Một nhà bất đồng chính kiến ​​21 tuổi người Trung Quốc, sống ở Hà Lan, cho biết trong những tháng gần đây anh đã liên tục bị những người mà anh tin là những đặc vụ và người Trung Quốc được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thuê để sách nhiễu anh.

Anh Vương Tĩnh Du (Wang Jingyu), đến từ Trùng Khánh, Trung Quốc, đang sống lưu vong. Anh đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với những người biểu tình ở Hồng Kông trên mạng xã hội hồi năm 2019 và phải đào thoát khỏi Trung Quốc để tránh sự đàn áp của chính quyền. Năm 2021, anh bị truy nã vì đã đặt nghi vấn về con số chính thức của ĐCSTQ về binh lính Trung Quốc bị thiệt mạng trong cuộc xung đột với quân đội Ấn Độ ở biên giới giữa hai quốc gia. Anh đã bị cảnh sát Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) giam giữ ở Dubai khi anh đang thay đổi chuyến bay để đến Hoa Kỳ và đối mặt với mối đe dọa của UAE sẽ dẫn độ anh trở về Trung Quốc.

Với sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ và sự lưu tâm của các tổ chức quốc tế và giới truyền thông quốc tế, anh đã được phóng thích và đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu hộ chiếu của anh với lý do anh đã không nộp đơn đề nghị tái nhập cảnh trước.

ĐCSTQ sách nhiễu nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc ở Hà Lan
Anh Vương Tĩnh Du, một nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc, đang sống lưu vong ở Hà Lan. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của anh Vương Tĩnh Du)

Cuối cùng, anh Vương và bạn gái đã đến được Hà Lan và được tị nạn chính trị hồi tháng 04/2022.

Đe dọa bom giả

Hôm 08/10, anh Vương nói với The Epoch Times rằng trong những tháng gần đây, anh đang bị theo dõi, đe dọa và bị những người Trung Quốc chụp ảnh. Hơn nữa, ai đó đã sử dụng tên, số điện thoại, và số hộ chiếu của anh để đe dọa đánh bom các khách sạn ở Hà Lan, Bỉ, Đức, Canada, và các quốc gia khác và đòi tiền.

Anh nhận được một cuộc gọi từ đồn cảnh sát Bỉ ở Brussels hôm 07/10, “Cảnh sát nói rằng ai đó đã nói ‘anh đã đặt bom ở bảy hoặc tám khách sạn ở ba quốc gia.’ Ông ấy nói rằng tôi phải đến đồn cảnh sát ở Hà Lan ngay lập tức. ‘Nếu anh không đi, anh sẽ gặp rắc rối lớn.’ Tôi thấy kinh hoàng khi nghe điều này.”

Anh và bạn gái bị nhốt trong phòng một giờ đồng hồ ở đồn cảnh sát Hà Lan. Tại đây, cảnh sát còn lấy điện thoại và đồng hồ của họ.

Sau đó, một sĩ quan cao cấp đã tiếp cận hai người họ. “Vị thanh tra có thái độ rất thân thiện với chúng tôi, bởi vì ông ấy đã đọc hồ sơ trước đây của chúng tôi và biết rằng chính ĐCSTQ đang làm điều này với chúng tôi,” anh Vương nói.

Ông ấy đã trả lại điện thoại và đồng hồ của họ, bảo họ rời đi, và nói rằng không có gì  bảo đảm là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

“Ông ấy nói rằng vì tính chất rất nghiêm trọng của vụ đe dọa đánh bom và liên quan đến nhiều quốc gia, ông ấy chỉ có thể nói rằng ông ấy sẽ không bắt giữ tôi lúc này, nhưng nếu tôi đến các nước khác, ông ấy nói rằng tôi có thể bị bắt giữ. Nếu một quốc gia khác đề nghị một lệnh bắt giữ của Âu Châu, thì cảnh sát Hà Lan sẽ bắt giữ chúng tôi, nhưng ông ấy nói rằng ít nhất ở Hà Lan, toàn bộ cảnh sát Hà Lan đều biết về tôi,” anh Vương nói.

Hôm 08/10, một lời đe dọa đánh bom khác đã được thực hiện ở Canada bởi một người nào đó mạo danh anh, và anh phải đến đồn cảnh sát Hà Lan để giải thích chuyện gì đang xảy ra. Anh Vương cho biết những sự kiện này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của anh.

Liên tục bị sách nhiễu và đe dọa

Anh Vương nói rằng ĐCSTQ bắt đầu sách nhiễu anh ở Hà Lan từ ngày 09/06, khi một nhóm người đến nơi ở của anh để đe dọa, và một trong số họ có mang theo dao. Ngay lập tức anh gọi cảnh sát, và người đàn ông cầm con dao đã bỏ chạy và hóa ra là một người bị cảnh sát truy nã. Người đàn ông cầm dao đó đã đến Đức và sau đó đến Luxembourg vào ngày hôm sau. Ông này tiếp tục liên lạc với anh Vương và đưa ra những lời đe dọa và khiêu khích cảnh sát Hà Lan bằng cách quay video nói rằng ông ta sẽ đến Hà Lan để chém anh Vương.

Cảnh sát Hà Lan tin rằng anh Vương và bạn gái của anh đang gặp nguy hiểm và đưa họ đến một khách sạn để bảo vệ.

Hôm 10/09, một người nào đó đã gửi một bức thư điện tử đến hiến binh hoàng gia Hà Lan, nói rằng có một quả bom trong nhà của anh Vương và rằng anh Vương thù hận nền dân chủ và muốn đến tòa án La Haye để sát nhân. Cảnh sát Hà Lan đã điều động bảy xe cảnh sát, cảnh sát đặc nhiệm, và trực thăng để khám xét nơi ở của anh Vương.

Anh Vương cho biết: “Cảnh sát nói rằng khi họ nhận được một báo cáo như vậy, cho dù đó là sự thật hay không, họ cũng phải cử một số lượng lớn cảnh sát đến hiện trường. Kể từ đó, ĐCSTQ trở nên điên cuồng. Hoặc là họ cử người theo dõi, sách nhiễu, và lăng mạ tôi, hoặc họ báo cảnh sát sai sự thật. Cảnh sát đến nhà tôi lúc nửa đêm sau khi họ nhận được các báo cáo sai sự thật này. Điều đó thực sự phiền toái, và đã xảy ra 10 lần rồi.”

ĐCSTQ sách nhiễu nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc ở Hà Lan
Người đàn ông trong ảnh đã chặn anh Vương Tĩnh Du đang trên đường đến đại sứ quán Trung Quốc hôm 01/10/2022, và lăng mạ anh. Anh Vương đã gọi cho cảnh sát Hà Lan, và cảnh sát đã lập hồ sơ điều tra hình sự đối với người đàn ông này. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của anh Vương Tĩnh Du)

Hôm 01/10, anh Vương Tĩnh Du đã đến đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Lan để phản đối những gì anh đang gặp phải. Trên đường đến đó, một người đàn ông mặc áo phông màu đen với dòng chữ “quân đội ĐCSTQ” ở mặt trước và lá cờ năm sao của ĐCSTQ trên tay áo, đã chặn anh lại và bắt đầu lăng mạ anh.

“Sau khi tôi đến đại sứ quán, một người trong đại sứ quán đã gọi cảnh sát và báo cáo rằng tôi đang tạo một vụ việc sai sự thật khi tôi đứng đó. Ông này nói tôi là một tên khủng bố người Duy Ngô Nhĩ,” anh Vương nói.

Anh Vương cho biết sự sách nhiễu của ĐCSTQ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của anh. “Nó đưa tôi đến bờ vực suy sụp tinh thần, vì cảnh sát có thể lao vào bất cứ lúc nào mà không có lý do, khiến tôi trông giống như một kẻ khủng bố.”

Anh cũng tiết lộ rằng ông Jordan (E.Y. Jordan, số hiệu cảnh sát HGL05791), một sĩ quan cao cấp của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan có trụ sở tại La Haye, gần đây đã khuyên anh nên vào tù vì sự an toàn của mình, bởi vì nhà tù là nơi duy nhất mà các đặc vụ của ĐCSTQ không thể tự do vào được. Anh Vương đã không thực hiện theo đề nghị này.

Anh Vương đã ghi âm viên cảnh sát Hà Lan tên Jordan khi ông ta đang đưa ra lời khuyên này.

The Epoch Times đã gọi điện đến trụ sở cảnh sát Hà Lan ở La Haye, Hà Lan. Cảnh sát nói rằng họ sẽ không chấp nhận các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và báo chí cần phải đến đồn cảnh sát để truy vấn trực tiếp. The Epoch Times cũng đã gọi điện cho viên cảnh sát cao cấp nói trên, và điện thoại đã bị tắt máy.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Gu Xiaohua and Li Yan
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn