Thành phố Taylor, Texas, đang có kế hoạch cung cấp cho Samsung các khoản ưu đãi giảm thuế bất động sản rộng rãi nếu công ty này chọn thành lập nhà máy vi mạch mới trị giá 17 tỷ USD ở Taylor.

Reuters đưa tin, Samsung hiện đang coi Taylor, cũng như Austin, Arizona, và New York là một trong những địa điểm cho một nhà máy vi mạch mới mà công ty cho biết có thể tạo ra khoảng 1,800 việc làm trong khu vực.

Cho đến nay, không có địa bàn tiềm năng nào tiết lộ bất kỳ khoản giảm thuế tiềm năng nào có thể dành cho đại công ty công nghệ này.

Theo một nghị quyết được đề xuất đăng trên trang web của thành phố Taylor, Samsung sẽ được tài trợ tương đương với 92.5% thuế bất động sản được đánh giá trong 10 năm cho phần đất hãng này sẽ sử dụng, 90% trong 10 năm tiếp theo và sau đó là 85% trong 10 năm sau đó.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ có khả năng ưu đãi miễn thuế 92.5% đối với bất động sản mới được xây dựng trên địa điểm này trong 10 năm và hoàn lại các chi phí đánh giá phát triển.

Nghị quyết đề xuất (pdf) sẽ được Hội đồng Thành phố Taylor và các Ủy viên Quận Williamson xem xét vào thứ Tư (08/09).

Địa điểm ở Taylor nằm cách Austin khoảng 25 dặm và có diện tích 1,187.5 mẫu Anh, khiến địa điểm này lớn hơn nhiều so với địa điểm được đề xuất ở Austin.

Vào tháng 10 năm ngoái, Samsung đã mua khoảng 258 mẫu Anh ở Austin gần khuôn viên của công ty này bên ngoài Đường East Parmar, ngoài 350 mẫu Anh sở hữu có bao gồm cả nhà máy sản xuất vi mạch duy nhất ở Mỹ.

Công ty cho biết trong các tài liệu nộp cho các quan chức tiểu bang Texas rằng nếu Austin được chọn, công ty sẽ động thổ địa điểm này vào quý 2 năm nay và nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào quý 3 năm 2023.

Các khách hàng Hoa Kỳ cho hoạt động sản xuất vi mạch theo hợp đồng của Samsung bao gồm Tesla, Qualcomm và Nvidia.

Thành phố Taylor, Texas
Các nhân viên đi ngang qua logo của Samsung Electronics Co. tại văn phòng công ty này ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 28/04/2021. (Ảnh: Ahn Young-joon, File/AP Photo)

Hồ sơ của Samsung cho biết công ty này có kế hoạch tạo ra “các thiết bị logic tiên tiến”, có nghĩa là sẽ hướng tới việc tạo ra loại vi mạch điện toán nhỏ nhất, nhanh nhất cho khách hàng. Công ty có một nhà máy vi mạch hiện hữu ở Austin để sản xuất vi mạch điện toán.

Mặc dù Samsung không đưa ra gợi ý nào về nơi họ có thể thành lập nhà máy vi mạch mới trị giá 17 tỷ USD, nhưng sự cạnh tranh rất khốc liệt trong bối cảnh nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng dựa trên vi mạch điện toán, còn được gọi là chất bán dẫn ngày càng tăng.

Hồi tháng Năm, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Charles Schumer (Dân Chủ-New York) đã kêu gọi Samsung đặt một nhà máy ở tiểu bang New York, quê hương của ông, trong khuôn viên STAMP phía tây New York.

TNS. Schumer cam kết sẽ làm việc để chắc chắn có được 52 tỷ USD các ưu đãi liên bang để bảo đảm rằng “các tấm bán dẫn mới như thế này được sản xuất ở New York,” trong nỗ lực cạnh tranh với Trung Quốc trong việc thúc đẩy sản xuất vi mạch nội địa.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện lưu ý rằng Hoa Kỳ đã đi từ sản xuất 24% chất bán dẫn trên thế giới vào năm 2000, xuống chỉ còn 12%, trong khi Trung Quốc, để so sánh, đã đi từ không sản xuất vi mạch lên 16% nguồn cung của thế giới vì Hoa Kỳ không cung cấp các khoản đầu tư tương đương mà các quốc gia cạnh tranh khác đang thực hiện.

Vào tháng Năm, Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các khoản giảm thuế lớn hơn và cho vay 1 ngàn tỷ won (883 triệu USD) trong ngành sản xuất của mình để cố gắng làm dịu bớt cuộc khủng hoảng vi mạch toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết nước này sẽ tăng mức giảm thuế lên 6% từ mức 3% hiện tại hoặc thấp hơn cho các khoản chi đầu tư từ nửa cuối năm 2021 đến năm 2024 cho các tập đoàn lớn thực hiện “công nghệ chiến lược quan trọng,” bao gồm chất bán dẫn.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn