Dịch bệnh virus Trung Cộng đang bùng phát dữ dội ở Bắc Hàn, theo các chuyên gia phân tích, ông Kim Jong-un đã trừng phạt nhiều quan chức để đùn đẩy trách nhiệm và điều hướng sự phẫn nộ của dư luận. Đây là đợt cải tổ lãnh đạo lớn nhất ở Bắc Hàn trong vòng một thập kỷ.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày 9/7 rằng, so với các thế hệ cha anh, ông Kim Jong-un đùn đẩy trách nhiệm của mình lên các quan chức chính phủ Bắc Hàn nhiều hơn rất nhiều. Hiện Bắc Hàn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng trong nước tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây, và ông Kim Jong-un đang tìm con dê thế tội.

Dịch bệnh ở Bắc Hàn
Ông Kim Jong-un đang xem vụ thử tên lửa. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị Bắc Hàn vào cuối tháng 6, ông Kim Jong-un đã cảnh báo rằng tình hình virus Trung Cộng ở trong nước là đang nghiêm trọng, ông ta chỉ trích các quan chức vì “lối tư duy cũ” và “tiêu cực, không hành động”, đồng thời đe dọa sẽ thay thế họ bằng “những người trung thành luôn sẵn sàng”.

Khi ông Kim Jong-un chỉ trích các quan chức vì “sai phạm” trong việc phòng chống dịch bệnh, người ta đoán rằng sẽ có một nhóm quan chức cấp cao bị trừng phạt.

Các kênh truyền thông chính thức của Bắc Hàn không nêu rõ cụ thể “sai phạm” ra sao. Ông Tae Yong Ho, cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn, người đã đào thoát thành công sang Hàn Quốc, nói rằng Kim Jong-un đã trừng phạt nhiều quan chức, đây là cuộc cải tổ lãnh đạo lớn nhất ở Bắc Hàn trong vòng một thập kỷ.

Một trong những người bị cách chức là Ri Pyong-chol, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động. Theo bản tin của Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn vào ngày 8/7, trong dịp tưởng niệm 27 năm ngày mất của Kim Nhật Thành (ông nội của Kim Jong-un), ông Kim Jong-un đã đứng ở đầu hàng cùng với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao Choe Ryong-hae, Bí thư Đảng Lao động Jo Yong-won và Thủ tướng Nội các Kim Tok-hun, còn Ri Pyong-chol thì mặc thường phục và đứng ở hàng thứ ba, do đó người ta cho rằng vị trí Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị của ông ta đã bị loại bỏ.

Theo các chuyên gia phân tích, một phần nguyên nhân khiến Kim Jong-un cải tổ nội bộ là do ông ta muốn cố gắng định hình lại cách thức hoạt động của chính phủ. Ông Ken Gauge, chuyên gia về các vấn đề Bắc Hàn của CNA – một tổ chức phi lợi nhuận ở Virginia, cho biết: “Kim Jong-un đang thay đổi phương thức hoạt động nội bộ của chính quyền, điều này là để làm cho hệ thống hoạt động tốt hơn, ông ta đã rất thất vọng trước sự kém hiệu quả của nó”.

Ông Ramon Pacheco, Chủ tịch của Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) và Viện nghiên cứu châu Âu (IES) thuộc Đại học tự do Brussels (VUB) cho biết: “Kim Jong-un đã từng nói ông ta không phải là người duy nhất lãnh đạo đất nước, và rằng còn có một nhóm phụ trách khác”. “Nhưng một số người đã không thực hiện chức trách, và bây giờ Kim Jong-un đang đổ lỗi cho họ”.

Ông Lee Ho-ryung, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Phân tích Quốc phòng ở Seoul, nói rằng Kim Jong-un đang yêu cầu “trách nhiệm giải trình” từ phía tầng lớp lãnh đạo, “Nếu Kim Jong-un không có được sự ủng hộ trực tiếp từ tầng lớp lãnh đạo, ông ta sẽ không thể hòa giải những lời phàn nàn ngày càng tăng của người dân Bắc Hàn”.

Do Từ Giản, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn