Nữ sinh Sài Gòn được hơn 10 đại học Hoa Kỳ cấp học bổng, Hà Nam thêm 3 ca nghi nhiễm Covid-19Ninh Bình đề nghị làm sân bay, Thương vụ Việt Nam phản đối doanh nghiệp Hoa Kỳ đăng ký nhãn hiệu gạo ST25… là những thông tin nổi bật trong chiều 1/5.

Nữ sinh Sài Gòn được hơn 10 đại học Hoa Kỳ cấp học bổng

Theo thông tin từ báo Vietnamnet, Phạm Phương Thúy (học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM) được nhận vào chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ) với học bổng 290,000USD (tương đương hơn 6.8 tỷ VND) cho 4 năm học tại trường.

Thúy đã trúng tuyển vào Đại học Cornell (Top 8 đại học tốt nhất nước Hoa Kỳ, top 5 khoa học máy tính trong nhiều năm liền) với mức học bổng 72,500USD/năm, trong đó có 100% học phí (60,000USD) và một phần ăn ở.

Điểm tin Việt Nam chiều 1/5
(Nguồn: Vietnamnet)

Bên cạnh Đại học Cornell, Phạm Phương Thúy cũng trúng tuyển nhiều đại học trong top 50 và 100 của Hoa Kỳ, gồm:

  1. Union College (học bổng 50,000USD/năm);
  2. Lehigh University (học bổng 43,000USD/năm);
  3. Centre College (học bổng 34,000USD/năm);
  4. Worcester Polytechnic Institute (học bổng 34,000USD/năm);
  5. University of Minnesota-Twin Cities (học bổng 25,000USD/năm);
  6. University of Massachusetts – Amherst (học bổng 16,000USD/năm);
  7. Northeastern University (học bổng 16,000USD/năm);
  8. University of Georgia (học bổng 10,000USD/năm);
  9. Arizona State University (học bổng 15,000USD/năm).

Trước đó, Phạm Phương Thúy từng đạt: Giải nhất vòng Việt Nam của cuộc thi ICPC (International Collegiate Programming Contest) – kỳ thi lập trình quy mô quốc tế dành cho sinh viên; giải Nhì kỳ thi Học sinh giỏi Quốc Gia năm 2020 môn Tin Học; là 1 trong 32 người dự kỳ thi tuyển đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Tin học Quốc tế, và là nữ sinh duy nhất được triệu tập trong 3 năm liên tiếp.

Hà Nam thêm 3 ca nghi nhiễm Covid-19

Sáng 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam (CDC) cho biết, cả 3 trường hợp tiếp xúc gần với BN2899 tại Hà Nam đều có kết quả dương tính với Covid-19.

Đến trưa 1/5, Giám đốc CDC tỉnh Hà Nam Nguyễn Thành Dương cho biết, hiện tỉnh này ghi nhận 10 trường hợp dương tính Covid-19, trong đó, 7 ca đã được Bộ Y tế công bố và 3 ca vừa ghi nhận nghi nhiễm.

Trong 3 ca nghi nhiễm trên, 1 ca xét nghiệm vào chiều 30/4, 2 ca còn lại xét nghiệm vào sáng 1/5, cả 3 đều có kết quả dương tính lần 1 với Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, trong cuộc họp chiều 30/4 tại Hà Nam, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó chủ tịch tỉnh quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ đến hết ngày 9/5.

Riêng một số trường học ở huyện Lý Nhân (Hà Nam) có liên quan ca dương tính Covid-19, dự kiến cho nghỉ học thêm 2 tuần sau đợt 30/4. Ngành giáo dục chuyển sang dạy học trực tuyến để bảo đảm thi cuối năm, thi tốt nghiệp.

Như vậy, theo quyết định trên, trong đợt dịch mới này, Hà Nam là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/5.

Ninh Bình đề nghị làm sân bay, đóng cửa nhà máy điện than

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, tỉnh Ninh Bình đề nghị cho bổ sung một vị trí sân bay tại tỉnh này. Đưa sân bay Ninh Bình vào quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2050.

Thời gian xây dựng dự kiến trong giai đoạn 2021-2025 bằng nguồn vốn đầu tư tư nhân, Nhà nước chi ngân sách đầu tư hạ tầng kết nối sân bay.

Quy mô dự kiến sân bay Ninh Bình cấp 4C, tiếp nhận được các loại máy bay A320, A321 có giảm tải hoặc các loại máy bay tương đương. Địa điểm xây dựng dự kiến: tại huyện Yên Khánh hoặc huyện Kim Sơn.

Ngoài ra, tỉnh Ninh Bình kiến nghị Thủ tướng đồng ý giao tỉnh này lập đề án dừng hoạt động Nhà máy Nhiệt điện than Ninh Bình (quy mô công suất khoảng 100 MW), đồng thời di dời trạm biến áp 220kV ra khỏi TP. Ninh Bình.

Nhà máy Nhiệt điện than Ninh Bình được xây dựng từ năm 1971, hòa lưới điện quốc gia vào năm 1974 với công suất 100MW.

Thái Bình tìm người đến đền Tiên La

Tỉnh Thái Bình vừa ra Thông báo khẩn số 01, tìm người đã đến cụm đền Tiên La (xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), nơi BN2913 từng đến.

Thông báo nêu rõ: Tất cả mọi công dân đã đến cụm đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trong thời từ 7h đến 10h ngày 25/4/2021, cần  liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình. Đồng thời thực hiện khai báo y tế tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn và cài đặt Bluezone tại địa chỉ: https:bluezone.gov.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ. (Xem chi tiết)

Riêng các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Hưng Hà đã thực hiện đóng cửa từ 12h ngày 30/4.

Đồng Nai kiến nghị xử phạt trạm thu phí

Trước phản ánh của người dân về việc một số trạm thu phí không xả trạm khi kẹt xe kéo dài, ngày 1/5, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ kiểm tra lại. Nếu có việc cố tình không xả trạm để xảy ra ùn tắc, sẽ báo cáo tỉnh kiến nghị Bộ GTVT xử lý theo quy định.

Trước đó, sáng 30/4, tại các tuyến quốc lộ 51, quốc lộ 1, quốc lộ 20 đã xảy ra kẹt xe kéo dài trong nhiều giờ do lượng phương tiện ôtô và môtô tăng đột biến.

Thương vụ Việt Nam phản đối doanh nghiệp Hoa Kỳ đăng ký nhãn hiệu gạo ST25

Ngày 30/4, tin từ lãnh đạo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đang hỗ trợ Việt Nam thủ tục phản đối việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST25 của I&T Enterprise, Inc.

Theo đó, vào ngày 4/5 tới, USPTO sẽ công bố thông tin về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ST25 của I&T Enterprise, Inc.

Theo quy định, các bên có thể nêu ý kiến phản đối trước và trong 30 ngày sau ngày này. Nếu không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không thuyết phục, USPTO sẽ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại Hoa Kỳ. Lúc đó, doanh nghiệp Việt sẽ không được dùng nhãn hiệu này ở xứ Cờ Hoa.

Ông Bùi Huy Sơn, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ trả lời truyền thông trong nước rằng, phía Thương vụ đã trao đổi với đại diện USPTO và khẳng định, nguồn gốc giống lúa ST25 do nhóm các nhà khoa học Việt Nam sáng chế.

Theo đó, giống lúa này đã đạt giải nhất tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại Philippines và giải nhì năm 2020 tại Mỹ.

Hoa Hạ tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn