Để có được nhiều tự do hơn, đất nước Hoa Kỳ cần đề cao đạo đức.

Đạo đức của người Mỹ đang lao dốc, và mọi người trong xã hội đang bắt đầu chú ý đến vấn đề này. Một nửa dân số Hoa Kỳ – là một con số khá lớn – cho rằng đạo đức của người dân Hoa Kỳ hiện tại ở mức “tệ”, theo một cuộc thăm dò ý kiến gần đây do Gallup thực hiện.

Nhiều người Mỹ nói rằng thiếu “quan tâm đến người khác” là nguyên nhân chính của việc suy giảm đạo đức này, tiếp theo là “phân biệt chủng tộc và kỳ thị.”

Chúng ta không thật sự cần một cuộc thăm dò ý kiến để biết về sự suy đồi đạo đức trong xã hội ngày nay. Sự gia tăng các vụ cướp xe và tội phạm bạo lực đã thể hiện rõ điều đó, cũng như sự ám ảnh của xã hội đối với các hành vi tình dục lệch lạc và tính ích kỷ nói chung. Sự suy đồi đạo đức của văn hóa đã đủ để khiến cho bất kỳ ai đang cố gắng sống một cuộc đời chân chính, ngay thẳng đầu hàng và thốt lên rằng, “Đã quá đủ rồi, tất cả đã kết thúc, tôi không còn có thể làm gì được nữa!”

Nhưng câu trả lời ấy thể hiện việc từ bỏ quá dễ dàng ngay cả trước khi cuộc chiến kết thúc. Có một giải pháp để giải quyết sự tụt dốc này, và điều đó đã được một trong những Tổ phụ Lập quốc của chúng ta đề cập trong năm đầu tiên sau khi đất nước giành được độc lập từ Vương Quốc Anh.

Người ký kết bản tuyên ngôn John Witherspoon, phát biểu trong bài thuyết giảng vào năm 1776 của mình có nhan đề “Quyền năng của Đấng Sáng Thế vượt trên dục vọng của con người”, như sau: “Không có điều gì chắc chắn hơn một sự phóng túng tập thể và sự suy đồi nhân cách sẽ làm cho cả một dân tộc có nguy cơ diệt vong. Sự diệt vong đó có thể được ngăn chặn nếu chúng ta có một chính phủ tốt đẹp, nhưng có lẽ cũng chỉ duy trì được trong một khoảng thời gian, bởi vì vượt ra ngoài một mức độ nhất định, ngay cả hiến pháp tốt nhất cũng sẽ dần mất đi hiệu quả, và chế độ nô lệ chắc chắn sẽ xảy ra sau đó.”

Nhiều người ở Hoa Kỳ có thể tự hỏi rằng liệu chúng ta đã vượt qua mức độ nhất định đó chưa, đối với một số yếu tố của chế độ nô lệ – hoặc việc mất tự do – dường như gia tăng trên khắp đất nước chúng ta thông qua các quy định pháp luật đã được ban hành, thông qua việc tự do ngôn luận bị cản trở, và thông qua các hệ tư tưởng cưỡng ép lên chúng ta. Điều đó cũng tương tự như việc kẻ thù đe dọa đàn áp chúng ta, cho dù họ ở nước ngoài như Trung Quốc hoặc ở gần hơn như biên giới phía Nam rộng mở, hoặc thậm chí là những vùng lân cận xung quanh chúng ta, nơi mà lạm phát đã ăn mòn thu nhập và khiến chúng ta có nguy cơ đói kém nhằm buộc chúng ta phải phục tùng những kẻ đã tạo ra các tác động dẫn đến lạm phát.”

Vị Tổ phụ Lập quốc Witherspoon đã nói rằng, “Tuy nhiên, có một con đường để ngăn chặn những kẻ thù như thế và giải thoát chúng ta khỏi chế độ nô lệ. Khi đạo đức của quốc gia còn thuần khiết, khi những tôn giáo chân chính và các giá trị nội tại còn được duy trì mạnh mẽ, thì mọi cố gắng của những kẻ thù quyền uy nhất nhằm làm suy đồi các giá trị cao đẹp đó thường sẽ thất bại.” Đây không phải là lời cầu nguyện tôn giáo hoang đường hoặc một sự ngây thơ dại khờ, Witherspoon bảo đảm với chúng ta rằng, đúng hơn, đó là một chân lý.

Vị Tổ phụ Lập quốc Witherspoon đã chỉ lối cho chúng ta:

“Ngài là người bạn thân thiết nhất đối với quyền tự do của Hoa Kỳ, là người chân thành và tích cực nhất trong việc phổ truyền tôn giáo chân chính và thuần khiết, và là người kiên định vĩ đại nhất để có thể chịu đựng tất cả những sự báng bổ và những hành vi trái đạo đức. Bất kỳ ai thừa nhận mình xa rời những lời răn dạy của Đấng Sáng Thế, thì tôi không ngại ngần gọi người ấy là kẻ thù của đất nước… Do đó, trách nhiệm của bạn trong giai đoạn quan trọng và khẩn cấp này là cố gắng hết sức mình, tất cả mọi người trong khả năng phù hợp của mình, hãy ngăn chặn làn sóng suy đồi đạo đức đang phổ biến, truyền đạt sự hiểu biết về Đấng Sáng Thế, tôn kính tên của Ngài, thờ phụng, và tuân theo pháp lý của Ngài.

Nền văn hóa hiện nay của chúng ta nói với chúng ta rằng tôn giáo là tồi tệ và rằng những ai đi theo Đấng Sáng Thế và tuân thủ giáo lý đạo đức của Ngài là yếu đuối và mù quáng, là những người phải bị loại bỏ càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, như Tổ phụ Lập quốc Witherspoon đã nói với chúng ta – những ai kiên định tuân thủ giáo lý của Đấng Sáng Thế – và đồng thời truyền đạt cho những người khác – sẽ là người có năng lực để cứu đất nước chúng ta khỏi trượt sâu vào vực thẳm. Đơn giản chỉ cần sống cuộc đời mình theo con đường chân chính – đi đến nhà thờ, tuân theo lời dạy của Đấng Sáng Thế, trung thực trong công việc, nuôi dưỡng con trẻ trở thành người tốt và biết tôn trọng – và khuyến khích những người khác cũng thực hành điều tương tự thì sẽ đi được rất xa trên con đường “ngăn chặn làn sóng suy đồi đạo đức đang phổ biến.”

Giải pháp để hồi sinh đạo đức của Hoa Kỳ là rất đơn giản: hãy bắt đầu với chính chúng ta. Khi mỗi người chúng ta đã tự mình giữ được mức độ đạo đức cao thượng và tốt đẹp, tuân theo lời dạy của Đấng Sáng Thế, thì điều đó sẽ được lan truyền tới nhiều người khác.

Bài viết này đã được xuất bản chính thức trên trang Intellectual Takeout


Annie Holmquist
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Annie Holmquist là một nhà bình luận văn hóa đến từ vùng trung tâm của Hoa Kỳ. Cô yêu thích những cuốn sách cổ điển, kiến trúc, âm nhạc, và các giá trị. Quý vị có thể tìm thấy các tác phẩm của cô tại Annie's Attic trên Substack.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn