Sau đây là một số mẹo để thúc đẩy và duy trì các mối quan hệ qua phương thức kỹ thuật số và làm chủ các cuộc trò chuyện điện tử.

Với việc các tin nhắn văn bản, cách thức nhắn tin và email đang nhanh chóng thay thế các cuộc điện thoại và đối thoại trực tiếp, từ mục tiêu cá nhân cho đến công việc, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo để giúp [bạn] cải thiện kỹ năng giao tiếp trực tuyến.

Gây ấn tượng tốt đẹp trong giao tiếp kỹ thuật số 

Cũng giống như khi bạn khởi đầu một cuộc trò chuyện trực tiếp hoặc qua điện thoại bằng câu “Chào buổi sáng!” hoặc một lời chào tương tự. Đối với những tin nhắn văn bản hoặc email bạn gửi đi lần đầu tiên, hãy giới thiệu bản thân kèm lời giải thích vắn tắt về lý do bạn liên hệ với người đó. Hãy viết cẩn thận để hạn chế các lỗi đánh máy. Cố gắng ước thúc mình đừng hồi đáp [lập tức] các tin nhắn, hoặc cuộc gọi đến với bạn khi bạn đang trong một cuộc hội thoại trực tuyến; việc vô tình lẫn lộn những cuộc hội thoại với nhau là việc rất dễ xảy ra, dẫn đến việc trả lời sai đối tượng.

Đừng cư xử thô lỗ

Cũng giống như việc nói chuyện điện thoại lớn tiếng sẽ gây phiền nhiễu cho những người ở cạnh, việc trả lời tin nhắn hoặc email trong thời gian dành cho gia đình hoặc bạn bè cũng là một cách hành xử thô lỗ. Hãy xin phép [họ] khi bạn cần dành cho mình một khoảng không gian yên tĩnh để có thể tập trung vào cuộc hội thoại của bạn. Cần để tâm đến các tin nhắn văn bản bằng cách [trả lời] xoay quanh chủ đề [đang được nói đến], đọc email cẩn thận và chú ý không bỏ sót chi tiết nào trước khi gửi đi. Không trả lời những câu hỏi [được đặt ra] cũng giống như trả lời mà [cho người khác] biết rằng bạn đã không đọc nội dung của email.

Hãy nghĩ hai lần rồi mới gõ phím 

Bạn sẽ không thể kiểm soát được những email hoặc tin nhắn đã gửi đi; chúng có thể được xoá đi ngay sau khi đọc, hoặc được lưu lại hoặc thậm chí là chia sẻ [cho các đối tượng khác]. 

Giống như tin nhắn gửi đi trong lúc say xỉn thường không mang lại kết quả tốt đẹp, cũng giống như vậy, việc bạn phản ứng trong lúc đang bực bội hoặc tức giận có thể tác động ngược lại bạn. 

Với lý do tương tự, hãy cẩn thận đối với những tệp đính kèm trước khi bạn gửi chúng đi. Mọi thứ bạn gửi đi qua thông điệp điện tử sẽ tồn tại mãi và không thể thu hồi. 

phép lịch sự trong giao tiếp
Hãy nghĩ hai lần rồi mới gõ phím  (Ảnh: Pexel)

Tôi có đánh thức bạn không? Hãy để ý đến múi giờ trong giao tiếp kỹ thuật số  

Rất dễ để bạn quên đi sự khác biệt về múi giờ, giống như một người ở New York gửi đi một tin nhắn vào lúc 9 giờ sáng cho một người ở San Diego, khi ấy đang là 6 giờ sáng. 

Ngay cả với những người đang ở cùng múi giờ với bạn, việc nhắn tin sau giờ làm việc đã là hành động thiếu tôn trọng. Đối với một trường hợp hoàn toàn khẩn cấp, hãy bắt đầu bằng một lời giải thích. Nếu không, hãy gửi một email để giải thích lý do tại sao bạn sẽ gửi tin nhắn vào đầu giờ làm việc buổi sáng [hôm sau].  

Các vấn đề thời gian

Khi bạn đã đọc đến cuối đoạn tin nhắn hoặc email, việc bạn thể hiện việc mình đã nhận thức được tin nhắn càng nhanh càng tốt hoặc một cách hợp lý nào đó là một phép lịch sự thông thường. Ở mức tối thiểu, hãy hồi đáp bằng biểu tượng “thích” để cho người gửi biết bạn đã đọc tin nhắn rồi. Khi gửi tin nhắn cho mục đích công việc, hãy nhanh chóng đề cập đến vấn đề chính và giữ cho các đoạn hội thoại qua mạng càng ngắn càng tốt, nhằm cho phép người ở đầu bên kia quay lại với công việc. 

Bill Lindsey là một nhà văn từng đoạt giải thưởng và hiện đang sống ở Nam Florida. Các chủ đề anh viết bao gồm bất động sản, các loại ô tô, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn