Cựu quan chức mô tả hành động trừng phạt này là ‘huy hiệu danh dự’

Bắc Kinh đã trừng phạt hai người Mỹ để trả đũa các biện pháp của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc về hành vi vi phạm nhân quyền hồi đầu tháng này.

Hôm 23/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một lệnh nhắm vào ông Dư Mậu Xuân (Miles Yu), cố vấn chính về chính sách Trung Quốc của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và ông Todd Stein, phó giám đốc Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc, một cơ quan cố vấn có ảnh hưởng trong Quốc hội. Bộ tuyên bố rằng cả hai quan chức này đã “hành động một cách thái quá đối với Tây Tạng – và các vấn đề khác liên quan đến Trung Quốc.”

Bộ này đã mô tả hành động nói trên là một phản ứng đối với những gì được mô tả là “các lệnh trừng phạt bất hợp pháp” do Hoa Thịnh Đốn nhắm vào các quan chức Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng hôm 09/12, ngay trước Ngày Nhân quyền.

Những biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ được áp dụng để phản hồi các vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng và trong cuộc đàn áp đang diễn ra của chính quyền này đối với nhóm tu luyện Pháp Luân Công. Những hạn chế này đã được áp đặt đối với: cựu Bí thư Đảng ủy Tây Tạng Ngô Anh Kiệt (Wu Yingjie), quan chức cảnh sát Trương Hồng Ba (Zhang Hongbo) và ông Đường Dũng (Tang Yong), cựu phó giám đốc Nhà tù Khu vực Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc, người được Bộ Ngoại giao xác định là có liên quan đến việc “bắt giữ tùy tiện các học viên Pháp Luân Công, vốn cũng là những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng đến quyền tự do tôn giáo.”

Theo lệnh được ban hành hôm thứ Sáu (22/12), chế độ cộng sản này sẽ đóng băng tất cả tài sản ở Trung Quốc của ông Dư và ông Stein, đồng thời cấm bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào ở Trung Quốc tham gia giao dịch với họ. Cả hai người này và gia đình ruột thịt của họ cũng sẽ bị cấm vào Trung Quốc.

Ông Dư, hiện là một thành viên cao cấp và là giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đã gọi lệnh trừng phạt này là “ngớ ngẩn.”

“Lệnh trừng phạt này không có ý nghĩa gì với tôi,” ông nói với The Epoch Times. “Điều đó thực sự đã chứng minh rằng những gì tôi đang làm và những gì tôi đã nói hóa ra là đúng.”

“Đối với bất kỳ ai nói bất cứ điều gì hoặc làm bất cứ điều gì mà chính phủ Trung Quốc không thích, thì đây sẽ là hậu quả tất yếu,” ông nói. “Đối với ai mà chính phủ Trung Quốc không thích, họ sẽ phong tỏa tài sản của quý vị, họ có thể từ chối visa thăm thân của quý vị. Vì vậy, điều này không có gì đáng ngạc nhiên đối với tôi cả.”

Ông Dư nói thêm rằng ông đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ người dân ở Trung Quốc đại lục bất chấp sự thù địch từ chế độ cầm quyền.

“Tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc không biết cách tiến hành ngoại giao,” ông nói. “Bởi vì Hoa Kỳ đã trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì những vi phạm nghiêm trọng với bằng chứng cụ thể. Thông báo của họ đối với tôi chỉ là một phản ứng công kích thụ động mà không có bất kỳ biện minh nào.”

Giống như một số nhà phê bình Trung Quốc lớn tiếng từng bị đưa vào danh sách đen của chính quyền này trong quá khứ, ông Dư cho biết ông xem thông báo trước Giáng Sinh từ Bắc Kinh này là một dấu hiệu khác biệt.

“Đó thực sự là một huy hiệu danh dự. Và đó là món quà mà chính phủ Trung Quốc tặng tôi nhân dịp Giáng Sinh.”

Ông Stein và Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp tức thì các câu hỏi từ The Epoch Times.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn