Một công ty luật tiết lộ trong một tài liệu mới rằng FBI có một không gian làm việc tại công ty này. Chính công ty luật này đã thuê vị luật sư từng đưa ra những tuyên bố mơ hồ về ông Donald Trump và Nga cho Cục hồi năm 2016.

Trong một bức thư đề ngày 25/05 được The Epoch Times xem xét, ông Michael Bopp, luật sư đại diện cho Perkins Coie, nói với các thành viên của Quốc hội rằng không gian làm việc đó, còn được gọi là “môi trường làm việc cố định” nằm ở bên trong văn phòng của công ty Perkins Coie tại Hoa Thịnh Đốn vốn đã được FBI dọn dẹp sạch sẽ hôm 26/03/2012 và đã “hoạt động liên tục kể từ đó.”

Bức thư còn cho biết ông Michael Sussmann, luật sư đã cung cấp các tuyên bố chống lại ông Trump cho trụ sở gần đó của FBI trước cuộc bầu cử năm 2016, có quyền ra vào không gian làm việc này đến tháng 07/2021.

Không gian làm việc này được thiết lập hồi năm 2011, gồm một thùng chứa bảo mật và một tủ khóa được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ chấp thuận. Cả hai đều do Perkins Coie trả tiền. Cơ sở này còn có một máy điện thoại an toàn, một máy fax và một thẻ mã thông báo bảo mật vốn thuộc sở hữu của Cục.

Không gian làm việc này được Perkins Coie duy trì và FBI kiểm tra định kỳ để bảo đảm cơ sở này “hoạt động theo các tiêu chuẩn cần thiết,” bức thư cho biết.

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) nói với Fox News, hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về bức thư vốn được gửi cho hai Dân biểu Gaetz và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), cho biết: “Công ty luật của Đảng Dân Chủ… có không gian làm việc chung mà họ hoạt động cùng với FBI. Tại sao trên thế giới này lại có chuyện như vậy?”

FBI chỉ ra rằng không gian làm việc này là hợp pháp và có mục đích bảo vệ các tài liệu mật khỏi phần lớn nhân viên của Perkins Coie và các công ty khác có không gian tương tự.

“FBI tuân thủ luật pháp và các chính sách bảo mật, đồng thời phối hợp với Bộ Tư pháp để phục vụ quy trình pháp lý mật theo ủy quyền của Tòa án […] cần thiết để hỗ trợ các cuộc điều tra an ninh quốc gia,” một phát ngôn viên của FBI nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

FBI có không gian làm việc ‘cố định’ trong một công ty luật đại diện cho Đảng Dân Chủ
Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) trình bày trong buổi điều trần tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/07/2020. (Ảnh: Graeme Jennings/Pool via Reuters)
FBI có không gian làm việc ‘cố định’ trong một công ty luật đại diện cho Đảng Dân Chủ
Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) tại phòng xử án ở Atlanta, Georgia, hôm 22/04/2022. (Ảnh: John Bazemore/Pool/Getty Images)

“Trong một số trường hợp nhất định, FBI phối hợp với các tổ chức phi chính phủ, bên thứ ba, chẳng hạn như các công ty luật đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ nhận các lệnh mật của Tòa án. Điều này bao gồm việc cung cấp quyền tiếp cận với các luật sư tư nhân đại diện cho những nhà cung cấp dịch vụ này để đáp ứng các quyền hợp pháp của họ. Trong khuôn khổ này, FBI bảo đảm rằng bất kỳ lưu trữ lệnh mật nào đều đáp ứng các giao thức bảo mật nghiêm ngặt cần thiết cho các tài liệu như vậy.”

Ông Gaetz cho biết ông đã tham khảo ý kiến ​​của các cựu công tố viên liên bang và được biết rằng họ chưa bao giờ nghe nói về một mối quan hệ tương tự.

Ông nói: “Mối lo ngại của chúng tôi là những điều bẩn thỉu có động cơ chính trị đã được chuyển thành các cuộc điều tra có động cơ chính trị.”

Các nhà lập pháp muốn cơ sở này đóng cửa.

Perkins Coie không phúc đáp yêu cầu bình luận. FBI không trả lời khi được hỏi liệu Cục đã xem xét đóng cửa cơ sở hay chưa.

Theo bức thư, cơ sở này đang hoạt động theo một “thỏa thuận đã được sửa đổi.” Tiết lộ đó được đưa ra trước nghi vấn liệu thỏa thuận tương tự có được duy trì sau khi ông Sussmann thôi việc hồi tháng 09/2021 hay không.

Trong tháng đó, ông Sussmann bị buộc tội khai man với FBI. Luật sư này đã bàn giao dữ liệu và bạch thư tuyên bố rằng có mối liên hệ bí mật giữa hoạt động kinh doanh của ông Trump và một ngân hàng của Nga chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2016. Ông Sussmann đang đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump vào thời điểm đó. FBI xác định dữ liệu đó không hỗ trợ các cáo buộc và CIA sau đó đã đưa ra kết luận tương tự. Ông Sussmann nói với một luật sư FBI rằng ông này đang hành động theo ý muốn cá nhân, nhưng sau đó nói với Quốc hội rằng ông ta đang hành động thay mặt cho một thân chủ. Hôm 31/05, ông Sussmann được tuyên trắng án.

Ông Sussmann nổi tiếng khắp FBI. Ông ta đã làm việc chặt chẽ với Cục trong cuộc điều tra về vụ xâm nhập vào mạng của các tổ chức của Đảng Dân Chủ và thậm chí còn có huy hiệu FBI cho phép ông ra vào trụ sở của Cục mà ông đã sử dụng khi gặp luật sư của Cục.

Giám đốc FBI Christopher Wray, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã bị thúc ép trả lời trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 25/05 về ông Sussmann khi Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) đặt câu hỏi tại sao ông Sussmann có được huy hiệu đó và tại sao FBI giữ bí mật danh tính của ông với các đặc vụ phụ trách điều tra những cáo buộc này.

Ông Wray cho biết ông không thể trả lời những câu hỏi trên bởi vì phiên tòa xét xử ông Sussmann chưa kết thúc.

“Bởi vì tôi có các đặc vụ làm việc với [Biện lý đặc biệt John] Durham về vụ này, và hiện giờ họ đang trong quá trình xét xử, tôi chỉ không nghĩ rằng tôi có thể thảo luận về điều đó ở đây,” ông Wray nói .

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: