Deutsche Bank đã dự đoán rằng “một cuộc suy thoái có phần nghiêm trọng hơn” có thể xảy ra trong tương lai gần và sớm hơn dự đoán trước đó, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh mẽ và có các dấu hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế.

Nhà kinh tế trưởng về thị trường Hoa Kỳ Matt Luzzetti của Deutsche Bank đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào thứ Sáu: “Hơn hai tháng trước, chúng tôi đã dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào cuối năm 2023.”

“Kể từ thời điểm đó, Fed đã thực hiện một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn, các điều kiện tài chính được thắt chặt mạnh mẽ và dữ liệu kinh tế đang bắt đầu có dấu hiệu chậm lại rõ ràng. Để ứng phó với những diễn biến này, giờ đây chúng tôi dự tính một cuộc suy thoái sớm hơn và có phần nghiêm trọng hơn.”

Do đó, ông Luzzetti cho biết hiện ông thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ — một thước đo rộng rãi về hoạt động kinh tế ở nước này — sẽ ở mức “dưới 1%” trong nửa đầu năm tới.

Theo nhà kinh tế học, điều này sẽ được tiếp nối bởi mức giảm 3.1% trong quý 3 năm 2023. Ông Luzzetti trước đó đã ước tính điều đó sẽ xảy ra sau một quý.

Trong quý 4 năm 2023, ông Luzzetti dự kiến ​​tăng trưởng sẽ giảm thêm 0.4% nữa.

Ông Luzzetti cho biết: “Kết quả là nền kinh tế có thể sẽ giảm khoảng 0.5% trong năm tới. Một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, đạt đỉnh gần 5.5%. Thị trường lao động yếu hơn giúp đưa lạm phát đến gần mục tiêu hơn vào năm 2024, mặc dù chúng tôi vẫn dự đoán mức tăng vượt quá mục tiêu gần 0.5% vào thời điểm đó.”

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 12 tháng, một thước đo lạm phát, đạt 8.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào tháng Năm, mức cao nhất kể từ tháng 12/1981. Ông Luzzetti cho biết ông thấy chỉ số CPI đạt đỉnh 9% trong quý 3 năm nay. 

Dự báo ảm đạm từ Deutsche Bank được đưa ra trong bối cảnh người Mỹ đang phải vật lộn với mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm, khiến Cục Dự trữ Liên bang hôm 15/06 phải tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản; đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11/1994, như một phần trong nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm khống chế giá cao hơn.

Tháng Ba Fed đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, với các quan chức đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Họ một lần nữa đã tăng lãi suất vào tháng trước thêm 0.5%.

Hôm thứ Sáu (17/06), các quan chức Fed hứa sẽ chống lạm phát vô điều kiện trong khi thừa nhận rằng chính sách tăng lãi suất của cơ quan này sẽ dẫn đến một số thiệt hại cho các gia đình và nền kinh tế Mỹ.

“Ủy ban nhận thức sâu sắc rằng lạm phát cao gây ra khó khăn đáng kể, đặc biệt là đối với những người ít có khả năng đáp ứng các chi phí thiết yếu cao hơn,” Cơ quan tiền tệ này cho biết trong một báo cáo Chính sách Tiền tệ hôm 17/06. “Cam kết của Ủy ban trong việc khôi phục sự ổn định giá cả — điều cần thiết để duy trì một thị trường lao động vững mạnh — là vô điều kiện.”

Theo State Inflation Tracker của Ủy ban Kinh tế Liên hợp, lạm phát hiện gây thiệt hại cho các gia đình Mỹ 635 USD mỗi tháng.

Trong khi đó, các chuyên gia khác đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái đang xảy ra trong một tương lai không xa, với Morgan Stanley dự đoán (pdf) khả năng suy thoái trong 12 tháng tới ở vào mức 27%, và các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg dự đoán khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 30%.

Trong khi cả các quan chức Fed và chính phủ ông Biden đều tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để giảm lạm phát, ông Ed Yardeni, chủ tịch kiêm chiến lược gia đầu tư chính của Yardeni Research, đã nhắm vào ngân hàng trung ương về “phản ứng khập khiễng” của họ để giải quyết lạm phát.

Ông Yardeni cho biết trong một ghi chú hôm 15/06: “Có lẽ điểm tương đồng quan trọng nhất giữa những năm 1970 và các sự kiện gần đây là phản ứng khập khiễng của Fed đối với vòng xoáy tiền lương-giá cả-tiền thuê nhà. Fed đã tụt hậu phía sau lạm phát trong hầu hết những năm 1970 và bây giờ lại một lần nữa tụt hậu.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn