Huyền thoại màn bạc Lillian Gish từng nói, “Bạn có thể vượt qua cuộc sống với cách cư xử tồi, nhưng sẽ dễ dàng hơn với cách cư xử tốt”

Cách cư xử lịch thiệp chốn công sở và tại tất cả các sự kiện liên quan đến công việc là rất cần thiết. Ngay cả với những người làm việc từ xa cũng cần phải biết cách tương tác với đồng nghiệp thông qua các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn, email và các cuộc họp trực tuyến.

Tôn trọng môi trường làm việc

Trong giờ làm việc, bạn phải đúng giờ, làm việc hiệu quả và chăm chỉ nhất có thể. Bạn cần tuân thủ các quy định về trang phục. Yêu cầu về phục trang cũng áp dụng cho các cuộc họp trực tuyến; ngay cả khi bạn là Giám đốc điều hành, bạn vẫn cần phải chỉn chu. Nếu không bắt buộc mặc vest và thắt cà vạt thì hãy tuân theo tiêu chuẩn trang phục thoải mái ngày thứ Sáu, tránh mặc những chiếc áo phông có thông điệp nhạy cảm. Ngoài ra, hãy giữ cho không gian làm việc của bạn hoặc những gì có thể được nhìn thấy trong các cuộc họp trực tuyến được ngăn nắp và gọn gàng.

Sự phản hồi và mức độ tập trung

Bạn nên trả lời email, tin nhắn và các cuộc gọi càng sớm càng tốt; người khác đã liên hệ với bạn vì lý do nào đó, vì vậy đừng chậm trễ trong việc phản hồi. Nhưng trong các cuộc họp hoặc những cuộc điện thoại, hãy tập trung 100%. Nếu bạn thực hiện ghi chú, đừng quá mải mê mà bỏ lỡ thông tin quan trọng. Bạn nên tắt chuông điện thoại hoặc tốt nhất là không mang nó theo trong cuộc họp. Hãy kiềm chế ham muốn đọc tin nhắn, email hoặc lướt net dù cho cuộc họp có thể nhàm chán đến mức nào.

Hãy lịch thiệp, biết chia sẻ và không gièm pha 

Mẹ bạn nói rằng bạn đặc biệt thì cũng không có nghĩa bạn là người thông minh nhất, tài năng nhất trong công việc hoặc là “Mr Biết tuốt”. Tương tự, việc gièm pha người khác hoặc chê bai những kết quả trong công việc đã thực hiện trước khi bạn đến sẽ không được đồng nghiệp đón nhận. Hãy làm việc như là một phần của nhóm, suy nghĩ để đưa ra các ý tưởng, tìm tòi giải pháp hiệu quả và thú vị, đồng thời bày tỏ cho đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn tôn trọng họ và công việc của họ. Vào mọi lúc, hãy tỏ ra dễ chịu, vui vẻ nhìn nhận thành quả của đồng nghiệp.

Việc ở văn phòng nên ở lại văn phòng

Chuyên gia về phép xã giao của YouTube, cô Myka Meier nói rằng hãy chống lại sự thôi thúc đăng nhận xét về đồng nghiệp hoặc công việc của bạn trên mạng xã hội. Ngay cả những nhận xét thực sự vô tư cũng có thể bị hiểu nhầm và có tác dụng ngược lại. Có một lưu ý liên quan, cô Meier khuyên bạn nên tôn trọng các ranh giới bằng cách không nên quá thân thiết hoặc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân của bạn với đồng nghiệp. Nếu bạn nhận ra một đồng nghiệp đang chia sẻ quá mức với bạn, hãy lịch sự tìm cách để kết thúc hoặc chuyển đổi đề tài và các cuộc trò chuyện khác trong tương lai.

Tách biệt cuộc sống cá nhân và công việc 

Có thể thấy là, một tình huống căng thẳng ở nhà có thể ảnh hưởng đến ngày làm việc của bạn, nhưng những người thành công nhất thường biết cách tách biệt cuộc sống cá nhân với công việc văn phòng. 

Ai cũng có vấn đề nào đó, nhưng sẽ không sáng suốt nếu để nó ảnh hưởng đến công việc. Làm như vậy có thể khiến bản thân bạn và đồng nghiệp bị phân tâm làm giảm hiệu quả công việc. Nếu bạn có một vấn đề lớn đang ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc, hãy đề xuất một cuộc họp với cấp trên của bạn để yêu cầu được hỗ trợ và có sự thấu hiểu.

Bill Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải thưởng sống ở Nam Florida. Anh ấy viết các chủ đề về bất động sản, ô tô, đồng hồ, thuyền và du lịch.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn