Điện Kremlin đã bác bỏ các thông tin và lời suy đoán rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã mất tích trong bối cảnh xung đột kéo dài nhiều tuần ở Ukraine.

Hôm thứ Năm (24/03), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói với các phóng viên rằng ông Shiogu đã không xuất hiện trước công chúng vì ông không có thời gian.

“Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hiện đang có nhiều điều phải lo lắng. Một chiến dịch quân sự đặc biệt đang được tiến hành,” ông Peskov nói, nhắc đến luận điệu của Nga về cuộc xung đột ở Ukraine. “Tất nhiên, bây giờ hoàn toàn không phải là lúc dành cho hoạt động truyền thông, điều này khá dễ hiểu,” ông đáp lại một câu hỏi về sức khỏe và nơi ở của ông Shoigu.

Đáp lại những cáo buộc cho rằng ông Shiogu đang bị các vấn đề sức khỏe không được tiết lộ, ông Peskov nói, “Quý vị không cần phải nghe bài báo của Agentstvo,” kênh truyền thông đã đưa ra các tuyên bố trên. “Hãy liên hệ với Bộ Quốc phòng.”

Theo Reuters, hôm thứ Năm, cảnh quay về ông Shoigu đã được hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti công bố, cho thấy ông đang nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cố vấn khác. Ông Shoigu được nhìn thấy ở góc trên cùng của màn hình mà ông Putin đang sử dụng, trong khi RIA Novosti nói rằng “ông Putin đã lắng nghe báo cáo của ông Shoigu” với tư cách là “Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo với tổng thống về tiến độ của chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.”

Cho đến hôm 11/03, ông Shoigu xuất hiện gần như hàng ngày trên phương tiện truyền thông sau khi Nga xâm lược Ukraine hôm 24/02, theo các báo cáo tin tức. Hôm 11/03, trong một Cuộc họp Hội đồng An ninh trên truyền hình, ông Shoigu nói với ông Putin rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang được tiến hành suôn sẻ.

“Tất cả đang diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng tôi thông báo với ngài ở đây hàng ngày trong tuần này,” ông Shoigu nói vào thời điểm đó. Các quan chức phương Tây cho biết Moscow đã phải đối mặt với sự kháng cự đáng kể từ các lực lượng của Ukraine.

Trong cuộc họp hôm thứ Năm, ông Shoigu cung cấp thông tin cập nhật cho Hội đồng An ninh Nga của ông Putin về chiến dịch của Nga ở Ukraine, hãng tin Reuters đưa tin, trích dẫn từ Điện Kremlin. Không có chi tiết nào khác về bản cập nhật được đưa ra.

Cuộc họp diễn ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng một đề nghị do chính phủ Ba Lan hậu thuẫn nhằm gửi lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO đến Ukraine sẽ phản tác dụng. Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến sẽ gặp nhau để bàn về cuộc xung đột Ukraine-Nga trong hôm thứ Năm.

“Các đồng nghiệp Ba Lan của chúng tôi đã tuyên bố rằng sẽ có một hội nghị thượng đỉnh NATO ngay bây giờ và lực lượng gìn giữ hòa bình nên được khai triển,” ông Lavrov cho biết hôm thứ Tư (23/03), truyền thông nhà nước đưa tin. “Tôi hy vọng họ hiểu những gì đang bị đe dọa. Đây sẽ là một cuộc đụng độ trực tiếp giữa lực lượng vũ trang Nga và NATO, điều mà tất cả mọi người không chỉ đã muốn tránh mà còn cho rằng về nguyên tắc nó không bao giờ được phép diễn ra.”

Bộ Quốc phòng Nga đã được liên hệ để yêu cầu đưa ra bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn