi đến các hãng thông tấn quốc gia để tạo ấn tượng rằng vẫn còn điều gì đó bên trong những tin đồn nói trên.

Chẳng hạn, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 03/2017 với người dẫn chương trình CNN Wolf Blitzer, ông Sullivan đã thảo luận về một câu chuyện bị rò rỉ cho CNN từ các nguồn tin ẩn danh rằng FBI đang tiếp tục điều tra những tin đồn về “một đường dây nóng bí mật giữa ông Trump và Nga.” 

Ông Blitzer hỏi, “Ông đã ngạc nhiên đến mức nào khi tuần trước ông biết rằng cuộc điều tra này vẫn đang diễn ra?” 

“Tôi không ngạc nhiên,” ông Sullivan nói, “bởi vì những gì chúng tôi biết được về chiến dịch này là các chuyên gia khoa học máy điện toán rất nghiêm túc — những người làm việc sát cánh với chính phủ Hoa Kỳ — đã phát hiện ra đường dây nóng bí mật này giữa ngân hàng Nga Alfa Bank và Trump Organization.” 

Ông Sullivan khẳng định rằng các nhà khoa học máy điện toán “không chỉ cứ thế mà biên tạo ra các giả thuyết kỳ quặc.”

Trên thực tế, theo hồ sơ tòa án gần đây, ông Durham đang tích cực điều tra lãnh đạo của họ về âm mưu và gian lận tiềm ẩn: nhà thầu máy điện toán Rodney Joffe, người được đề nghị giữ một chức vụ hàng đầu trong chính phủ bà Clinton trong tương lai. Ông Joffe, người gần đây đã bị chấm dứt tư cách một người mật báo kỳ cựu cho FBI, đã viện dẫn quyền của mình ở Tu chính án thứ Năm để chống lại việc tự buộc tội và từ chối hợp tác với các trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn. Luật sư của ông Joffe đã không trả lời các cuộc gọi và các thư điện tử. 

Bà Dafna Rand: Một tổ chức chống ông Trump gọi là TDIP

Là một phụ tá lâu năm của bà Clinton hiện đang phục vụ trong chính phủ Tổng thống Biden với tư cách là giám đốc Văn phòng Hỗ trợ Ngoại quốc, bà Rand cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát tán trò lừa bịp về Alfa Bank.

Hồi đầu năm 2017, ông Jones đã tuyển dụng bà Rand, một cựu đồng nghiệp của Ủy ban Tình báo Thượng viện, để ngồi vào hội đồng của Dự án Liêm chính của Nền Dân Chủ (TDIP) để giúp đào ra những câu chuyện bôi nhọ mới về ông Trump, theo hồ sơ thành lập của tổ chức này, trong khi tiếp tục thúc đẩy các cáo buộc đã bị bóc trần về ông Trump và Alfa Bank. 

Hồi tháng 10/2018, TDIP đã gửi một thư điện tử tới hàng loạt các ký giả hàng đầu của Hoa Thịnh Đốn với tiêu đề, “Bản tin TDIP”, cố gắng giữ cho trò lừa bịp về Alfa Bank sống dậy. Bản tin này dài ba trang, mà RCI đã có được một bản sao, đã nhắc lại “những liên lạc” được cho là “giữa một máy chủ máy điện toán có liên kết với Trump Organization và các máy chủ có liên kết với Alfa Bank của Nga.” Bản tin này suy đoán rằng Đảng Dân Chủ sẽ tống đạt trát đòi thông tin từ “máy chủ được đề cập đến” nếu họ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng sau đó.

Sơ yếu lý lịch của bà Rand trên LinkedIn bỏ qua vai trò của bà ta tại TDIP (phát âm là T-DIP), mà chỉ được tiết lộ trong hồ sơ thuế IRS của tổ chức bất vụ lợi này. Là một nhà tài trợ của Đảng Dân Chủ, trước đây bà Rand từng là phụ tá hàng đầu của bà Clinton tại Bộ Ngoại giao. Trước đó nữa, bà từng phục vụ trong Tòa Bạch Ốc với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia cho ông Obama.

Phản hồi về các trát đòi hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn, đồng nghiệp cũ của bà là ông Jones được cho là đã hợp tác với cuộc điều tra của ông Durham.

Bà Rand đã không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Ông Gary Gensler: Làm việc ở SEC, vẫn truy đuổi ông Trump

Hồi tháng 02/2021, ông Biden đã đề cử ông Gary Gensler, đặc vụ lâu năm của bà Clinton, lên làm lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Ông Gensler đã được Thượng viện xác nhận và hai tháng sau đó đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch cơ quan quản lý Wall Street này.

Đáng chú ý, thông cáo báo chí của SEC thông báo về việc bổ nhiệm ông và nêu chi tiết tiểu sử cá nhân của ông đã bỏ qua vai trò giám đốc tài chính trước đây của ông cho nhóm bầu cử năm 2016 của bà Hillary Clinton, nơi ông quản lý ngân sách của chiến dịch, bao gồm cả các khoản chi không được báo cáo đúng cách.

Hồi tháng Ba năm nay, Ủy ban Bầu cử Liên bang đã phạt cả chiến dịch tranh cử của bà Clinton lẫn Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ vì đã vi phạm luật tài chính chiến dịch khi khai man rằng hơn 1 triệu USD vốn được sử dụng cho hồ sơ Steele và các nghiên cứu phe đối lập khác chống lại ứng cử viên Trump thành dành cho “tư vấn pháp lý và các dịch vụ.”

Ông Durham đã tìm kiếm những hồ sơ tài chính này và những hồ sơ tài chính khác như một phần của cuộc điều tra của mình, đồng thời đã phỏng vấn một số cựu quan chức chiến dịch tranh cử của bà Clinton, bao gồm cả ông Mook, người đã quản lý việc chi tiêu nghiên cứu phe đối lập cùng các vấn đề ngân sách khác và đã tham khảo ý kiến văn phòng của ông Gensler trong chiến dịch tranh cử.

Ông Patel cho rằng các nhà điều tra sẽ rất khôn ngoan nếu tiếp tục theo dấu tiền bạc. Ông khẳng định rằng ông và các luật sư khác trong Ủy ban Tình báo Hạ viện nhận thấy rằng chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã không báo cáo được mục đích chính đáng của khoản tài trợ bổ sung trị giá hàng triệu USD.

Ông Patel nói, “Họ cần phải tiếp tục tìm cho ra, bởi vì có ít nhất 10 triệu USD và có thể hơn 20 triệu USD nữa đã đi trực tiếp vào việc nghiên cứu phe đối lập,” đồng thời cho biết thêm rằng nỗ lực của bà Clinton nhằm dựng lên việc ông Trump là một điệp viên Nga là “rất lớn”.

Năm ngoái (2021), ông Gensler chỉ định bà Melissa Hodgman làm phó giám đốc thực thi của mình. Tình cờ là bà Hodgman là vợ của cựu quan chức FBI bị thất thế Peter Strzok, người cũng dính líu tới cuộc điều tra của ông Durham. Ông Strzok đã dẫn đầu cuộc điều tra về ông Trump và chiến dịch điều tra của ông Strzok, có biệt danh là “Crossfire Hurricane,” trước khi ông này bị sa thải vào năm 2018 vì các tin nhắn văn bản chống ông Trump mà ông ta trao đổi với tình nhân của mình là cựu luật sư FBI Lisa Page.

Là cố vấn cho người đứng đầu bộ phận thực thi của SEC, bà Hodgman hiện đang giúp giám sát cuộc điều tra về doanh nghiệp mạng xã hội mới thành lập của ông Trump, Truth Social. Theo các hồ sơ quy định, tháng trước SEC đã tống đạt một trát liên bang để Trump Media & Technology Group cung cấp các hồ sơ. Công ty này sở hữu Truth Social và là lời đáp của ông Trump dành cho mạng xã hội thiên tả Twitter, nơi đã loại ông khỏi nền tảng hồi năm ngoái vì những bình luận của ông liên quan tới cuộc nổi loạn ngày 06/01. 

SEC được cho là muốn biết thêm về các cuộc đàm phán sáp nhập giữa công ty mẹ của ông Trump và Digital World Acquisition Corp., một công ty giao dịch công khai do SEC quản lý. RCI đã liên lạc với SEC về cuộc điều tra này và công việc trước đây của ông Gensler cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, nhưng chưa nhận được hồi âm. 

Ông Patel cảnh báo rằng quá nhiều người “từng lạm dụng quyền lực của họ” trong âm mưu vụ bê bối với Nga nhằm dựng lên chuyện ông Trump đã trở lại nắm quyền.

“Rất nhiều kẻ âm mưu trong vụ bê bối với Nga đã được tái sử dụng trong chính phủ Tổng thống Biden,” ông Patel, mới đây vừa xuất bản một cuốn sách liên quan đến vụ bê bối về Nga, “Âm Mưu Chống Lại Nhà Vua” (“The Plot Against the King”), cho biết. “Họ phải bị đưa ra chịu trách nhiệm nếu không họ sẽ chỉ lạm dụng quyền lực của họ một lần nữa.”

Ông Paul Sperry là một ký giả điều tra và nhà bình luận chuyên mục. 

Paul Sperry và RealClearInvestigations thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn