Người ta nói rằng vua Demetrius the Besieger, một vị vua chiến binh dũng mãnh và là một trong những người kế vị Alexander Đại đế, đã xây dựng bến cảng này trên bờ biển phía nam của Cyprus cách đây 2,400 năm để ngăn chặn một cuộc xâm lược hải quân tiềm tàng từ người cai trị Ai Cập, vua Ptolemy I, một người trong những người thừa kế khác của Alexander Đại Đế.

Các nhà khảo cổ học người Pháp ban đầu nghiên cứu bến cảng cổ Amathus tin rằng đây là một công trình củng cố quân sự chưa hoàn thiện, ba cầu tàu trong đó có thể neo đậu những con tàu hải quân tốt nhất của thế giới cổ đại, sẵn sàng đẩy lùi một lực lượng tấn công.

Nằm dưới nước vài mét, chỉ cách bờ biển gần thị trấn nghỉ dưỡng Limassol 200 feet (61 m), bến cảng sẽ sớm trở thành điểm thu hút khách du lịch mới nhất của Cyprus, nơi những người đi nghỉ mạo hiểm có thể lặn bằng ống thở trên những tàn tích đá chìm của cảng.

cảng biển ngầm cổ đại
Quang cảnh thành phố cổ Amathus, gần thành phố Limassol, ở phía đông đảo Cyprus, Địa Trung Hải, hôm 01/07/2021. (Ảnh: Petros Karadjias/AP)

Đó là một hướng đi mới cho các cơ quan quản lý du lịch của Cyprus, những người đang nhìn xa hơn dịch vụ “tắm nắng và lướt sóng” lâu đời của quốc đảo phía đông Địa Trung Hải này để tiếp cận với các thị trường du lịch chuyên biệt.

Việc phong tỏa do COVID-19 đã cắt giảm lượng khách du lịch đến hòn đảo vốn phụ thuộc nhiều vào doanh thu du lịch, vì vậy các nhà chức trách Cyprus đang xem xét lại những gì hòn đảo này mang lại cho du khách, nhằm thu hút lại sự quan tâm của những người chọn đi du lịch.

Ông Yiannis Violaris, quan chức Bộ Cổ vật của Cyprus, cho biết điều làm cho bến cảng trở nên độc đáo đối với toàn bộ phía đông Địa Trung Hải là tình trạng bảo tồn của nó, kết hợp với vị trí gần bờ biển.

Ông nói rằng những đặc tính đó có thể thu hút nhiều du khách hơn trong bối cảnh toàn cầu quan tâm đến du lịch lặn biển. Thực tế là Cyprus đã giành được điểm cao nhất trong năm thứ hai liên tiếp cho vùng biển sạch nhất trong số tất cả các quốc gia khác trong Liên minh Âu Châu, cũng là một phần thưởng lớn.

cảng biển ngầm cổ đại
Một tàn tích đá chìm còn sót lại của bến cảng cổ đại bên cạnh thành phố cổ Amathus, ở đảo Cyprus phía đông Địa Trung Hải, hôm 01/07/2021. (Ảnh: Petros Karadjias/AP)

“Khách du lịch cũng như du khách địa phương sẽ có cơ hội nhìn thấy bến cảng cổ kính ấn tượng này, bơi qua nó và xem nó được xây dựng như thế nào, với ba con đê chắn sóng bao quanh nó,” ông Violaris nói với Associated Press.

Các đội lặn chuyên nghiệp hiện đang dọn dẹp thảm thực vật ở bến cảng và sẽ đánh dấu các tuyến đường dưới nước mà những người bơi lội có thể bơi theo trong chuyến du lịch của họ.

Du lịch lặn không hoàn toàn là mới đối với hòn đảo. Trong nhiều năm, các thợ lặn đã tìm kiếm xác tàu MS Zenobia, một chiếc phà do Thụy Điển sản xuất bị chìm ở độ sâu khoảng 140 feet nước (42.6 m) chỉ cách thị trấn ven biển Larnaca hơn một dặm (1.6 km) vào năm 1980.

Xác tàu này đã được xếp hạng là một trong những nơi tốt nhất thế giới dành cho thợ lặn. Nhưng chủ một cửa hàng đồ lặn, ông Michalis Sinopouris nói rằng các nhà chức trách cần phải làm nhiều hơn nữa để đưa Cyprus vững chắc trên bản đồ lặn toàn cầu, chẳng hạn bằng cách đánh đắm các tàu lớn hơn gần các bờ biển để tạo ra các rạn san hô nhân tạo.

cảng biển ngầm cổ đại
Quan chức Bộ Cổ vật của Cyprus, ông Yiannis Violaris lặn trên tàn tích đá chìm còn sót lại của bến cảng cổ bên cạnh thành phố cổ Amathus, ở phía đông Địa Trung Hải của đảo Cyprus, hôm 01/07/2021. (Ảnh: Petros Karadjias/AP)

Du lịch trực tiếp chiếm khoảng 13% nền kinh tế của Cyprus. Theo số liệu mới nhất hiện có, lượng khách du lịch đến từ tháng Một tới tháng Hai năm nay (02/2021) đã giảm 86% so với cùng thời kỳ năm 2019 khi Cyprus đạt mức cao kỷ lục về số lượng du khách chọn đi nghỉ trên đảo.

Các quan chức du lịch đã hy vọng ngành công nghiệp sẽ phục hồi trong tháng này khi Anh Quốc và Nga-hai thị trường hàng đầu của Cyprus-đã đưa hòn đảo này vào danh sách “xanh” về các điểm đến an toàn. Giờ đây, họ hy vọng rằng tháng Tám có thể là tháng thay đổi.

Các ông chủ trong ngành công nghiệp này nhận ra rằng lĩnh vực này vẫn chưa “lạc quan” và đang thúc giục suy nghĩ lại về cách tiếp thị sản phẩm du lịch của Cyprus.

Người đứng đầu Hiệp hội Khách sạn Haris Loizides cho biết tại một hội nghị của ngành vào tuần trước rằng du lịch của đất nước “cần phải thích ứng đáng kể để tồn tại và tiếp tục đóng góp quan trọng” cho nền kinh tế.

Ông đề xuất tập trung nhiều hơn vào “bức tranh toàn cảnh” về những gì Cyprus phải cung cấp, chẳng hạn như văn hóa và ẩm thực địa phương, đồng thời tiếp cận các thị trường ngách (niche market) thông qua tiếp thị kỹ thuật số.

thành phố cổ Amathus
Quan chức Bộ Cổ vật của Cyprus, ông Yiannis Violaris lặn với ống thở trên tàn tích đá chìm còn sót lại của bến cảng cổ bên cạnh thành phố cổ Amathus, ở phía đông Địa Trung Hải của đảo Cyprus, hôm 01/07/2021. (Ảnh: Petros Karadjias/AP)

Ông Loizides nói rằng, “Tính bền vững của thị trường đại chúng đang bị nghi vấn. Tôi dám khẳng định những cuộc tụ tập quần chúng sẽ dần trở thành dĩ vãng.”

Đó là một thông điệp mà Thứ trưởng Bộ Du lịch của Cyprus xem là đáng phải suy xét, thiết kế lại biểu tượng của mình và vươn đến các thị trường mới.

“Tôi không đánh mất lòng can đảm và sự lạc quan của mình bởi vì EU là một thị trường lớn, rất nhiều quốc gia, và họ cảm thấy rằng tâm lý đi du lịch bây giờ mới bắt đầu có tiến triển ở Âu Châu,” Thứ trưởng Bộ Du lịch Savvas Perdios nói với The Associated Press.

Ông Perdios cho biết các nhà chức trách đang làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ với việc khởi động chiến dịch “thay đổi trò chơi” được mệnh danh là “Vùng đất trung tâm của những Huyền thoại” (Heartland of Legends), nơi du khách có thể đến thăm một ngôi làng và chứng kiến người dân địa phương làm pho mát halloumi nổi tiếng thế giới của hòn đảo, cùng những trải nghiệm khác.

Ông Perdios cho biết mặc dù lượng khách đến từ Anh Quốc và Nga giảm, nhưng ông được khuyến khích bởi sự quan tâm kỹ thuật số mà các nhà du lịch tiềm năng từ các thị trường phi truyền thống như Pháp và Đức đang thể hiện khi du lịch đến Cyprus.

“Chúng tôi đang làm việc ở những thị trường này. … Mọi thứ sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, vì vậy tôi vẫn lạc quan,” ông Perdios nói.

Có lẽ vua Demetrius the Besieger sẽ chấp thuận.

Do Menelaos Hadjicostis của The Associated Press thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn