Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) đã siết chặt hơn nữa việc kiểm soát tư tưởng trước Đại hội Đảng lần thứ hai mươi. Hôm 02/09, Cục Quản lý Không gian mạng của nhà cầm quyền nước này đã thông báo rằng họ sẽ phát động một chiến dịch đặc biệt kéo dài ba tháng để trấn áp và kiểm duyệt “các tin đồn trên mạng Internet”. 

Trong một tuyên bố, Cục Quản lý Không gian mạng cho biết rằng chiến dịch này sẽ nhắm đến “tin đồn” về các hội nghị chính trị lớn, các chính sách quan trọng, các anh hùng liệt sĩ của chế độ, xã hội, kinh tế, thiên tai, v.v. Các nhà chức trách cảnh báo: Những người đăng và đăng lại “tin đồn” sẽ bị bị liệt vào danh sách đen, họ có thể sẽ bị khóa tài khoản mạng xã hội vĩnh viễn. 

Không gian mạng của Trung Quốc đang bị ĐCSTQ kiểm duyệt gắt gao, và bất kỳ thông tin nào sai lệch so với luận điệu chính thức của đảng đều bị lọc ra. Sự kiểm soát này không chỉ nhằm vào thông tin ở Trung Quốc đại lục, mà còn nhằm vào thông tin trên trường quốc tế.

Theo dữ liệu do Cục Quản lý Không gian mạng công bố hôm 19/08, năm ngoái có hơn 22 triệu thông tin trực tuyến “bất hợp pháp” đã bị xóa và 1.34 tỷ tài khoản bị đình chỉ, tương đương trung bình mỗi công dân Trung Quốc bị cấm trực tuyến một lần.

Trấn áp tự do ngôn luận 

Nhà bình luận các vấn đề thời sự sống tại tại New York, ông Lý Lâm Nhất (Li Linyi), nói với The Epoch Times rằng chiến dịch của ĐCSTQ luôn có những động cơ tiềm ẩn. 

“Xét về góc độ thời gian, thì chiến dịch này rõ ràng là dành cho đại hội đảng lần thứ 20 của ĐCSTQ sắp diễn ra vào tháng Mười tới,” ông Lý cho biết. “Họ cần dẹp bỏ những ‘tin đồn’ thất thiệt về giới lãnh đạo ĐCSTQ và những thay đổi nhân sự trước kỳ đại hội, cũng như thanh trừng thông tin tiêu cực tiết lộ lịch sử và hệ thống của ĐCSTQ. Theo lời của ĐCSTQ, đó là để bảo đảm ‘an ninh chính trị’. Nhưng chính quyền cảm thấy rằng không thể nói thẳng ra điều đó, vì vậy họ đã bịa ra một lý do nghe có vẻ chính đáng cho hành động này để thông báo cho công chúng. Trên thực tế, mọi thứ mà ĐCSTQ đang làm là để duy trì quyền lực của mình.” 

ĐCSTQ siết chặt kiểm duyệt trực tuyến trước Đại hội Đảng
Một con đường vắng vẻ được nhìn thấy ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, khi thành phố thủ phủ cấp tỉnh này bị phong tỏa do COVID-19 hôm 02/09/2022. (Ảnh: CFOTO/Future Publishing qua Getty Images)

Trước thông báo của Cục Quản lý Không gian mạng vài ngày, một người dùng Internet Trung Quốc với tài khoản mạng xã hội có tên “Rừng Nhiệt đới” đã đăng trên một cuộc trò chuyện nhóm cảnh báo rằng toàn bộ Thành Đô, một thành phố với 21 triệu dân, có khả năng sẽ bị phong tỏa. Thế mà, chỉ hai ngày sau (tức 01/09) Thành Đô đã thật sự bị phong tỏa. 

Ông Lý Lâm Nhất nói rằng vụ bắt giữ [chủ tài khoản] “Rừng Nhiệt đới” mới đây có thể liên quan đến chiến dịch chống tin đồn trực tuyến mới của nhà cầm quyền.

“Cư dân mạng này đã làm lộ quyết định nội bộ của ĐCSTQ,” ông nói. “Mặc dù sau đó thông tin đã được xác nhận là đúng, nhưng anh ta vẫn bị bắt ngay sau khi nó (tin tức) lan truyền trên mạng. Điều đó cho thấy rằng ĐCSTQ rất sợ quyền tự do ngôn luận của công dân ảnh hưởng đến “sự ổn định chính trị” của mình. Tuy nhiên, sự đàn áp của ĐCSTQ gây hậu quả là xã hội trở thành một “cái nồi áp suất” dồn nén những bất mãn của công chúng vào trong mà không có cách nào trút ra được. Một khi có sự cố lớn nào đó phát sinh, mọi áp lực sẽ phun trào, và dội ngược trở lại ĐCSTQ. Khi đó, ĐCSTQ sẽ còn bị tổn hại nhiều hơn.” 

Chuyên gia về Trung Quốc Thạch Tang Sơn (Shi Zangshan) nhận xét rằng, trong suốt lịch sử của ĐCSTQ, mỗi khi một chiến dịch “chống tin đồn” quy mô lớn như vậy diễn ra thì đó chính là thời điểm mà tình hình chính trị của đảng này bất ổn nhất và có một sự kiện lớn sắp xảy ra.

Ông nói, “Kể từ khi ĐCSTQ lên nắm quyền, các nhà chức trách đã áp đặt các quyết định của họ lên hơn một tỷ người mà không có bất kỳ sự minh bạch nào. Tầng lớp lãnh đạo chóp bu của ĐCSTQ đã tạo ra rất nhiều tin đồn vì nhu cầu tranh đấu nội bộ và mị dân. Những tin đồn thực sự đều đến từ nội bộ ĐCSTQ và bắt nguồn từ chế độ độc tài của ĐCSTQ.” 


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Từ Gian
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn