Tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ, do Đại học Michigan đo lường bởi, đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 11 năm kể từ đầu tháng 03/2022, trong khi Bộ trưởng Ngân khố dự đoán lạm phát cao dai dẳng trong năm tới.

Kết quả sơ bộ cho tháng hiện tại cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng có giá trị là 59.7, giảm 4.9% theo tháng khi so với 62.8 vào tháng Hai và giảm 29.7% so với 84.9 vào tháng 03/2021.

Cuộc khảo sát cho rằng sự suy giảm trong tâm lý người tiêu dùng do thu nhập sau khi điều chỉnh theo lạm phát đang giảm, do giá nhiên liệu tăng trở nên trầm trọng hơn  bởi xung đột Nga-Ukraine. Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​cho năm nay tới đạt mức cao nhất kể từ năm 1981 trong khi giá xăng hàng tháng dự kiến ​​tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Báo cáo của Đại học Michigan cũng đưa ra kết quả sơ bộ trong tháng Ba cho Chỉ số Điều kiện Kinh tế Hiện tại ở mức 67.8, giảm 27.1% so với một năm trước. Chỉ số kỳ vọng của người tiêu dùng ở mức 54.4, giảm 31.7% so với tháng Ba năm ngoái.

Theo khảo sát, lạm phát và tình hình Nga-Ukraine là “nguồn gốc lớn nhất của sự không chắc chắn”. Khi được hỏi về triển vọng kinh tế hiện tại, “24% tổng số người được hỏi đề cập đến cuộc xâm lược Ukraine một cách tự phát.”

“Tác động của sự công nhận này có liên quan đến việc giảm 13.2 điểm trong Chỉ số Kỳ vọng của Người tiêu dùng trên tất cả các gia đình. Sự khác biệt lớn hơn nhiều đối với những người có kỳ vọng là mức lạm phát sẽ cao hơn: sự khác biệt là 33.5 điểm giữa Chỉ số Kỳ vọng cho những người kỳ vọng [lạm phát] dưới 5% và trên 5%.”

Theo ông Scott Hoyt, nhà kinh tế cao cấp tại Moody’s Analytics, mối quan hệ giữa tâm lý người tiêu dùng và chi tiêu là “lỏng lẻo”, đặc biệt là trong ngắn hạn. Theo ông Hoyt, có nhiều yếu tố quan trọng hơn như thu nhập khả dụng thực tế cùng với các yếu tố quyết định khác đến tài chính và ngân sách của gia đình.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Peter Schiff lại có cái nhìn ảm đạm về dữ liệu của Đại học Michigan. Ông nói trong một tweet hôm 11/03: “Chỉ số tâm lý tháng Ba của Đại học Michigan ‘bất ngờ’ giảm xuống 59.7, mức thấp nhất kể từ năm 2011.  Kỳ vọng lạm phát trong một năm tồi tệ hơn chạm mức 5.4%, mức cao nhất kể từ tháng 12/1981. Hãy tưởng tượng người tiêu dùng sẽ ảm đạm hơn bao nhiêu nếu họ nhận ra lạm phát thực sự sẽ cao hơn nhiều!”

Lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng 7,9% trong tháng Hai so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ. Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, người trước đó đã dự đoán lạm phát sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm nay, hiện dự đoán sẽ có những con số lạm phát trong 12 tháng “cao đến mức khó chịu” trong vòng một năm nữa.

Theo một báo cáo (pdf) do Moody’s công bố hôm 10/03, mặc dù tăng trưởng thu nhập cao, điều đó không theo kịp với lạm phát đang gia tăng. Thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng lên hầu như hàng tháng, nhưng thu nhập thực tế đã giảm kể từ giữa năm 2021. Sự sụt giảm này đã gia tăng trong những tháng qua do lạm phát cũng tăng lên.

Báo cáo nêu rõ, “Các xu hướng hiện tại cho thấy khoảng cách giữa tăng trưởng thu nhập thực tế và danh nghĩa sẽ ngày càng mở rộng trong ít nhất vài tháng nữa, và có thể lâu hơn nữa.” 

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn