Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan vào Chủ nhật (ngày 20/6) đã nói rằng phát biểu của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un về việc ông sẵn sàng cho “đối thoại và đối đầu” với Hoa Kỳ là một “tín hiệu thú vị”.

Kim Jong un đối thoại với Hoa Kỳ
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jung chụp ngày 27/4/2018. (Ảnh: Hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn/Getty Images)

Tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng lao động hôm thứ Năm (17/6), Kim Jong-un đã vạch ra chiến lược quan hệ với Washington và phân tích các xu hướng chính sách của Washington đối với Bắc Hàn. Ông nói rằng Bắc Hàn “cần chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đối thoại và đối đầu (với Hoa Kỳ), đặc biệt là chuẩn bị kỹ càng cho cuộc đối đầu để bảo vệ tôn nghiêm, lợi ích, và sự phát triển độc lập cả quốc gia.”

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gửi thông điệp tới Hoa Kỳ kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Về vấn đề này, trong một cuộc phỏng vấn với với đài ABC vào hôm chủ nhật, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết, Toà Bạch Ốc sẽ chờ đợi xem liệu đối phương có tiến tới vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Bắc Hàn hay không.

Sullivan cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi một tín hiệu rõ ràng từ phía Bình Nhưỡng, rằng liệu họ đã sẵn sàng ngồi vào bàn và bắt tay vào thực hiện theo phương hướng này hay chưa. Chúng tôi coi nhận xét của ông ấy trong tuần này là một tín hiệu thú vị và chúng tôi sẽ chờ xem liệu có thêm bất kỳ hình thức liên lạc trực tiếp nào với chúng tôi về con đường tiềm năng phía trước hay không”.

Ông Sullivan tuyên bố rằng Tổng thống Biden hy vọng sẽ tiến hành các cuộc đàm phán nguyên tắc với Bắc Hàn để đạt được mục tiêu cuối cùng của Toà Bạch Ốc và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Bắc Hàn.

“Tín hiệu rõ ràng mà họ có thể phát đi là nói ‘được, chúng ta hãy hành động. Chúng ta hãy ngồi xuống và bắt đầu các cuộc đàm phán'”, ông Sullivan nói.

“Chúng tôi cho rằng, về vấn đề hạt nhân Iran cũng như vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn, không có bất kỳ một (phương pháp) nào có thể thay thế cho các biện pháp ngoại giao, để bắt đầu đạt được những tiến bộ hướng tới mục tiêu cuối cùng – đó là khiến bán đảo Bắc Hàn được phi hạt nhân hóa hoàn toàn.”

Do Lý Duyên, Tạ Giai Tuyên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn