Con người muốn trường thọ là việc không hề dễ dàng, trường thọ mà ít ốm đau bệnh tật lại càng khó. Một bác sĩ giải phẫu thần kinh 80 tuổi ở Hoa Kỳ đã chia sẻ 6 việc để kéo dài tuổi thọ và sức khỏe. Sáu việc này đã giúp ông sống lâu sống khỏe, rất đáng để chúng ta tham khảo.

Theo CNBC, bác sĩ giải phẫu thần kinh người Mỹ 82 tuổi Joseph Maroon là bác sĩ tư vấn khoa ngoại thần kinh cho đội bóng bầu dục Mỹ quốc Pittsburgh Steelers, đồng thời là giám đốc y tế của công ty World Wrestling Entertainment (WWE).

Ông Maroon cũng là một vận động viên ba môn phối hợp. Ông đã tham gia 9 cuộc thi marathon và 8 cuộc thi Ba môn phối hợp Ironman (Ironman Triathlon) do World Triathlon Corporation tổ chức.

Bơi lội là một nội dung trong cuộc thi Ba môn phối hợp Ironman. (Ảnh: Pixabay)
Bơi lội là một nội dung trong cuộc thi Ba môn phối hợp Ironman. (Ảnh: Pixabay)

Ông Maroon cho biết, ông hy vọng sẽ sống lâu và khỏe mạnh. Ông tập trung vào việc đồng thời kéo dài tuổi thọ và sức khỏe, chứ không chỉ tuổi thọ mà thôi. Ông nói: “Bây giờ tôi đã 82 tuổi và chức năng vận động vẫn rất tốt.”

Tuy nhiên, ông Maroon cũng từng trải qua một “cơn địa chấn trong đời” khi còn trẻ. Ông nói lúc ông 40 tuổi, cha ông đã qua đời, điều này khiến cuộc sống của ông trở nên tồi tệ, và phải bỏ dở công việc bác sĩ giải phẫu thần kinh.

Theo lời mời của một người bạn, ông bắt đầu chạy bộ. Ông tình cờ nhận ra rằng loại hình hoạt động thể chất này khiến cho chứng trầm cảm của bản thân biến mất, cơ thể ông đã phục hồi khỏe mạnh, não bộ bắt đầu hoạt động bình thường. Cuối cùng, ông đã quay lại với công việc của một bác sĩ giải phẫu thần kinh. “Hoạt động thể chất thực sự đã cứu mạng tôi”, ông Maroon nói.

Chạy bộ rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Pixabay)
Chạy bộ rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Pixabay)

Kể từ đó, ông Maroon đã thực hiện những điều chỉnh lớn trong thói quen hàng ngày của mình. Dưới đây là 6 việc mà ông làm hàng ngày. Ông tin rằng những thói quen này đã giúp ông kéo dài cả tuổi thọ và sức khỏe.

  • Tập thể dục thường xuyên. Ông Maroon tập thể dục một tiếng mỗi ngày, sáu ngày một tuần.

  • Ngủ đủ giấc. Ông ngủ từ 6.5 đến 7.5 tiếng mỗi đêm.

  • Bỏ hút thuốc, uống rượu và không dùng thuốc không kê đơn.

  • Ăn theo cách ăn Địa Trung Hải (Mediterranean Diet), thực phẩm chủ yếu của ông là rau và trái cây, thỉnh thoảng ăn thịt gà và cá. Ông hầu như không ăn thịt đỏ. (Ghi chú của biên tập viên: Cách ăn Địa Trung Hải đã được tạp chí U.S. News & World Report bình chọn là mô hình ăn uống tốt nhất cho năm 2023. Để biết thêm thông tin, xin bấm vào đây.)

Món salad kiểu Hy Lạp. (Ảnh: Pixabay)
Món salad kiểu Hy Lạp. (Ảnh: Pixabay)
  • Giữ cho căng thẳng ở mức thấp. Một trong những phương pháp mà ông Maroon dùng để giải tỏa căng thẳng là cân bằng cuộc sống hàng ngày, đảm bảo mỗi ngày dành một lượng thời gian như nhau cho công việc, gia đình, bạn bè, tín ngưỡng tâm linh và hoạt động thể chất.

  • Dùng thực phẩm bổ sung sức khỏe. Ví dụ, ông bổ sung acid béo Omega-3 để tăng cường sức khỏe não bộ và giảm viêm nhiễm, ông cũng bổ sung magie để tăng hiệu quả vận động. Quý vị nên tìm lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Ông Maroon cho biết: “Tôi cho rằng khi vượt qua độ tuổi 60, mỗi năm đều là một phần thưởng đối với tôi.”

Trần Tuấn Thôn thực hiện

Xuân Hoàng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn