Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các ngân hàng máu khẩn cấp trên khắp Trung Quốc thường xuyên rơi vào cảnh khan hiếm. Trong khoảng thời gian năm hết Tết đến, nguồn máu dự trữ tại nhiều địa phương lại thiếu nguồn cung cấp, trong đó một số tỉnh kêu gọi người dân hiến máu và một số tỉnh còn đưa ra các mức báo động đỏ khi nguồn cung cấp máu của quốc gia không bắt kịp nhu cầu.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp máu này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc nới lỏng các quy định zero COVID được thực thi bấy lâu nay, qua đó thúc đẩy số ca nhiễm gia tăng. Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ban hành một bộ hướng dẫn gồm “10 Điều Mới” để phòng chống dịch bệnh hôm 07/12, các ca nhiễm COVID-19 được báo cáo đã gia tăng ở nhiều nơi khắp Trung Quốc, dẫn đến lượng máu hiến tặng giảm mạnh.

Trong một cố gắng nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt này, hôm thứ Bảy (17/12), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố rằng hầu hết các bệnh nhân COVID đã hồi phục sau bảy ngày có thể hiến máu khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID. Trước đây, thời gian chờ đợi này là sáu tháng.

Các hướng dẫn sửa đổi này cũng cho phép những trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc gần thứ cấp với các ca nhiễm COVID-19, cũng như những người đã đi đến các khu vực có nguy cơ trung bình và cao, được hiến máu.

Tình trạng thiếu máu trên khắp Trung Quốc

Theo hãng thông tấn Tài Tân (Caixin) của Trung Quốc, kể từ đầu tháng Mười Hai, ít nhất tám tỉnh đã báo cáo tình trạng thiếu nguồn máu dự trữ. Các bệnh viện đang ưu tiên truyền máu cho những bệnh nhân nguy kịch. Nhiều ca phẫu thuật tự chọn đang bị hoãn lại, và thậm chí một số bệnh nhân khám định kỳ đang buộc phải ngừng truyền máu.

Tại Tế Nam, thủ phủ của tỉnh Sơn Đông, trung tâm máu hiện chỉ thu được khoảng 100 đơn vị máu mỗi ngày (200 ml mỗi đơn vị). Thành phố này cần ít nhất 700 đơn vị máu mỗi ngày để đáp ứng các yêu cầu cung cấp căn bản cho mục đích y tế.

Tỉnh Giang Tô, giáp với Sơn Đông, ngân hàng máu cũng đang đối mặt với một tình trạng báo động. Hôm 13/12, Trung tâm Máu tỉnh Giang Tô đã ban hành một bức ‘thư kiến nghị’ gửi tới người dân Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh này.

Thư kiến nghị này nêu rõ, trong thời gian thực hiện chính sách zero COVID của Trung Quốc, lượng người ra đường giảm mạnh, các trường đại học và cao đẳng của Nam Kinh lần lượt đóng cửa, dẫn đến hoạt động hiến máu theo nhóm về căn bản cũng bị ngưng trệ. Thế nhưng, nhu cầu sử dụng máu không giảm và “lượng máu dự trữ đã giảm xuống dưới mức cảnh báo lượng dự trữ tối thiểu,” bức thư này viết.

Theo một bản tin hôm 14/12 trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Giang Tô, trung tâm máu của tỉnh cho biết lượng máu Nhóm A dự trữ của họ chỉ còn đủ dùng trong ba ngày, lượng máu dự trữ cho các nhóm máu khác là chưa đến năm ngày.

Nguồn cung cấp máu từ một số khu vực đang được chuyển đến các thành phố lớn hơn chẳng hạn như Bắc Kinh, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi dịch COVID-19 bùng phát.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn máu liên quan đến dịch COVID. Theo bản tin của Thời Báo Bắc Kinh – một hãng thông tấn thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bắc Kinh đã ban hành một Sáng kiến ​​Hiến máu Tình nguyện sớm nhất vào ngày 07/03/2020. Hồi tháng 07/2020, Trung tâm Máu của Hội Chữ thập đỏ Bắc Kinh đã báo cáo rằng từ cuối tháng Một đến đầu tháng Hai năm đó, lượng máu hiến tặng đôi khi không bằng 1/6 so với cùng thời kỳ năm 2019.

Cung cấp máu cho Bắc Kinh

Hôm 07/12, Hà Trạch, nơi cạn kiệt nguồn máu dùng cho mục đích y tế, đã viện trợ 50,000 ml máu cho Bắc Kinh. Tờ Hải Báo Tân văn của chính quyền tỉnh Sơn Đông đưa tin cho biết Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong việc thu thập máu hiến tặng mà không có quà tặng, và Hà Trạch đã được yêu cầu trợ giúp nguồn máu dự trữ cho thủ đô. Đây là lần thứ hai Hà Trạch nhận được đề nghị trợ giúp Bắc Kinh trong năm 2022.

Hôm 15/12, một thai phụ ở làng Tiền Sa Hải thuộc thành phố Hà Trạch bị xuất huyết nặng, sau đó cô đã kêu gọi dân làng hiến máu khẩn cấp để cứu mạng cô. Truyền thông Trung Quốc chỉ nói rằng người phụ nữ này “cần truyền gấp một lượng máu lớn” nhưng không đề cập đến lý do tại sao bệnh viện không thể cung cấp máu cho cô.

Mọi người xếp hàng tại phòng khám sốt của một bệnh viện khi dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh hôm 09/12/2022. (Thomas Peter/Reuters)
Mọi người xếp hàng tại phòng khám sốt của một bệnh viện khi dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát ở Bắc Kinh hôm 09/12/2022. (Thomas Peter/Reuters)

Đến ngày 07/12, trạm máu trung tâm ở Hà Trạch đã hỗ trợ cho các khu vực khác 10 lần.

Kêu gọi người dân hiến máu

Trung tâm máu của tỉnh Sơn Đông cho biết họ chỉ có thể kêu gọi người dân hiến máu trên cơ sở cá nhân. Hôm 16/12, một quan chức của trung tâm máu nói với The Epoch Times rằng hoạt động hiến máu theo nhóm, vốn thường chiếm một tỷ lệ đáng kể trong lượng máu được hiến ở Trung Quốc, là “khó khăn và gần như không thể thực hiện được” vì tình hình dịch bệnh.

“Chúng tôi chỉ có thể dựa vào [các trung tâm] hiến máu trên đường phố, nhưng hiện tại chẳng mấy ai ra đường,” vị quan chức này nói.

Vì có nhiều doanh nghiệp và trường học đóng cửa, và người dân hầu như ở nhà vì sợ lây nhiễm, nên các trung tâm hiến máu trên đường phố cũng rất tiêu điều.


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.
Kane Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Kathleen Li, Kane Zhang và Angela Bright thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn