Quy tắc trên bàn ăn không chỉ là cách cầm nĩa và dao như thế nào mà còn là cách hành xử lịch sự, cách chuyện trò, cách tôn trọng người khác và cả cách trân trọng món ăn nữa. 

Tôi là một trong bảy người con trưởng thành trong gia đình nhiều thế hệ sống chung. Đối với cha mẹ tôi, cách ứng xử trên bàn ăn rất quan trọng và là cách để cha mẹ dạy dỗ chúng tôi. Hồi 5 tuổi, tôi đã phát hoảng khi nhìn thấy một chùm nho trong đĩa thức ăn. Tôi không biết mình phải làm gì. Cuối cùng, tôi đã cố gắng dùng dao và nĩa để cắt những trái nho cứ bị trượt đi. Cho đến tận hôm nay, tôi vẫn còn bị các anh chị em họ trêu chọc không chút nương tay khi mọi người nhớ lại việc này.

Hãy cho các con tham dự nhiều kiểu bữa ăn khác nhau và chỉ dẫn cho các con cách ăn mỗi món ăn sao cho có thể tận hưởng được sự ngon lành nhất của món ăn đó. Hãy ân cần chào đón lũ trẻ vào thế giới kỳ diệu của thức ăn ngon và cách thức hành xử lịch thiệp trên bàn ăn. 

Hãy cho các con tham gia vào toàn bộ quá trình, từ việc đi chợ mua thực phẩm đến bày biện món ăn trên bàn, và để trẻ gia nhập cùng bạn trong nhà bếp. Thậm chí nếu chỉ quan sát thì các con cũng sẽ bắt đầu tiếp thu kiến thức và biết trân trọng các thành phần thức ăn, hương vị và mùi thơm. Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện thú vị, những giai thoại vui và lý do tại sao một số thứ hiện diện theo cách đó. Điều này sẽ làm các bài học của bạn thú vị và hiệu quả.

Vì thế, tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài cách thức ứng xử lịch thiệp cơ bản trên bàn ăn. 

dạy trẻ ứng xử trên bàn ăn
Hoa và nến biến bữa ăn tối gia đình bình thường trở nên đặc biệt. Con trẻ có giúp bạn sửa soạn bàn ăn không? Hãy để lũ trẻ chọn màu sắc trang trí nhé! (Ảnh do cô Victoria de la Maza cung cấp)

Đầu tiên, chúng ta có vẹm xanh, hấp trong nước dùng và nước sốt nghệ tây, ăn cùng với chồng bánh mì nướng dùng để chấm. Hãy dạy con trẻ cách ăn vẹm xanh theo kiểu Bỉ bằng cách sử dụng một cái vỏ vẹm rỗng để lấy thịt từ một con vẹm khác. Vỏ của vẹm xanh được để vào một tô riêng. Húp nước dùng bằng muỗng và xé nhỏ bánh mì thành từng miếng một để chấm nước sốt.

dạy trẻ ứng xử trên bàn ăn
Món vẹm xanh sốt hoa nghệ tây. (Ảnh do cô Victoria de la Maza cung cấp)

Tất nhiên, mọi người đều thích ăn bằng tay. Đây là cơ hội hoàn hảo để thực hành việc làm sạch miệng, các ngón tay và giữ khăn ăn trên đùi của bạn. Vâng, trong trường hợp cụ thể này, hoàn toàn chấp nhận được việc bạn mang khăn ăn giống như cà vạt.

Mì Spaghetti với sốt pesto* cũng là một món ăn tuyệt vời khác để dạy lũ trẻ. Món này rất đậm đà hương vị. Sốt pesto ít gây ra bừa bãi hơn món nước sốt marinara** cổ điển và tôi muốn hạn chế nước sốt đỏ bắn tung tóe.

dạy trẻ ứng xử trên bàn ăn
Mì Spaghetti với sốt pesto. (Ảnh do cô Victoria de la Maza cung cấp)

Bạn sẽ dạy cho con trẻ làm cách nào xoắn vòng mì Spaghetti. Cách xoắn mì bắt đầu từ cạnh xa nhất của đĩa, để nĩa của bạn dựng thẳng đứng và dùng nó cuộn tròn sợi mì về phía bạn, cho đến khi bạn có được một cuộn mì hoàn hảo sẵn sàng để ăn. 

Đó cũng là cơ hội để dạy trẻ cách ăn một món ăn như thế nào, thậm chí khi bạn không nghĩ bạn sẽ thích nó (vâng, thậm chí nếu nó tươi xanh!). Hãy kể cho con trẻ nghe về câu chuyện mì ống và nước sốt pesto được làm như thế nào để dậy mùi thơm của húng quế và tỏi. Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể thay thế mì Spaghetti bằng mì ống angle hair*** vì nó dễ để xoắn lại khi ăn hơn.

Cho món tráng miệng, chúng ta kết thúc bữa ăn bằng bánh tart**** táo ấn tượng nhưng dễ làm với bột bánh được làm bằng máy trộn và phủ lớp láng mứt cam đơn giản. Bánh được ăn kèm với nước sốt, như những món tráng miệng khác, cần được ăn bằng một chiếc muỗng và nĩa theo kiểu người Âu châu. Cách ăn này cũng có thể áp dụng với bất kỳ món ăn nào có nước sốt.

dạy trẻ ứng xử trên bàn ăn
Bánh tart táo. (Ảnh do cô Victoria de la Maza cung cấp)

Cuối cùng, tất cả chúng ta học hỏi thông qua việc thực hành. Do đó, hãy nhờ con bạn giúp sửa soạn bàn ăn. Hãy sử dụng hoa và nến để biến bữa ăn tối bình thường trở nên đặc biệt. Hãy cho phép lũ trẻ chọn màu sắc trang trí.

Cách ứng xử trên bàn ăn

Từ việc xoắn mì spaghetti đến làm thế nào ăn bánh mì kẹp đúng cách, có rất nhiều quy tắc và sắc thái khó để liệt kê ra hết. Dưới đây là một vài đề xuất mà tôi nghĩ quan trọng nhất để giúp con trẻ thấm nhuần bài học ứng xử trên bàn ăn ở tuổi còn nhỏ (khi con bạn có thể ngồi vào bàn ăn):

  • Đặt khăn ăn trên đùi ngay khi ngồi vào bàn ăn. Vui lòng sử dụng khăn ăn trong suốt bữa ăn để làm sạch miệng giữa lúc ăn uống.
  • Đợi đến khi mọi người đã ngồi vào chỗ tại bàn và chủ nhà (hoặc cha mẹ) bắt đầu ăn.
  • Quan sát chủ nhà (hoặc cha mẹ) để biết cách sử dụng các đồ dùng khác nhau và học theo cách họ làm. Luôn sử dụng đồ dùng bên ngoài trước và làm theo cách của bạn.
  • Hãy nếm các món ăn trong dĩa của bạn. Bạn sẽ không biết bạn có thích chúng không cho đến khi bạn ăn thử.
  • Đừng rời bàn ăn cho đến khi mọi người đã ăn xong và chủ nhà (hoặc cha mẹ) đứng dậy và nói rằng mọi người có thể rời bàn ăn.
  • Hãy nói lời cảm ơn!

Ghi chú của dịch giả:

  • *Sốt pesto: là loại nước sốt có nguồn gốc từ Genoa, thủ phủ của Liguria, Ý. Theo công thức truyền thống, nước sốt bao gồm tỏi băm, hạt thông Châu Âu, muối thô, lá húng quế và pho mát cứng như Parmigiano-Reggiano (còn được gọi là pho mát Parmesan) hoặc Pecorino Sardo (pho mát làm từ sữa cừu), tất cả được trộn với dầu ô liu.
  • **Sốt marinara: là nước sốt cà chua thường được làm bằng cà chua, tỏi, thảo mộc và hành.
  • *** Mì ống angle hair: loại mì ống sợi dài mỏng, đường kính nhỏ hơn sợi bún.
  • **** Bánh tart: loại bánh ngọt có vỏ bánh hình tròn, bên trong chứa nhân. 


Victoria De La Maza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria de la Maza là tác giả viết sách nấu ăn từng đạt giải, ký giả chuyên mục đời sống, và là người dẫn chương trình truyền hình quốc tế. Đam mê những món ăn ngon, cô ấy kết hợp các truyền thống nấu nướng của Hoa Kỳ cùng phong cách ẩm thực Âu Châu để tạo ra những công thức và ý tưởng kinh điển mang đến sự giải trí cho bữa ăn gia đình.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn