Mỗi ngày trôi qua, ta tiến lên một bước để đến gần hơn với ước mơ.

Bạn mong cầu điều gì? Liệu bạn có tin nếu tôi nói với bạn rằng luôn có cách để bạn đạt được mong ước đó? Giống như cách mà hầu hết chúng ta thực hiện những việc quan trọng, theo đuổi ước mơ là một quá trình và việc tìm kiếm một giải pháp tức thời là điều dường như không thể vì nó đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ. Nhưng một khi bạn đã hiểu như thế nào là hành trình để chạm đến ước mơ, bạn có thể áp dụng nó cho bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, và bất kể mục tiêu của bạn là một sức khỏe tốt hơn, những mối quan hệ thân thiết hơn, hay được tự do về tài chính thì những bước thực hiện sau đây đều có thể giúp bạn.

Hiểu rõ nguyện vọng của chính mình

Trước tiên, mọi chuyện bắt đầu với một nguyện vọng ngay chính và chân thành. Hãy tự đặt câu hỏi: “Mong muốn ấy là gì, và ở mức độ nào, ta khao khát đạt được nó?” Bạn cần phải biến mong muốn, hay ước mơ đó, thành thứ ưu tiên trên hết. Hãy nghĩ về những gì bạn cần làm để khiến mong ước đó dần dần triển hiện. Hãy xin lời khuyên từ những người am tường về thứ mà bạn truy cầu, và đó chính là những người có thể giúp bạn. Vậy ta có cần tham gia một khóa học, tạo dựng một mối quan hệ, [hay] tiết kiệm một số tiền [nhất định] không? Hãy tìm ra các bước trung gian [để đạt được mong ước đó]. Nguyện vọng đó là của chính bạn, vậy nên bạn phải tự mình thực hiện nó. Bạn chỉ nên nói về sự thành công về khát khao của chính mình; và không nên ôm giữ những ý nghĩ tiêu cực về nó. Hãy bỏ ngay những suy nghĩ như “Mình không thể làm được” hay “Mình sẽ không bao giờ đạt được nó”. Hãy tiếp thêm năng lượng tích cực cho những kỳ vọng, điều này sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hãy vẽ ra trong đầu một viễn cảnh khi bạn đạt được mong ước của mình. Hình ảnh của sự thành công được phác họa một cách thật cụ thể và chi tiết sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với một sự tưởng tượng mơ hồ. Hãy tìm những bức tranh miêu tả [thật sinh động] khung cảnh khi bạn thành công – thời khắc mà bạn đạt được điều mình hằng ao ước rồi đặt chúng ở một vị trí rõ ràng và dễ thấy. Việc lập ra những bảng vẽ ước mơ nghe có vẻ khuôn sáo đối với một số người, nhưng sự phổ biến của phương pháp trên phần nào nói lên sự hiệu quả của nó. Ví dụ như, nếu bạn muốn giảm cân, hãy tìm một tấm ảnh cũ của bản thân và dán nó lên cánh cửa tủ lạnh. Và hành động như trên nên là một nguyên tắc sống mà chúng ta cần áp dụng để hướng đến mục tiêu mà mình mong mỏi. Đừng quên.

Củng cố cam kết của bạn

 Bạn cần phải có sự cam kết nghiêm túc với bản thân để thực hiện mong ước. Điều này đòi hỏi [ở bạn] sự kiên định, bởi vì bạn sẽ cần phải loại bỏ đi những gì không phù hợp với mục tiêu. Những thứ [khiến bạn] lãng phí thời gian như mạng xã hội hay tivi có thể [làm sao nhãng và] dần hủy hoại cam kết của mình. Vì thế hãy quyết tâm tránh xa khỏi những những kẻ cắp thời gian đó. Có phải xung quanh bạn có những người [cứ luôn] khiến bạn nhụt chí và cố gắng ngăn trở quyết tâm vươn đến thành công của bạn không? Nếu có, hãy giữ vững [ý chí của] bản thân bạn. Hãy nhận rõ vị trí của họ [ở đâu] và loại bỏ tầm ảnh hưởng của họ [lên bạn]. Chỉ có bạn mới có thể quyết định điều bạn sẽ làm trong cuộc đời này.

Giờ, hãy cân nhắc những gì bạn nên làm tiếp theo. Bạn có thể phải học về một lãnh vực nào đó. Có thể bạn sẽ cần những người có tầm ảnh hưởng trong lãnh vực ấy- những người có thể giúp bạn có những thay đổi lớn. Ước mơ của bạn có đáng để làm những điều đó không? Nếu có, hãy mạnh dạn tiếp tục.

Thay đổi hành động

 Khi bạn đã thật sự sống hết mình với ước mơ, bạn sẽ phải đối diện với những thay đổi. Ước mơ là thứ mới mẻ, vì thế bạn không thể đạt được nó với những lối mòn trong tư duy và cách sống cũ. Hãy tìm ra những thứ mà bạn cần thay đổi, những điều có thể giúp cho bạn đạt được mục tiêu đề ra. Ví như nếu bạn muốn mua một ngôi nhà dùng cho việc nghỉ dưỡng, vậy thì bạn phải hy sinh những gì? Bạn có cần tiết kiệm những khoản như ăn uống, mua sắm thời trang, và những xa xỉ phẩm không? Một lần nữa, tôi xin nhắc với bạn rằng, đó là ước mơ của bạn và những quyết định đó cũng là của riêng bạn.

Chuẩn bị tâm thái để đón nhận

 Hãy đón nhận điều tốt này và hãy để tất cả những điều tốt đẹp xảy đến với bạn, hoặc bạn sẽ tự nhiên chối bỏ những cơ hội. Điều đó nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó thực sự là như vậy. [Người ta thường sẽ khó thích nghi với những thay đổi,] vì thế sẽ có sự kháng cự trước việc thử những điều mới, đặc biệt là những điều tốt. Đôi khi chúng ta không cảm thấy [bản thân mình] xứng đáng với những nguyện vọng của bản thân. Hãy nhận thức được rào cản [tâm lý] này và hãy vượt qua nó. Đừng để điều gì đó khiến bạn gục ngã. Hãy tập chấp nhận sự hiện diện của những thách thức khó tránh khỏi [trong cuộc sống], chẳng hạn như một ngày tồi tệ nơi công sở, hay những người bạn – họ nói rằng ước mơ của bạn có vấn đề ra sao. Những hành vi hằng ngày của bạn sẽ tạo nên con người thật sự của bạn.

Bạn có một cuộc sống tươi đẹp! Khi bạn vấp ngã, không sao cả; điều quan trọng là [bạn lại có thể] đứng dậy và tiếp tục tiến lên. Tôi nói là “khi” chứ không phải là “nếu”, bởi vì những cú ngã xảy ra thường xuyên. Như khi mọi thứ có thể đang diễn ra thuận buồm xuôi gió và bạn cảm thấy thật tuyệt vời, rồi sau đó đột nhiên nó không còn êm đẹp nữa. Đôi khi bạn có thể cảm thấy rằng chính mình đã hủy hoại cơ hội để đạt được ước mơ của bản thân, nhưng không hẳn vậy đâu. Vấp ngã không phải là vấn đề; mà [vấn đề thực sự là bạn] không thể đứng dậy được sau cú ngã đó. Đó mới là thất bại thật sự. Tuy nhiên, đó không phải là bạn, bởi vì bạn sẽ lại đứng dậy trở lên. Bạn sẽ thành công và đạt được ước nguyện của mình. 

Donna Martelli, từng là một nghệ sĩ múa chuyên nghiệp của vũ đoàn Harkness Ballet ở New York, làm việc tại Khoa Vũ đạo của Đại học Butler, Indianapolis, và hiện cũng là một huấn luyện viên tư nhân và huấn luyện viên Pilates có bằng cấp ở Indianapolis, IN. Cô tổ chức các lớp học, các buổi thảo luận chuyên đề và hội thảo ở Hoa Kỳ và Âu Châu. Cô là tác giả của cuốn sách “When God Says Drop It” và “Why the Dance”, hiện có sẵn trên Amazon và bất cứ hiệu sách nào.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn