Hôm Chủ Nhật (19/06), Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết lạm phát cao sẽ còn kéo dài trong thời gian còn lại của năm 2022 và trong khi bà kỳ vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ hạ nhiệt, thì một cuộc suy thoái vẫn chưa chắc sẽ xảy ra.

Bà Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của ABC: “Chúng ta đã có lạm phát cao từ đầu năm đến nay, và điều đó sẽ định ra lạm phát cao hơn cho suốt phần còn lại của năm.”

Bộ trưởng Ngân khố cho biết bà hy vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chậm lại, nhưng tăng cường nhấn mạnh rằng một cuộc suy thoái toàn diện không phải là “không thể tránh khỏi”, bất chấp lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang có thể đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái.

“Tôi dự đoán nền kinh tế sẽ chậm lại,” bà Yellen nói. “Nền kinh tế đang phát triển với tốc độ rất nhanh, khi nền kinh tế, cũng như thị trường lao động, đã phục hồi và chúng ta đã đạt đến mức toàn dụng. Hiện tại, việc chúng ta mong đợi một sự chuyển đổi sang tăng trưởng vững vàng và ổn định là điều tự nhiên, nhưng tôi hoàn toàn không nghĩ rằng suy thoái là điều không thể tránh khỏi.”

Bà Yellen thừa nhận rằng lạm phát đang ở mức “cao không thể chấp nhận được” và đó là “ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông Biden để hạ nó xuống”, đồng thời lưu ý Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã cam kết kiểm soát lạm phát trong khi duy trì một thị trường việc làm mạnh mẽ.

“Điều đó sẽ đòi hỏi kỹ năng và sự may mắn,” bà Yellen nói. “Nhưng tôi tin là có thể. Tôi không nghĩ rằng suy thoái là không thể tránh khỏi.”

Bà Yellen cũng lưu ý rằng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ, mặc dù giá thực phẩm, nhiên liệu, và năng lượng cao hơn, chỉ ra rằng “ngay cả các gia đình có thu nhập thấp hơn vẫn tiếp tục có nguồn tiết kiệm dự phòng giúp họ duy trì chi tiêu” và bà không coi việc “giảm chi tiêu tiêu dùng là nguyên nhân có thể gây ra suy thoái trong những tháng tới.”

Theo AAA, giá xăng quốc gia đã giảm nhẹ trong những ngày gần đây xuống còn 4.981 USD/gallon hôm 20/06, sau khi đạt hơn 5 USD/gallon vào tuần trước.

Bộ trưởng Ngân khố cũng chỉ ra một thị trường việc làm “rất mạnh” mà bà nói là “mạnh nhất trong thời kỳ hậu chiến” và bà hy vọng lạm phát sẽ giảm trong những tháng tới.

Tuy nhiên, bà Yellen lưu ý rằng có “quá nhiều điều không chắc chắn liên quan đến các diễn biến trên toàn cầu” có thể tác động đến lạm phát, chẳng hạn như cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã tăng lên 8.6% vào tháng Năm, vượt qua ước tính thị trường là 8.3%, dữ liệu  từ Cục Thống kê Lao động cho thấy.

Tổng thống Joe Biden chủ yếu đổ lỗi cho mức lạm phát cao ngất ngưởng trên khắp Hoa Kỳ cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Điện Kremlin ở Ukraine.

Ông Biden nói với hãng thông tấn AP hôm 16/06 rằng trước hết, việc Hoa Kỳ rơi vào suy thoái “không phải là không thể tránh khỏi”, đồng thời cho biết thêm, “Thứ hai, chúng ta đang ở một vị thế mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để vượt qua tình trạng lạm phát này.”

Mặt khác, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa và các chuyên gia khác đã chỉ ra chi tiêu chính phủ chưa từng có trong đại dịch COVID-19 và một loạt các chính sách của ông Biden liên quan đến dầu mỏ, bao gồm cả việc đóng cửa đường ống Keystone XL, là những lý do khiến mức lạm phát tăng vọt. Các nhà lập pháp và chuyên gia cũng đã trích dẫn phản ứng chậm trễ từ Cục Dự trữ Liên bang về mức lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Hôm thứ Tư (15/06), Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản; đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 11/1994 với nỗ lực đưa lạm phát trở lại mức 2% mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Tuy nhiên, đợt tăng lãi suất mới nhất đã thúc đẩy Nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ Matt Luzzetti của Deutsche Bank dự báo về một “cuộc suy thoái sớm hơn và có phần nghiêm trọng hơn” có thể tác động mạnh đến các gia đình Mỹ.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn