Sự cần thiết của việc thành lập một liên minh toàn cầu gồm các nền dân chủ cùng chung chí hướng nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc đối với thế giới tự do là trọng tâm chính của Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax (HFX) năm 2021 tại Canada.

Được tổ chức từ ngày 19/11 đến ngày 21/11 năm nay, diễn đàn thường niên có trụ sở tại Halifax này gồm các vấn đề từ vi phạm nhân quyền đến an ninh mạng.

Ông Malcolm Turnbull, nguyên cựu Thủ tướng Úc, cho biết một liên minh quốc tế cần phải ưu tiên chống lại sự gây hấn của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và bảo đảm một trật tự dựa trên luật lệ, nơi tất cả các nước trong khu vực này đều được tôn trọng.

Ông Turnbull nói tại phiên họp toàn thể lần thứ tư của diễn đàn Halifax hôm 20/11, “Chúng tôi muốn có một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nơi mà kẻ mạnh không thể cứ làm theo ý mình và kẻ yếu không phải chịu đựng như họ đang phải chịu đựng.”

Ông cho biết, “Pháp quyền đó… là lý do mà chúng ta đang chiến đấu ủng hộ cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chỉ thế thôi. Không tha hóa, không cưỡng ép, và không ngấm ngầm lật đổ các giá trị dân chủ hoặc thể chế của chúng ta. Đó là tất cả những gì về pháp quyền, và đó là lý do tại sao chúng ta phải đoàn kết lại.”

Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương – khu vực địa lý gồm Ấn Độ Dương và vùng biển phía tây và trung tâm của Thái Bình Dương – có tầm quan trọng về địa chính trị ngày càng tăng khi Trung Quốc tăng cường leo thang các hành động thù địch trong khu vực.

Đầu năm nay, HFX đã mời các nhà lãnh đạo dân chủ trên toàn thế giới ủng hộ chiến dịch #StandTogetherOnChina (Sát Cánh Cùng Nhau Trong Vấn Đề Trung Quốc) của mình, một sáng kiến ​​khuyến khích tất cả các nền dân chủ phối hợp các nỗ lực của mình để đối phó với thách thức từ phía Trung Quốc cộng sản.

Theo ông Peter Van Praagh, chủ tịch của diễn đàn Halifax, chiến dịch này được đưa ra bởi một cuốn “cẩm nang” do phó chủ tịch HFX Robin Shepherd viết, có nhan đề “China vs. Democracy: The Greatest Game” (tạm dịch: Trung Quốc so găng với Các Nền Dân Chủ: Cuộc Chơi Vĩ Đại Nhất”). Tài liệu này khái quát cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đe dọa các nền dân chủ trên thế giới và cách các quốc gia tự do nên hợp tác với nhau để đối phó với mối đe dọa đó.

Nhân quyền

Một số diễn giả tại diễn đàn Halifax bày tỏ lo ngại về việc các nền dân chủ có quan điểm khác nhau đối với nhà cầm quyền độc tài này, điều có thể làm suy yếu tiến độ giải quyết các hành vi vi phạm nhân quyền chẳng hạn như hành động tàn bạo của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Dolkun Isa, chủ tịch Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, cho biết nếu các quốc gia không lên tiếng chống lại các hành vi lạm dụng của nhà cầm quyền này thì điều đó tương đương với việc ủng hộ Trung Quốc, vào thời điểm mà Bắc Kinh sắp đăng cai Thế vận hội Mùa đông năm 2022 cho dù nước này đã có nhiều hành vi vi phạm nhân quyền được ghi nhận.

Ông Isa nói, “Ngày nay, chính quyền Trung Quốc đang phạm phải tội ác diệt chủng đối với 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong trại tập trung. Chúng ta đã chứng kiến cách chính quyền Trung Quốc đàn áp nền dân chủ của Hồng Kông, đã thấy những gì đang diễn ra ở Tây Tạng – ai ai cũng biết cả, nhưng hầu hết các quốc gia vẫn im hơi lặng tiếng.”

Bàn về cách tiếp cận có sự phối hợp [giữa các nước] đối với Thế vận hội Mùa đông gây tranh cãi của Bắc Kinh, ông Turnbull nói rằng một cuộc tẩy chay sẽ chỉ đạt được mục tiêu nếu thu hút được “sự hưởng ứng rộng rãi”, trong đó có cả sự đồng thuận từ “tất cả các quốc gia cùng chung chí hướng”.

liên minh các nền dân chủ
Người Tây Tạng lưu vong sử dụng các vòng tròn Olympic với hình nộm người làm biểu tượng khi họ tổ chức một cuộc biểu tình trên đường phố phản đối việc tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, ở Dharmsala, Ấn Độ, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Ashwini Bhatia/AP Photo)

Hôm 16/11, Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc (IPAC), một liên minh xuyên quốc gia của các nghị viên Quốc hội, đã phát động một chiến dịch truyền thông xã hội, #NoRightsNoShow (Không Nhân Quyền-Không Thế Vận Hội), kêu gọi các chính phủ trên thế giới từ chối tham gia Thế vận hội Bắc Kinh. Canada hiện đang đàm phán với các nước đồng minh về khả năng tẩy chay thế vận hội này.

Diễn đàn Halifax gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức hội nghị lần đầu tiên tại Đài Loan từ ngày 21/01 đến ngày 23/01/2022 – chỉ vài tuần trước Thế vận hội Bắc Kinh. Địa điểm của sự kiện này có ý nghĩa quan trọng ở chỗ, chế độ cộng sản Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của mình, mặc dù họ chưa bao giờ giành được quyền kiểm soát lãnh thổ này.

“Sự kiện đầu tiên của HFX ở Á Châu sẽ tôn vinh sự quả cảm và những thành tựu của một trong những nền dân chủ có sức sống mạnh mẽ nhất thế giới,” tuyên bố viết. Sự kiện này được tổ chức với sự hợp tác của chính phủ Đài Loan, cùng với sự giúp đỡ của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia có trụ sở tại Đài Bắc.

Anh Andrew Chen là phóng viên của Epoch Times tại Toronto.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: