Sau đây là dòng thời gian về cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đã diễn ra như thế nào.

Tháng 08/2020

Các nhà quản lý họp với Evergrande và các nhà phát triển lớn khác để giới thiệu qui định về giới hạn cho ba tỷ lệ nợ.

Evergrande bán 3 tỷ USD cổ phần trong bộ phận quản lý tài sản của mình trước thời điểm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của bộ phận này. Công ty yêu cầu chính phủ tỉnh Quảng Đông phê duyệt kế hoạch niêm yết cửa hậu ở Thâm Quyến vốn đã bị trì hoãn trong bốn năm, nói rằng công ty có thể phải đối mặt với tình trạng khan hiếm tiền mặt.

Tháng 09/2020

Evergrande giảm giá 30% cho các tài sản trong một tháng để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Tháng 10/2020

Evergrande huy động được 555 triệu USD trong một đợt bán cổ phần thứ cấp thu hẹp ở Hồng Kông.

Tháng 11/2020

Evergrande chấm dứt kế hoạch niêm yết cửa hậu ở Thâm Quyến. Một số nhà đầu tư chiến lược đồng ý không yêu cầu trả nợ.

Đợt IPO tại Hồng Kông của Evergrande Property Services Group thu về 1.8 tỷ USD.

Tháng 01/2021

Tập đoàn xe năng lượng mới China Evergrande huy động được 3.4 tỷ USD bằng cách thu hút 6 nhà đầu tư mới.

Tháng 03/2021

Evergrande bán 2.10 tỷ USD cổ phần trên thị trường xe hơi và bất động sản trực tuyến của Fangchebao cho 17 nhà đầu tư trong một thỏa thuận trước khi IPO. Công ty đặt mục tiêu đáp ứng được ba giới hạn tỷ lệ nợ của mình vào cuối năm, niêm yết Fangchebao vào đầu năm tới, và tách ra một số bộ phận.

Tháng 06/2021

Evergrande cho biết sẽ bán 386 triệu USD cổ phần trong Tập đoàn Calxon của Trung Quốc.

Nhà phát triển này thu xếp 1.75 tỷ USD để hoàn trả một trái phiếu đáo hạn và khoản lãi suất cho trái phiếu USD.

Evergrande đạt được một giới hạn nợ, cắt giảm khoản nợ phải trả lãi xuống khoảng 89.3 tỷ USD từ 112.3 tỷ USD sáu tháng trước đó.

Tháng 07/2021

Một tòa án ra lệnh phong tỏa khoản tiền gửi ngân hàng trị giá 20.7 triệu USD do Evergrande nắm giữ theo yêu cầu của Ngân hàng Guangfa Trung Quốc. Evergrande cho biết khoản vay chưa đến hạn cho đến tháng 3 và có kế hoạch khởi kiện.

Một số ngân hàng ở Hồng Kông từ chối gia hạn các khoản vay mới cho người mua hai trong số các dự án khu dân cư chưa hoàn thành của Evergrande.

Tháng 08/2021

Evergrande đồng ý bán cổ phần trong công ty internet HengTen Networks Group trị giá 418 triệu USD.

Các nguồn tin cho biết, Tòa án Nhân dân Trung cấp Quảng Châu tập trung các vụ kiện chống lại Evergrande trên toàn quốc.

Evergrande cho biết đang đàm phán để bán cổ phần trong Công ty Xe năng lượng mới Evergrande và Công ty Dịch vụ Bất động sản Evergrande.

Truyền thông nhà nước báo cáo việc xây dựng đã bị tạm dừng đối với hai dự án của Evergrande ở Côn Minh – một dự án bị dừng vì các khoản thanh toán bị quá hạn.

Ông Hui Ka Yan từ chức chủ tịch của công ty hàng đầu (của Evegrande) Hengda Real Estate Group.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và cơ quan giám sát ngân hàng triệu tập các giám đốc điều hành cấp cao, đưa ra một cảnh báo hiếm khi rằng Evergrande phải giảm rủi ro nợ và ưu tiên sự ổn định.

Evergrande cảnh báo về rủi ro thanh khoản và vỡ nợ nếu không tiếp tục xây dựng, xử lý tài sản và gia hạn các khoản vay, trong khi công ty báo cáo lợi nhuận ròng giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 09/2021

Chủ tịch Hui hứa với người mua nhà của Evergrande sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà của họ.

Công ty này yêu cầu gia hạn thanh toán lãi vay ủy thác cho các chủ nợ bao gồm Quỹ tín thác CITIC Trust.

Ông Hui cam kết sẽ hoàn trả cho tất cả các sản phẩm quản lý tài sản đã đáo hạn của Evergrande càng sớm càng tốt. Các nhà đầu tư vây kín hành lang của trụ sở chính tại Thâm Quyến của Evergrande để yêu cầu hoàn trả các khoản vay.

Evergrande cho biết suy đoán trực tuyến về phá sản và tái cấu trúc là “hoàn toàn không đúng sự thật” nhưng thừa nhận “những khó khăn chưa từng có.”

Công ty cho biết họ đã mời các cố vấn tài chính tham gia xem xét các lựa chọn của mình, cảnh báo về rủi ro vỡ nợ chéo trong bối cảnh doanh số bán bất động sản lao dốc.

Ông Hui cho biết việc giúp các nhà đầu tư bán lẻ mua lại các sản phẩm đầu tư là ưu tiên hàng đầu.

Evergrande cho biết đã “giải quyết” được một khoản thanh toán lãi trái phiếu của một trái phiếu trong nước nhưng sau đó không thanh toán 131 triệu USD lãi trái phiếu đến hạn hôm 23 và 29/09.

Chinese Estates Holdings, cổ đông lớn thứ hai của Evergrande, cho biết họ có kế hoạch rút vốn đầu tư của mình. Đơn vị xe điện EV cảnh báo phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn trừ khi được rót tiền nhanh chóng.

Evergrande cho biết sẽ huy động được 1.6 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu của Ngân hàng Shengjing.

Tháng 10/2021

Các cố vấn của một số trái chủ USD của Evergrande, ngân hàng đầu tư Moelis & Co., và công ty luật Kirkland & Ellis, nói rằng họ muốn có thêm thông tin và minh bạch.

Evergrande không thanh toán 148 triệu USD lãi trái phiếu trị giá đến hạn hôm 11/10.

Cơ quan quản lý kiểm toán của Hồng Kông cho biết đang điều tra các tài khoản năm 2020 của Evergrande và việc kiểm toán của PricewaterhouseCoopers (PwC).

Reuters đưa tin Yuexiu Property thuộc sở hữu nhà nước đã rút khỏi hợp đồng đề nghị trị giá 1.7 tỷ USD để mua tòa nhà trụ sở chính của Evergrande ở Hồng Kông.

Các nguồn tin cho biết Evergrande trả 19.1 triệu USD lãi trái phiếu trong nước.

Phó chủ tịch và ngân hàng trung ương Trung Quốc tìm cách trấn an các thị trường rằng tác động lan tỏa lên hệ thống ngân hàng và lĩnh vực bất động sản từ các vấn đề nợ của Evergrande là có thể kiểm soát được.

Evergrande từ bỏ kế hoạch bán 2.6 tỷ USD cổ phần trong mảng dịch vụ cho Hopson Development Holdings.

Theo báo cáo của REDD, một trái phiếu tư nhân vỡ nợ, được bảo đảm bởi Evergrande, là Jumbo Fortune Bond, đạt được gia hạn thêm ba tháng.

Theo Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn