Từ những kỳ nghỉ đến việc học hành rồi đến sửa sang nhà cửa, tháng Một là thời điểm hoàn hảo để dự trù cho những mục tiêu của gia đình

Thời điểm khởi đầu năm mới là một khoảng thời gian khơi nguồn cảm hứng. Thời khắc này tựa như một tờ giấy trắng — một khởi đầu tinh khôi. Đó là một thời điểm thích hợp cho các gia đình chia sẻ những hy vọng và ước mơ cho năm tới và định ra những mục tiêu mà họ muốn thực hiện cùng nhau. Việc cả nhà cùng nhau đặt ra và thực hiện những mục tiêu sẽ dạy cho những đứa trẻ biết cách tự đặt ra mục tiêu cho mình và chia nhỏ những dự định lớn thành những phần nhỏ có thể thực hiện được.

Nhìn lại năm đã qua

Các bạn hãy chuẩn bị một ít món ăn vặt và soạn ra những tấm hình hồi năm ngoái để khơi gợi cuộc trò chuyện về một năm sắp trôi qua. Hãy ghi lại những kỷ niệm đáng quý lẫn những khó khăn mà cả nhà đã trải qua. Tận hưởng quá trình hồi tưởng này, chúc mừng những khó khăn đã vượt qua, và rút ra những bài học cần thiết.

Khi các bạn nhìn lại, hãy tự hỏi: Sang năm tới đây, bạn muốn mang theo những thói quen nào hay những mục tiêu nào?

Viết ra những ý tưởng

Bạn lấy giấy, bút, và bất cứ công cụ sáng tạo nào có thể tạo động lực cho cả nhà. Kêu gọi mọi người đưa ra các ý tưởng về những phương cách biến năm mới sắp đến thành một năm tuyệt vời.

Hãy viết mọi thứ ra giấy. Không có câu trả lời nào sai, cũng chẳng có ý tưởng nào quá kỳ quặc. Có thể sẽ có những ý tưởng về địa điểm cho các kỳ nghỉ, các kỹ năng cần học, tân trang nhà cửa, chú trọng phát triển khía cạnh tâm linh, trợ giúp những công việc thiện nguyện, những việc nên dừng lại, hoặc những niềm vui cần có.

Tìm kiếm các mô thức chung

Sau khi tham khảo ý tưởng từ mọi người, bạn hãy xem qua tờ ghi chú của mình. Bạn thấy có những mô thức chung nào? Từ những ý tưởng đã có sẵn trên trang giấy này, bạn có thể đề ra những danh mục nào lớn hơn?

Những danh mục có thể xuất hiện như dinh dưỡng và thể chất, thực hành tâm linh, du lịch, học hành, trao tặng, sự nghiệp, nhà cửa, tài chính, phát triển cá nhân, hoặc niềm vui.

Hãy thu hẹp những ý tưởng lộn xộn của bạn thành một vài danh mục chính để bạn không bị choáng ngợp và nhìn thấy những điều bạn muốn chú trọng đến.

Lập thời gian biểu

Hãy quyết định một số điều ưu tiên và viết chúng lên lịch. Định ra thời gian mà bạn muốn hoàn thành các việc này và khi nào bạn sẽ tiến hành thực hiện. Bạn hãy ghi lại bất kỳ thói quen thường nhật cần thiết nào để thực hiện những mục tiêu đó của bạn.

Biến việc thực hiện mục tiêu thành niềm vui

Bạn hãy nghĩ cách tạo niềm vui khi thực hiện những mục tiêu của mình, chẳng hạn như ăn mừng khi đạt được những cột mốc quan trọng, sử dụng biểu đồ hay những thiết bị khác để theo dõi quá trình này, hoặc chia sẻ hành trình của bạn với người khác có thể sẽ giúp bạn duy trì động lực trong suốt cả năm.

Kiểm tra tiến độ

Cuối cùng, hãy cố gắng cập nhật cho nhau tiến độ của các thành viên trong gia đình trong suốt cả năm. Xem lại những ý tưởng và danh mục, cũng như đánh giá mức độ thực hiện của bạn. Những cuộc họp mặt như thế sẽ khích lệ quá trình giao tiếp trong gia đình đồng thời gắn kết các thành viên, cũng như có những sự điều chỉnh hoặc tiếp tục tiến đến những mục tiêu của bạn.


Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Minh Chi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn