Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đang kêu gọi ngoại trưởng phải buộc chế độ cộng sản của Trung Quốc chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ trong chuyến công du sắp tới đến Bắc Kinh.

Hôm 31/01, Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) đã gửi một bức thư (pdf) cho Ngoại trưởng Antony Blinken, yêu cầu ông Blinken “lấy việc bảo vệ những người bị áp bức làm trọng tâm xác định” trong chuyến công du được ấn định của ông tới Trung Quốc.

Ông Blinken dự kiến sẽ đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng Hai, đánh dấu lần đầu tiên một Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến thăm quốc gia do cộng sản cai trị này kể từ năm 2018.

Ông Lankford nói rằng ông gửi thư này vì sợ rằng mong muốn tăng cường thương mại và các chính sách khí hậu được cải thiện của chính phủ Tổng thống Biden có thể làm lu mờ cam kết buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về rất nhiều hành động bạo tàn của họ.

“Tôi e là Ngoại trưởng sẽ tới Trung Quốc để nói về biến đổi khí hậu, về hoạt động kinh tế, về các vấn đề tự do thương mại, mà bỏ qua vấn đề quan trọng ở đây,” ông Lankford nói trong cuộc phỏng vấn hôm 31/01 với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times. “Và đó là những hành vi tàn bạo về nhân quyền đang xảy ra ở Trung Quốc mỗi từng ngày.”

“Tôi muốn bảo đảm rằng họ sẽ không nói về các cơ hội kinh tế và thương mại cũng như các vấn đề khí hậu mà bỏ qua người dân Trung Quốc và những gì họ tiếp tục phải đối mặt dưới sự cai trị của chế độ này, ngày này qua ngày khác.”

‘Không một ai trên đời chấp nhận được điều này’

Ông Lankford nói rằng không có gì sai khi chính phủ Hoa Kỳ mong muốn nói chuyện với ĐCSTQ về các vấn đề kinh tế và khí hậu, nhưng sẽ là sai trái nếu làm như vậy mà không thừa nhận bộ máy đàn áp rộng lớn của ĐCSTQ, bao gồm cả cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, mà Hoa Kỳ công nhận là một cuộc diệt chủng, và cuộc đàn áp các nhóm tín ngưỡng tôn giáo trong đó có Pháp Luân Công.

“Thật tốt khi có thể nói về những vấn đề đó, nhưng chúng ta cũng nên nói về các vấn đề nhân quyền cấp bách,” ông Lankford cho biết. “Chúng ta không thể đàm phán về một lĩnh vực và bỏ mặc người dân về các quyền và phẩm giá căn bản của con người.”

Vì thế, ông Lankford nói rằng có hai lý do tại sao Hoa Kỳ cần phải phơi bày nhiều tội ác mà ĐCSTQ đã và đang thực hiện. Đầu tiên là sự chú ý của quốc tế, đến cuối cùng, sẽ ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định của Trung Cộng theo chiều hướng tốt hơn.

“Chính quyền Trung Quốc không thích sự công khai,” ông Lankford nói. “Họ không muốn mọi người phơi bày những gì họ đang làm trên trường thế giới, bởi vì họ thấy xấu hổ về những gì họ đã làm. Họ muốn làm tất cả sau cánh cửa đóng kín và nói rằng điều đó không hề xảy ra.”

“Nhưng khi cả thế giới chú tâm vào chuyện này, thì chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ở Trung Quốc … Vì vậy, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là đưa chuyện này ra ánh sáng và nói rằng điều này là không phù hợp, không một ai trên đời có thế chấp nhận được điều này.”

Ông Lankford nói, lý do thứ hai là phải kiên định và bảo lưu các giá trị đã giúp hình thành nên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ kể từ năm 1776, cũng như đã giúp quốc gia này trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng và tự do nhất trong lịch sử thế giới.

Ông cho biết bất cứ điều gì khác sẽ gây bất lợi cho di sản lớn đó.

“Thật sự chân thành mà nói, thì kinh nghiệm 250 năm của chúng ta trong việc thực hành quyền tự do đã cho thấy chúng ta là quốc gia thịnh vượng nhất, thành công nhất trong lịch sử thế giới,” ông Lankford nói. “[Đó là] bởi vì chúng ta có tự do báo chí, bởi vì chúng ta có quyền tự do biểu đạt, bởi vì chúng ta cho phép tự do hội họp, tự do bất đồng chính kiến, tự do tín ngưỡng. Nhưng bất kỳ quyền nào trong số đó đều không tồn tại ở Trung Quốc.”

“Với tư cách là một quốc gia lãnh đạo trên trường thế giới,” bức thư của ông Lankford gửi cho ông Blinken viết, “Hoa Kỳ phải đứng lên bảo vệ những quyền lợi đó cho tất cả mọi người.”

The Epoch Times đã yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa ra bình luận.

Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.
Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn