Luật sư Trung Quốc đại lục: ‘Không có cơ sở pháp lý nào, đã vậy mọi chuyện còn được thực hiện mà không có trở ngại nào.’

Chính quyền địa phương ở miền đông Trung Quốc đã chuyển mã QR sức khỏe (để kiểm soát dịch COVID-19) của 63,000 cư dân thành màu đỏ, dẫn đến việc họ bị từ chối vào các địa điểm công cộng.

Một luật sư Trung Quốc nói rằng việc chính quyền thay đổi mã sức khỏe của người dân là không có cơ sở pháp lý, chưa kể điều đó còn được thực hiện mà không có trở ngại nào.

Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã sử dụng mã sức khỏe — hệ thống mã QR trên điện thoại di động — để theo dõi và giám sát sự đi lại của người dân. Hệ thống này hiển thị mã xanh, mã vàng, và mã đỏ dựa trên dấu chân kỹ thuật số hoặc lịch sử di chuyển của họ trong 14 ngày. Mọi người phải có mã màu xanh để được vào địa điểm công cộng và được tự do đi lại.

Hệ thống mã QR sức khỏe này là một phần mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội ở Trung Quốc đại lục, vốn ấn định cho mỗi người dân một điểm số về “mức độ tin cậy” xã hội. Một người có điểm tín dụng xã hội thấp có thể không được phép lên xe lửa hoặc phi cơ, hoặc con của họ có thể không được nhận vào một ngôi trường danh tiếng. Hệ thống này là một phần quan trọng trong sự theo đuổi của nhà cầm quyền đối với cái mà họ gọi một cách hoa mỹ là “quản trị định hướng dữ liệu” hay nói thẳng ra là kiểm soát xã hội.

Quy định cách ly tập trung bắt buộc

Hôm 08/10, mã QR sức khỏe của 63,000 người dân Hà Nam sống ở Ninh Ba đã chuyển sang màu đỏ và chính quyền bắt đầu đưa họ đến các khu cách ly tập trung.

Hôm 09/10, chính quyền quận Bắc Luân ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang đã ban hành một thông báo cho biết việc mã sức khỏe của rất nhiều người dân đồng loạt chuyển sang màu đỏ trên một phạm vi rất rộng như vậy là do một thao tác đơn giản và đã được sửa chữa, đồng thời xin lỗi vì sự bất tiện này.

Tuy nhiên, thông báo cho biết việc cách ly tập trung bắt buộc đối với người dân vẫn sẽ được thực hiện.

Cô Đổng (hóa danh), một người gốc Hà Nam sống ở Chiết Giang, nói với The Epoch Times hôm 10/10 rằng bất kỳ người Hà Nam nào ở Chiết Giang, chỉ cần họ là người Hà Nam, thì mã QR sức khỏe của họ đều chuyển sang màu đỏ. Không quan trọng là khu vực đó có COVID-19 hay không.

Cô Đổng nói: “Tôi trở về từ Hà Nam và phải cách ly tại nhà 7 ngày.”

Ông Triệu (hóa danh) trở về Ninh Ba từ thành phố Trú Mã Điếm ở Hà Nam hôm 05/10. Ông nói với The Epoch Times, “Sau khi đến Ninh Ba, tôi làm xét nghiệm PCR mỗi ngày và mã sức khỏe của tôi lúc nào cũng có màu xanh, thế mà đến ngày 08/10 thì nó lại chuyển sang màu đỏ.”

Ông nói, “Hôm 09/10, mã lại trở về màu xanh, nhưng tôi vẫn được yêu cầu ở yên trong nhà.”

ĐCSTQ tùy tiện chuyển mã sức khỏe của người dân sang màu đỏ
Một nhân viên bảo vệ kiểm tra mã sức khỏe trên điện thoại thông minh của người dân tại một phố mua sắm du lịch ở Bắc Kinh, hôm 03/08/2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP Photo)

Ông Bành (hóa danh), một cư dân của thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, hiện đang sống ở Ninh Ba. Ông nói với The Epoch Times, “Chính quyền Chiết Giang nói rằng họ xin lỗi [vì đã chuyển mã sức khỏe của rất nhiều người dân thành màu đỏ], nhưng họ không sửa sai. Họ nói rằng ở một số khu vực có quá nhiều người bị như vậy và họ sẽ khắc phục, nhưng thực tế mọi chuyện vẫn vậy.”

Việc chính quyền Chiết Giang thao túng mã QR sức khỏe của người dân đã thu hút nhiều chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một cư dân mạng đã đăng, “Ngày nào họ cũng xin lỗi, nhưng chẳng thay đổi chút nào.”

Không thể sống và làm việc bình thường

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi tại sao mã QR sức khỏe màu đỏ lại có thể được cấp cho người dân theo ý muốn của chính quyền, và làm sao mà họ có thể coi nhẹ chuyện này khi nói rằng đó chỉ là một “thao tác đơn giản”?

Truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin hôm 07/10 rằng, việc thay đổi mã QR sức khỏe không chỉ xảy ra ở Ninh Ba mà còn ở huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam, nơi một số mã sức khỏe của người dân bị chuyển sang màu vàng. Điều này cũng làm cản trở hoạt động đi lại của người dân.

Một luật sư đại lục, người sử dụng họ Vương, nói với The Epoch Times hôm 10/10 rằng mã QR màu đỏ hoặc màu vàng được cấp cho người dân có tác động lớn đến cuộc sống và công việc của họ. Ông Vương không cung cấp tên cụ thể của mình vì sợ bị chính quyền trả đũa.

Ông Vương nói rằng họ không thể đi tàu điện ngầm, xe buýt, phi cơ, xe lửa, hay đến các trung tâm mua sắm, siêu thị, hoặc nhà hàng nếu họ có mã đỏ hoặc mã vàng. Họ không thể đi du lịch cũng như nhận phòng khách sạn.

Ông Vương cho biết, chủ một nhà hàng ở tỉnh Cát Lâm nói với ông rằng mọi người phải xét nghiệm PCR mỗi ngày, nếu không mã sức khỏe của họ sẽ bị chuyển sang màu vàng và con họ sẽ không thể đến trường vì điều đó.

Ông nói: “Nếu quý vị từ chối làm xét nghiệm PCR định kỳ, quý vị sẽ không thể làm việc và sinh hoạt bình thường nếu mã của quý vị chuyển sang màu đỏ hay màu vàng.”

Không có cơ sở pháp lý

Ông Vương nói rằng nhiều luật sư đã gặp vấn đề với mã QR sức khỏe. Ngay cả khi họ đã nộp đơn yêu cầu xem xét lại hành chính theo đúng thủ tục pháp lý cho những thân chủ bị chính quyền chuyển mã sức khỏe sang màu vàng hoặc màu đỏ, họ cũng không nhận được phản hồi.

Ông nói: “Chính quyền chỉ đơn giản là phớt lờ quý vị và đối xử với quý vị như thể quý vị không tồn tại.”

“Không có cơ sở pháp lý nào để chuyển mã của người dân thành màu đỏ hoặc màu vàng,” ông nói. “Không có luật nào trao cho một cơ quan, đơn vị hành chính nào quyền cấp cho người dân mã vàng hay mã đỏ.”

Ông Vương nói: “Chỉ cần quý vị có quyền lực, quý vị có thể làm bất cứ điều gì.”

“Tôi cảm thấy hiện giờ không thể sống nổi trong môi trường này,” ông Vương nói. “Ở một số khu vực, theo dữ liệu [chính thức] được công bố, không có một ca nhiễm COVID-19 nào. Nhưng toàn bộ người dân đều được yêu cầu làm xét nghiệm PCR.”

“Đó là bất hợp pháp,” ông nói. “Nếu quý vị không làm xét nghiệm trong vài ngày, quý vị sẽ được cấp mã đỏ hoặc mã vàng. Điều này hoàn toàn là vô nghĩa.”

“Không có cơ sở pháp lý nào, đã vậy mọi chuyện còn được thực hiện mà không có trở ngại nào.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Nicole Hao, Tiêu Luật Sinh, và Hồng Ninh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn