Hôm thứ Hai (21/03), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không tạm dừng cuộc xâm lược Ukraine trong lúc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Kyiv.

“Quý vị thấy đấy, việc tạm dừng chiến dịch quân sự này, bất kỳ sự tạm dừng nào, đều bị các đơn vị theo chủ nghĩa dân tộc tận dụng để tái tổ chức, để tiếp tục các cuộc tấn công chống lại quân đội Nga,” ông Peskov nói với truyền thông nhà nước, cáo buộc rằng quân đội Nga đã phải đối mặt với các cuộc tấn công từ các nhóm như vậy trong Ukraine “trong nhiều hoàn cảnh”.

Các quan chức Ukraine và phương Tây trước đây đã cáo buộc Nga sử dụng các cuộc đàm phán hòa bình để tập hợp lại và tiếp tế cho cuộc xâm lược của mình. Ngoại trưởng Anh Liz Truss hồi đầu tháng nói rằng Nga đã “nói dối, nói dối, và nói dối” khi đồng ý với các cuộc đàm phán, mô tả các cuộc đàm phán này như một “màn hỏa mù” và một “sự đánh lạc hướng”.

Hôm thứ Hai (21/03), Điện Kremlin cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã không đạt được tiến triển đáng kể mặc dù đã trải qua nhiều vòng đàm phán.

Moscow cáo buộc Kyiv đã làm đình trệ các cuộc đàm phán hòa bình bằng cách đưa ra những đề nghị không thể chấp nhận được đối với Nga. Ukraine cho biết họ sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận các tối hậu thư của Nga. Hơn một tuần trước, các nhà đàm phán Nga và Ukraine nói rằng đã đạt được tiến triển trong đàm phán, mặc dù không có thông tin chi tiết nào được cung cấp.

“Đối với chúng tôi để nói về cuộc gặp giữa hai tổng thống, trước tiên cần phải chuẩn bị cẩn thận về mặt thông tin. Cần phải tổ chức hội đàm và thống nhất kết quả,” ông Peskov nhận xét hôm thứ Hai. “Vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào cho đến nay.”

Ông Peskov cũng nhắc lại tuyên bố rằng Nga đang thể hiện sự sẵn sàng hơn các nhà đàm phán Ukraine trong việc hướng tới một thỏa thuận tại các cuộc đàm phán.

Các quan chức hàng đầu của Ukraine đã từ chối yêu cầu đầu hàng thành phố Mariupol từ phía Nga, nơi đã bị Nga oanh tạc dữ dội kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột hôm 24/02, với việc Ukraine cáo buộc Moscow phạm tội ác chiến tranh trong khu vực này.

Điện Kremlin giải thích lý do không ngừng bắn trong khi đàm phán với Ukraine
Các binh sĩ của quân đội thân Nga được nhìn thấy trên đỉnh một chiếc xe tăng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine trên vùng ngoại ô của thành phố cảng bị bao vây Mariupol, miền nam Ukraine, hôm 20/03/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói với các phóng viên, “Không bao giờ có thể có bất kỳ việc đầu hàng, hạ vũ khí nào. Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga về việc này.” Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã ca ngợi những người bảo vệ thành phố và tuyên bố rằng “hàng chục ngàn sinh mạng trên khắp Ukraine đã được cứu.”

Trước đó, Đại tá Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, nói với các hãng thông tấn rằng quân đội ở Mariupol nên “hạ vũ khí [của họ],” đồng thời cho biết thêm, “Tất cả những ai buông vũ khí đều được bảo đảm lối đi an toàn ra khỏi Mariupol.”

Có nhiều đồn đoán rằng trong những ngày gần đây Nga đã sa lầy vào Ukraine và không đạt được bước tiến đáng kể. Tuy nhiên hôm thứ Hai (21/03), Bộ Quốc phòng Anh cho biết Moscow có thể sẽ ưu tiên bao vây Kyiv trong những tuần tới.

“Mặc dù tiếp tục thiếu tiến triển, nhưng Kyiv vẫn là mục tiêu quân sự chính của Nga,” bộ viết trong một bản cập nhật, đồng thời cho biết thêm rằng “một cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở phía bắc của Kyiv.”

Tại thủ đô, các quan chức Kyiv đã áp đặt lệnh giới nghiêm dài một ngày rưỡi kể từ đêm hôm thứ Hai. Trong khi các vùng ngoại ô trên con đường tiến quân của Nga đã trở thành đống đổ nát, quân phòng thủ đã thành công ngăn chặn chính Kyiv bị tấn công toàn diện. Tuy nhiên, nơi này đã bị pháo kích và hỏa tiễn tấn công hàng đêm. Mới đây nhất, nhà chức trách cho biết pháo kích đã phá hủy một trung tâm mua sắm và khiến ít nhất tám người thiệt mạng.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Liên minh Âu Châu gặp nhau hôm thứ Hai để thảo luận về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, đặc biệt là liệu có nên đưa ra lệnh cấm vận đối với lĩnh vực dầu khí lợi nhuận cao của Nga hay không.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn