Khi Tổng thống Joe Biden đệ trình yêu cầu ngân sách 5.8 ngàn tỷ USD cho Năm tài chính 2023 lên Quốc hội vào cuối tháng Ba, báo cáo thường niên lần thứ 12 về “tình trạng tài chính của liên minh” của Truth In Accounting (TIA) mới ra được ba tuần.

Nhưng sau khi đọc bản đề nghị ngân sách dài 149 trang của ông Biden, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành TIA Sheila Weinberg đã nhanh chóng nhận ra báo cáo Tình trạng Tài chính của Hoa Kỳ năm 2022 của nhóm bà đã lỗi thời.

Khi phân tích Báo cáo Tài chính của Chính phủ Hoa Kỳ cho năm tài chính 2022 được công bố vào tháng Hai, các kế toán viên của TIA và các nhà phân tích tài chính đã tính toán khoản nợ của chính phủ liên bang là 133 ngàn tỷ USD, với mỗi người nộp thuế của quốc gia phải chịu “gánh nặng đóng thuế” là 836,000 USD

Sau khi ông Biden công bố đề nghị ngân sách của mình, TIA đã sửa đổi cách tính nợ của chính phủ liên bang lên đến 141 ngàn tỷ USD, với mỗi người đóng thuế của quốc gia hiện phải chịu “gánh nặng đóng thuế” là 919,000 USD.

Theo TIA, về bản chất, đề nghị ngân sách của ông Biden ngay lập tức áp đặt một mức tăng thuế liên bang là 83,000 USD trên đầu người đối với các công dân phải chịu thuế của quốc gia.

Bà Weinberg nói với The Epoch Times, “Những người ở Hoa Thịnh Đốn, dường như đã từ bỏ hoàn toàn khái niệm về trách nhiệm tài khóa. Trách nhiệm tài khóa đã chết. ‘Mức bình thường mới’ là thâm hụt 1 ngàn tỷ USD.”

Nhưng ngay cả mức thâm hụt “bình thường mới” đó cũng giống như những tấm gương cũ, bà nói, lưu ý rằng khoản “thâm hụt” 1 ngàn tỷ USD như được trình bày trong ngân sách là chi tiêu dự kiến hàng năm ​​so với (vượt) doanh thu dự báo, không phải là một cách kế toán minh bạch về tổng nợ công, bao gồm “các khoản nợ chưa hoàn trả” trong lương hưu của các viên chức và các nghĩa vụ nợ khác.

“Điều mà mọi người không nhận ra,” bà nói, “là tổng số nợ của chính phủ liên bang là 141 ngàn tỷ USD.”

Bà Weinberg, một Kế toán viên Công được Cấp phép với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính chính phủ, đã thành lập TIA có trụ sở tại Chicago vào năm 2002.

TIA đã tạo ra một vị trí thích hợp cho chính mình giữa chính phủ và các cơ quan giám sát chi tiêu bằng cách yêu cầu tất cả các khoản nợ phải được bao gồm — và được tính — khi phân tích ngân sách, sau đó chia nhỏ chi tiêu so với thu nhập để tính toán “gánh nặng của người đóng thuế” ở cấp liên bang và tiểu bang, và 75 thành phố lớn nhất của quốc gia.

Bà Weinberg cho biết: Phân tích Tình trạng Tài chính của các Quốc gia năm 2021 của TIA đã được công bố vào tháng Chín (2021) và TIA sẽ đăng bản cập nhật “Gánh nặng của người nộp thuế” hàng năm vào tháng Năm.

Các tính toán của TIA thường bị các cơ quan chính phủ và các chuyên gia kế toán pháp y khác bác bỏ vì đơn giản hóa quá mức.

Trong số những lời chỉ trích, đặc biệt liên quan đến việc tính toán nợ lương hưu và phúc lợi cho người về hưu của TIA, là họ không tính đến thời gian thanh toán nợ được dàn trải ra vào ngân sách.

Chẳng hạn, Texas coi nợ lương hưu là “lành mạnh” nếu tất cả những gì tiểu bang này “nợ” có thể được trả hết thông qua lợi tức đầu tư và các khoản đóng góp trong khoảng thời gian 31 năm. Tiểu bang Georgia yêu cầu thời gian trả nợ là 25 năm.

Nhưng bà Weinberg cho rằng đây là một “mánh khóe kế toán” cho phép các chính phủ tích thêm nợ bằng cách soạn thảo ngân sách trên cơ sở “tiền mặt” và cho phép các chính trị gia được bầu chọn dựa trên sự nhạy bén tài khóa bất xứng đáng.

Bà nói, “Lý do mà chính phủ không đưa [tất cả các khoản nợ] vào số nợ của họ là họ không thấy, họ không tính, bất cứ thứ gì ngoài các tấm chi phiếu được ghi” trong ngân sách đó, có nghĩa là “những con số ở phía bên kia của bảng cân đối kế toán” đơn giản là bị loại trừ trong ngân sách hàng năm.

Theo tài khoản tổng hợp đầy đủ của TIA về tài chính của chính phủ liên bang vào cuối năm tài chính 2022, vào ngày 30/09/2021, “tình trạng tài chính của Hoa Kỳ xấu đi (nợ thêm) gần 19 ngàn tỷ USD” với các khoản nợ chưa hoàn trả — hoặc, “điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các hóa đơn đến hạn?”vượt 141 ngàn tỷ USD.

TIA trích dẫn hai nguồn chính của khoản nợ chưa tính này: 58.1 ngàn tỷ trong Medicare và 45.4 ngàn tỷ cho “những lời hứa” An sinh Xã hội rằng “chính phủ không dành bất kỳ khoản tiền nào để (cho chương trình này).”

TIA tuyên bố, các gói cứu trợ và phục hồi đại dịch trị giá 5 ngàn tỷ USD được Quốc hội thông qua vào năm 2020 và 2021 cũng “có tác động tiêu cực đến sức khỏe tài chính của chính phủ liên bang vào năm ngoái.” 

“Cũng giống như tất cả các chính phủ tiểu bang và địa phương, chính phủ liên bang phải gánh thêm chi phí và phải vay thêm tiền để đối phó với đại dịch.”

Trong phân tích về các khoản chi tiêu trong năm tài chính 2022 của liên bang, TIA cho biết 7.4 ngàn tỷ USD đã được chi cho các dịch vụ y tế và con người, các vấn đề quốc phòng và cựu chiến binh, An sinh Xã hội, giáo dục, và các chi phí khác, bao gồm cả lãi suất của số nợ.

Khoản chi 7.4 ngàn tỷ USD đó nhiều hơn đáng kể so với 4.3 ngàn tỷ USD doanh thu mà chính phủ liên bang thu được trong năm.

Bà Weinberg nói: “Hệ thống này giờ đây là không bền vững,” nhưng các quan chức được bầu trong Quốc hội cho phép hệ thống này duy trì như vậy bởi vì sớm hay muộn, thực tế tài khóa sẽ buộc phải có các quyết định theo mặc định.

Bà nói “Ngay bây giờ, quý vị đã hứa trả 141 ngàn tỷ USD và quý vị không có kế hoạch về việc sẽ trả những khoản trợ cấp đó như thế nào,” có nghĩa là, theo mặc định, “kế hoạch ngay bây giờ là cắt giảm trợ cấp.”

Bà Weinberg tiếp tục: “Họ đánh bại những người đề nghị sửa An sinh Xã hội và Medicaid, nhưng kế hoạch ngay bây giờ là cắt giảm trợ cấp vì hệ thống không bền vững và họ không làm gì để sửa lại.”

“Trên thực tế, chúng đang tăng gấp đôi.”

Ông John Haughey là một nhà báo làm việc từ năm 1978 với kiến ​​thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần khai triển trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ báo hàng ngày ở California, Washington, Wyoming, New York và Florida; một nhà văn cho các ấn phẩm thương mại kinh doanh có trụ sở tại Manhattan.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn